mask

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi

(Baonghean.vn) - Sau 2 tiếng làm bài, đúng 9h35 phút sáng nay thí sinh đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên môn Ngữ văn. Trong môn thi đầu tiên có một thí sinh bị đình chỉ.
Thí sinh chia sẻ về đề thi môn Ngữ văn. Clip: NPV

Tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng vì thời gian làm bài khá ngắn nên hầu hết các phụ huynh đều nán lại trường để chờ các sỹ tử. Đến 9h05 phút, hết 2/3 thời gian làm bài, đã có lác đác thí sinh ra khỏi điểm thi.

Là một trong những thí sinh ra đầu tiên, thí sinh Nguyễn Thị Thùy Trang –  học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cho biết: Dù em thi khối A nhưng em thấy đề thi này dễ hơn đề thi năm ngoái và sát với chương trình của sách giáo khoa. Tuy nhiên, do ôn thi không nhiều nên em chỉ viết không được dài, chỉ hơn 1 tờ giấy thi và hy vọng sẽ đạt được điểm khá.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 1
Thí sinh hào hứng sau môn thi đầu tiên. Ảnh: NPV 

Trong 3 câu hỏi của đề thi, theo Thùy Trang, phần đọc hiểu (3 điểm) để trả lời các câu hỏi xung quanh bài thơ “Trước biển” của tác giả Vũ Quần Phương là phần thi dễ ăn điểm và em là khá trọn vẹn.  Bài thơ yêu cầu thí sinh nêu hình tượng biển và hình ảnh của người ngư dân. Riêng Trang thì cho rằng: Nhờ có ý chí và nghị lực, ngư dân Việt Nam đã vươn khơi bám biển, bảo vệ Tổ quốc.

Ở phần làm văn, Thùy Trang cũng khá thích câu hỏi yêu cầu thí sinh viết về “ý chí của con người trong cuộc sống”. Vì thế, dù đề thi chỉ yêu cầu 200 chữ nhưng Trang khá dành nhiều tâm huyết.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 2
Thi sinh tại điểm thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: NPV 

Theo Trang thì con người cần có quyết tâm nghị lực trong cuộc sống và sẽ là người bạn đồng hành trong chặng đường tương lai.

Để làm rõ thêm nội dung này, Trang cũng đã lấy dẫn chứng về Nick Vujicic, chàng thanh niên người Úc dù bị khuyết tứ chi nhưng có nghị lực sống vô bờ bến và truyền nghị lực sống cho rất nhiều người khuyết tật trên toàn thế giớ.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 3
Thí sinh huyện Con Cuông sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Bá Hậu

Ở câu 3, đề thi yêu cầu thí sinh cảm nhận về hình tượng sông Hương trong bài thơ “Ai đặt tên cho dòng sông” của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, nhiều thí sinh cho rằng không khó vì nằm trong chương trình sách giáo khoa.

Tuy nhiên, để viết kỹ, viết hay thì không dễ nhất là với những thí sinh thi khối A. Thí sinh Võ Thanh Hằng – học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng nói rằng: Đề vừa sức nhưng câu 3 kiến thức khá rộng và bao quát nên em làm không tốt lắm, các phần còn làm chung chung.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 4
Giáo viên và học sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Bá Vinh

Tại điểm thi Quỳ Châu, kết thúc môn thi đầu tiên các thí sinh hầu như hài lòng với đề thi và phần thi của mình. Thí sinh Lữ Thị Yến cho biết, phần đọc hiểu khá dễ, em ấn tượng với câu hỏi thứ 4 “Suy nghĩ khát vọng của con người trong đoạn trích bài thơ “Trước biển” của nhà thơ Vũ Quần Phương bởi em có thể liên hệ được bạn thân nói lên ý kiến và khát vọng của suy nghĩ riêng về tương lai của mình.”

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 5
Đề thi môn Ngữ Văn. Ảnh: NPV

Cô giáo Nguyễn Thị Hà - giáo viên  Trường THPT Quỳ Châu cũng khẳng định: Câu nói về khát vọng của con người là một dạng kiến thức liên quan đến đạo đức con người, để các em xác định được khát vọng nội tại của mình để hướng đến mục tiêu cho tương lai với ý chí nghị lực để chấp nhận mọi thử thách, vượt qua thử thách.

Tại điểm thi Trường THPT Nam Đàn 1,  buổi thi diễn ra thuận lợi, sau 120 phút làm bài thi môn Văn, các thí sinh ra khỏi điểm thi với  tâm trạng thoải mái, phấn khởi.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 6
 Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nam Đàn 1. Ảnh: Huy Thư

Theo em Phan Sĩ Mạnh, học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Mai Hắc Đế: Đề thi môn Văn năm nay không quá khó, trong 3 phần của đề gồm đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học, thì nghị luận văn học hơi  “xương” hơn, tuy nhiên nếu ôn tập kỹ đều có thể làm bài tốt. Bản thân Mạnh đã làm hết bài, đặc biệt là làm tốt phần nghị luận xã hội và nghị luận văn học .

Tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1, em Hồ Thị Trà Giang chia sẻ: Đề thi môn Ngữ văn năm nay khá hay, nhất là câu 1 đọc hiểu. Nội dung câu hỏi đều có ý tập trung vào nỗi vất vả của ngư dân đi biển. Trong câu hỏi 1 của phần đọc hiểu, hầu hết các thí sinh đều trả lời là thể thơ tự do; còn câu 2 là bản thân hiểu như thế nào về nội dung câu thơ.

Nữ sinh vốn là học sinh vùng biển cũng tự hào nói: Với ngư dân vùng biển trước muôn trùng nguy hiểm của sóng biển, họ vẫn một lòng theo nghề và vượt qua tất cả để có một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Đề Ngữ văn hay, thí sinh hào hứng đưa Nick Vujicic vào bài thi ảnh 7
Trời nắng nóng nhưng thí sinh vẫn hào hứng sau môn thi đầu tiên: Ảnh: NPV

Ở điểm thi Trường THPT Con Cuông, nhiều thí sinh cho rằng đề văn quen thuộc nhưng khó đạt điểm cao.Thí sinh Quang Thị Thơm  - học sinh Trường THPT Mường Quạ cho rằng:  Phần đọc hiểu câu hỏi hay, tuy nhiên, nếu như thí sinh nào có phương pháp học tủ, học vẹt, thiếu kỹ năng sống và vốn hiểu biết xã hội còn hạn chế rất khó trình bày suy nghĩ của mình. 

Kết thúc môn thi đầu tiên, theo tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo có 31.713 thí sinh dự thi, vắng 68 em. 

Ngoài ra, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi vì đưa điện thoại vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT 1/5, một thí sinh đi muộn tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.


Tin mới