mask

Đề nghị truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương vì gây thất thoát hơn 700 tỷ đồng

Ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) bị đề nghị truy tố cùng 27 bị can khác vì liên quan những sai phạm về chuyển nhượng, bán rẻ "đất vàng" xảy ra tại Tổng công ty 3/2.

Ngày 14/3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết luận điều tra bổ sung lần 2, đề nghị truy tố ông Trần Văn Nam (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương) và 27 bị can khác (trước đó có 21 bị can), vì liên quan những sai phạm về chuyển nhượng 43ha “đất vàng” tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu tỉnh Bình Dương (Tổng Công ty 3/2).

Đối tượng bị bắt giữ.
Đối tượng Trần Văn Nam.

Theo kết luận điều tra bổ sung, UBND tỉnh Bình Dương giao khu đất 43 ha tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) cho Tổng Công ty 3/2 quản lý và sử dụng để làm dự án. Năm 2010, Tổng Công ty 3/2 liên kết với Công ty Bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh mới là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tân Phú để xây dựng dự án.

Quá trình thực hiện, bị can Nguyễn Văn Minh (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3/2) cùng con rể Nguyễn Đại Dương và các bị can đã cố ý làm trái nội dung phê duyệt của Tỉnh ủy, nhằm chuyển nhượng trái pháp luật khu đất trên cho Công ty Âu Lạc do Dương thành lập, điều hành.

Thời điểm đó, ông Nam biết Cục Thuế tỉnh Bình Dương đề xuất áp giá đất quy định năm 2006 để tính tiền sử dụng đất khu đất trên giao cho Tổng Công ty 3/2 năm 2012 là trái quy định, nhưng vẫn quyết định cho thực hiện. Hành vi của ông Nam làm thất thoát hơn 761 tỷ đồng cho Nhà nước.

Để che giấu sai phạm, ông Nam còn chỉ đạo cấp dưới điều chỉnh các công văn, làm sai lệch bản chất nội dung công văn liên quan khu đất. Hành vi này của bị can đã liên đới gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 201 tỷ đồng. Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhấn mạnh, ông Nam là người có chức vụ cao nhất trong số các bị can. Tuy nhiên, ông Nam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để phạm tội nên phải chịu trách nhiệm chính đối với những hậu quả trên./.

Tin mới