mask

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới

(Baonghean.vn) - Chiều nay (21/7) các thí sinh đã hoàn thành Kỳ thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Kỳ thi năm nay được rút gọn và thí sinh chỉ phải thi 1 môn chuyên thay vì phải thi 2 môn (môn chuyên và môn tiếng Anh) như các năm trước.
Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 1
Các tình nguyện viên chào đón các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi vào các trường chuyên. Ảnh: Đức Anh

Bước ra khỏi phòng thi, thí sinh Nguyễn Gia Hân – học sinh Trường THCS Hà Huy Tập cho biết: Em thấy đề thi Địa lý năm nay không quá khó, đề chủ yếu là kiểm tra kiến thức và đều nằm trong chương trình sách giáo khoa nên không bất ngờ đối với em. Những năm trước, thông thường câu khó thường rơi vào vẽ biểu đồ nhưng các câu hỏi về biểu đồ năm nay không quá khó để xác định.

Về đề thi môn Ngữ văn, em Quan Như Ý – Trường THCS Hòa Hiếu 2 (Nghĩa Đàn) cho biết: Đề Văn thực sự là đề dành cho môn chuyên nên khó đối với em. Với câu đọc hiểu là câu kiểm tra kiến thức thì không khó khăn.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 2
Sự háo hức của thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc môn thi chuyên. Ảnh: Đức Anh
Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 3
Nhiều thí sinh hào hứng vì đã làm bài khá tốt. Ảnh: Đức Anh

"Câu nghị luận xã hội nói về “Nên bắt đầu từ sự cho đi. Đó là bí mật của sự may mắn” cũng không quá bất ngờ, bởi vì chủ đề này đã được thầy, cô nhắc đến trong quá trình ôn tập và em cũng đã được gặp nhiều trong tác phẩm văn học mà mình đã học. Về câu nghị luận văn học em thấy khó vì nó có tính lý luận văn học và em phải chứng minh điều đó qua truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng nên đòi hỏi thí sinh phải lập luận, hiểu biết và có kiến thức văn học vững vàng. Ngoài ra, phải có khả năng cảm thụ văn học tốt", Như Ý cho biết.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 4
Các thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong môn thi Địa lý.  Ảnh: Đức Anh

Về đề thi vào lớp chuyên tiếng Anh, em Nhất Huy – học sinh Trường THCS Hưng Dũng cho rằng: Đề năm nay khá dài, kiểm tra học sinh ở tất cả các kỹ năng phát âm, nghe, đọc hiểu  và viết luận.

Bài luận năm nay yêu cầu thí sinh nói về ý kiến “trẻ con dành nhiều thời gian đọc sách là lãng phí, nên dành thời gian cho các hoạt động khác” không quá bất ngờ và bản thân em viết khá tốt. Nhưng khó khăn nhất đối với em là phần nghe, em không nghe được hết toàn bộ bài, vì vậy, cũng không chắc chắn mình trả lời đúng toàn bộ câu hỏi.

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 5
Đề thi năm nay được đánh giá là phù hợp với kỳ thi chuyên và phân loại được học sinh. Ảnh: Đức Anh

Về đề thi tiếng Anh năm nay, nhiều giáo viên nhận định đề mới, tránh được tình trạng học tủ, học thêm.

Nhận định về đề thi môn Ngữ văn, một giáo viên cho rằng: Đề thi đảm bảo cấu trúc của đề chuyên, theo quy định của sở. Ngữ liệu câu 1 phù hợp với học sinh, có tính giáo dục, giàu tính nhân văn khi đề cập đến tình cảm gia đình.

Các câu hỏi của phần đọc hiểu cũng đảm bảo dung lượng của một đề thi. Trong đó, vừa kiểm tra kiến thức cơ bản về tiếng Việt, vừa kiểm tra được năng  lực cảm thụ văn chương của học sinh. 

Đề thi chuyên của Nghệ An đã phân loại được học sinh nhưng không mới ảnh 6
Kết thúc kỳ thi, nhiều thí sinh vẫn nán lại để trao đổi bài. Ảnh: Đức Anh

Câu hỏi nghị luận xã hội, bàn đến vấn đề quan trọng và muôn thủa trong cuộc sống đó là cho và nhận. Chủ đề của câu hỏi này không mới nhưng cách nói mới nên phát huy được năng lực sáng tạo của học sinh.

Câu nghị luận văn học cũng đã bàn đến đặc trưng nội dung văn học. Tuy nhiên, cách hỏi thì chưa thực sự mở và hơi “đóng”. Điều này, sẽ "gò" học trò trong cách thể hiện và khó phát hiện được năng lực của một học sinh giỏi và học sinh chuyên.

Một số đề thi của các môn chuyên:
Đề thi môn Địa lý
Đề thi môn Địa lý.
Đề thi môn Lịch sử
Đề thi môn Lịch sử.
Đề thi môn Toán
Đề thi môn Toán.
Đề thi môn Ngữ văn
Đề thi môn Ngữ văn.
 

Tin mới