Đề nghị UBND tỉnh xem xét giao đất cho ‘người phụ nữ đơn thân mong một tấc đất cắm dùi’

(Baonghean.vn) - Sở TN&MT đã có văn bản báo cáo gửi đến UBND tỉnh, trong đó, đề nghị xem xét giao đất cho người phụ nữ được Báo Nghệ An đề cập đến trong bài viết “Người phụ nữ đơn thân mong một tấc đất cắm dùi”.

Ngày 8/10/2019, cán bộ UBND xã Nghi Phú thông tin đến Báo Nghệ An, Sở TN&MT đã có Văn bản số 5377/STNMT-QLĐĐ về việc báo cáo UBND tỉnh giao đất cho bà Nguyễn Thị Thủy, 52 tuổi, hộ khẩu thường trú tại khu tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật (xóm 8, xã Nghi Phú, TP. Vinh).

Thể hiện tại văn bản này, vào ngày 25/6/2019, UBND tỉnh có Công văn giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét đề nghị của UBND TP. Vinh tại Công văn số 3566/UBND-TNMT ngày 19/6/2019 về việc xin chủ trương giao đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất tại KTT Trung tâm dạy nghề người tàn tật tại xã Nghi Phú, TP. Vinh.

Chị Nguyễn Thị Thủy ở thời điểm gửi đơn kiến nghị đến Báo Nghệ An (tháng 3/2019). Ảnh: Nhật Lân

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT đã đề nghị các sở có liên quan cho ý kiến về đề nghị của UBND TP. Vinh. Sau khi nhận được ý kiến hồi đáp, căn cứ quy định hiện hành, Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh với nội dung như sau: Theo Báo cáo tại Công văn số 3566/UBND-TNMT của UBND TP. Vinh, hộ bà Nguyễn Thị Thủy sử dụng nhà để ở tại Khu tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật từ năm 1989 đến thời điểm giải phóng mặt bằng năm 2018.

Bà Thủy hiện chưa có nhà ở, đất ở trên địa bàn thành phố Vinh và là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, theo quy hoạch chi tiết xây dựng chia lô đất ở dân cư Khu tập thể Trung tâm dạy nghề người tàn tật được UBND TP. Vinh phê duyệt tại Quyết định 3269/QĐ-UBND ngày 4/6/2015 có 17/23 lô đất đã được giao, còn 6/23 lô đất chưa giao.

Khu đất tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật sau khi giải phóng mặt bằng. Ảnh: Nhật Lân

Mặc dù bà Thủy không phải là cán bộ, nhân viên Trung tâm Dạy nghề người tàn tật, nhưng bà đã từng làm việc tại Trung tâm Dạy nghề người tàn tật (cán bộ hợp đồng). Tuy không được mua hóa giá nhà trên đất nhưng gia đình bà đã sử dụng nhà để ở tại khu tập thể này từ năm 1989 đến thời gian giải phóng mặt bằng khu tập thể năm 2018. Hiện nay, gia đình bà Thủy không có nhà ở, đất ở nào khác trên địa bàn xã Nghi Phú và gia đình bà Thủy là hộ gia đình khó khăn.

Vì vậy, căn cứ Điểm 3, Khoản 3, Điều 1 Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND tỉnh về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ban hành tại Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh, Sở TN&MT thống nhất với ý kiến của Sở Tài chính tại Công văn số 3097/STC-QLG&CS ngày 11/9/2019, và đề xuất của UBND TP. Vinh tại Công văn số 3566/UBND-TNMT ngày 19/6/2019, kính đề nghị UBND tỉnh giao UBND TP. Vinh kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, đối tượng theo quy định tại Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 (được sửa đổi tại Quyết định số 58/QĐ-UBND ngày 5/9/2018) để xem xét giao cho bà Thủy một lô đất có thu tiền sử dụng đất trong tổng số 6 lô đất còn lại nêu trên (không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất) tại Khu tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật tại xã Nghi Phú, TP. Vinh theo quy định hiện hành.

Chị Nguyễn Thị Thủy xúc động khi xem văn bản báo cáo của Sở TN&MT. Ảnh: BĐ
Liên quan đến chị Nguyễn Thị Thủy, cuối tháng 3/2019, có đơn kiến nghị gửi đến Báo Nghệ An với nội dung trình bày hoàn cảnh khó khăn về vấn đề nhà ở, đất ở của gia đình sau khi UBND TP. Vinh và UBND xã Nghi Phú thực hiện giải phóng mặt bằng Khu tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật; và mong muốn qua phản ánh của báo, sẽ được cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết giao đất có thu tiền sử dụng đất tại khu vực này.

Qua kiểm tra xác minh, Báo Nghệ An xác định hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Thủy là đáng được quan tâm; nguyện vọng của chị Thủy về vấn đề đất ở tại Khu tập thể Trung tâm Dạy nghề người tàn tật là chính đáng và có cơ sở để được các cấp, ngành có thẩm quyền kiểm tra, xem xét giải quyết. Bởi vậy, ngày 18/4/2019, Báo Nghệ An điện tử đã thông tin về các vấn đề liên quan đến chị Nguyễn Thị Thủy thông qua bài viết “Nỗi niềm người phụ nữ đơn thân mong một tấc đất cắm dùi”.

Nhật Lân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới