mask

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Đề thi môn Ngữ văn yêu cầu thí sinh bình bàn về Lẽ sống và Sự cống hiến giúp thí sinh có cơ hội trình bày được suy nghĩ của mình về quan niệm và thái độ sống. Dẫu vậy, thí sinh vẫn bất ngờ với đề thi năm nay.

Những năm gần đây, thời gian làm bài thi môn Ngữ văn chỉ còn rút ngắn xuống 120 phút nên tại các điểm thi số lượng thí sinh ra sớm không nhiều.

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ ảnh 1
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Đức Anh

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, thí sinh Nguyễn Thị Thu Diệp -Trường THPT Hà Huy Tập là một trong ít thí sinh ra sớm bởi em không quá áp lực về môn thi này: Môn Ngữ văn không phải là môn thi để xét tuyển vào đại học của em nên em làm đủ kiến thức là ra.

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ ảnh 2
Đề thi môn Ngữ văn không quá khó, giúp thí sinh thoải mái sau môn thi đầu tiên. Ảnh: Mỹ Hà

Dù làm bài thi khá tốt nhưng em vẫn bất ngờ với đề thi năm nay, đặc biệt là câu nghị luận văn học. Em nghĩ rằng đề ra phần văn xuôi, nhưng lại ra thơ và làm vào khổ đầu tiên của bài Sóng - phần không thường xuyên học vì chúng em thường học nhiều hơn ở khổ cuối.

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ ảnh 3
Niềm vui của các thí sinh. Ảnh: Đức Anh

Cùng chung ý kiến này, thí sinh Phạm Thị Thu Hiền - học sinh Trường PT Năng khiếu Nghệ An cho rằng: Em chỉ thi để xét tốt nghiệp nhưng em cho rằng đề thi hơi khác so với dự đoán ban đầu. Câu đọc hiểu và nghị luận xã hội có mối liên hệ và em đã làm tốt. Câu nghị luận văn học tuy không phải là phần trọng tâm ôn tập, nhưng em cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để hoàn thiện bài thi trên cơ sở các dữ liệu và kiến thức các thầy giáo đã dạy.

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ ảnh 4
Đề thi môn Ngữ văn. Ảnh: Mỹ Hà

Thí sinh Trần Thị Thanh Thảo - Trường THPT Hà Huy Tập cho rằng: Câu nghị luận xã hội khá thú vị. Chủ đề về sự cống hiến phù hợp với thực tế hiện nay. Cá nhân em vẫn nghĩ rằng đề sẽ ra một vấn đề cụ thể hơn như nói về Covid-19. Tuy vậy, với đề này, em vẫn liên hệ với lực lượng tuyến đầu đã không ngại khó khăn để tham gia chống dịch.

Đề thi môn Ngữ văn bình bàn về sự cống hiến đã tạo hứng khởi cho thí sinh xứ Nghệ ảnh 5
Đề môn Ngữ văn tạo cảm hứng cho các thí sinh khi làm bài thi. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Võ Hồng Quyết cũng là học sinh của Trường PT Năng khiếu Nghệ An thì rất hào hứng với đề thi năm nay và đặc biệt là câu hỏi môn nghị luận nói về sự cống hiến: Em là một vận động viên thể thao môn cử tạ và việc cống hiến thì luôn được đề cao trong thể thao, vì danh dự và vì màu cờ sắc áo. Thế nên với đề này, em chỉ cần viết những điều có thực từ trong cuộc sống và từ bản thân của chính mình.

Đề Ngữ văn quen thuộc, vừa sức không quá khó đó là nhận định của nhiều thí sinh sau buổi thi môn Ngữ văn sáng nay tại điểm thi Trường THPT Con Cuông.

Thí sinh Trần Ngọc Trinh, Trường THPT Thái Hòa (bên phải trao đổi đề thi môn văn cùng các bạn. Ảnh: Minh Thái
Thí sinh Trần Ngọc Trinh, Trường THPT Thái Hòa (bên phải) trao đổi đề thi môn Văn cùng các bạn. Ảnh: Minh Thái

Thí sinh Lê Thị Yến Nhi - học sinh lớp 12, Trường THPT Con Cuông  cho rằng, đề Văn cơ bản sát với nội dung ôn tập, cũng không quá khó so với đề thi mọi năm. Nhận xét về phần đọc hiểu (3đ) với việc trích một đoạn văn “Bí mật của nước” Nhi cho rằng đây là câu hỏi hay, tuy nhiên, nếu như thí sinh nào có phương pháp học tủ, học vẹt, thiếu kỹ năng sống và vốn hiểu biết xã hội còn hạn chế rất khó trình  bày suy nghĩ của mình về đoạn văn "Bí mật của nước" của tác giả Masaru Emoto. Ở phần này em hy vọng được 2,5 điểm.

Các thí sinh của huyện Con Cuông kiểm tra lại bai thi sau buổi thi môn văn sáng nay. Ảnh: Bá Hậu
Các thí sinh của huyện Con Cuông kiểm tra lại bài thi sau buổi thi môn Văn sáng nay. Ảnh: Bá Hậu

Riêng  phần làm văn có 2 câu, ở câu làm văn 5 điểm, thí sinh Nhi nhận xét: “Nêu cảm nhận về đoạn thơ Sóng trong đoạn trích của nhà thơ Xuân Quỳnh. Đây là câu khá quen thuộc, thường được ra trong các đề thi, nhưng theo em cũng khó đạt điểm cao, nhất là với những bạn chủ quan, khinh suất hoặc cảm thụ tác phẩm không sâu sắc. Ở câu này em cũng làm được cơ bản. Nói chung môn thi đầu em nghĩ mình sẽ đạt được từ 7-8 điểm”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga

Tại huyện Quỳ Châu, sau hồi trống hết giờ, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái. Em Lương Thu Hằng - thí sinh dự thi cho biết: Em thấy đề thi năm nay không quá khó, nhiều phần rất hay trong đó có bài thơ Sóng. Đây cũng là một trong những bài thơ dễ thuộc, dễ hiểu, giàu cảm xúc đối với học sinh. Và đặc biệt, em thấy câu 1 phần làm văn về suy nghĩ về sự cần thiết phải biết sống cống hiến rất là hay. Tạo cho chúng em suy nghĩ về những điều tích cực hơn trong cuộc sống”.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay được nhiều thí sinh ở Quỳ Hợp đánh giá là "không quá khó", bám sát kiến thức cơ bản, phù hợp với xu thế và tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Thí sinh dự thi tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Lương Nga.
Thí sinh dự thi tại huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Đánh giá về đề thi Ngữ văn sáng nay tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp, em Nguyễn Thị Linh Phương, dự thi tốt nghiệp và xét vào đại học nghệ thuật cho hay, đề Văn không quá khó, ở phần đọc hiểu hay bởi vì dựa vào phần đọc hiểu ta làm phần nghị luận xã hội nói đến dịch bệnh ngày nay, sự cống hiến của con người cho xã hội bây giờ. Qua đó, ta thấy được tuổi trẻ phải cống hiến cho đất nước, cho cộng đồng. Em khá tự tin là mình sẽ được khoảng 8 điểm".

Cùng chung nhận định với Nguyễn Thị Linh Phương, em Nguyễn Văn Hùng nói đề thi Ngữ văn năm nay vừa sức. Em nghĩ mình được 7 điểm.

Cô giáo Trần Thị Hồng Anh - Giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Quỳ Hợp 2 nhận xét: Đề thi  môn Ngữ văn xét tốt nghiệp năm nay không quá khó, không bất ngờ với giáo viên và nhiều thí sinh. Nội dung vừa có tính thời sự, mang tính nhân văn sâu sắc và vừa đảm bảo yêu cầu về phân hóa năng lực của người học, vừa sức với thí sinh. Cụ thể: Phần đọc hiểu nói về dòng sông rất hay, học sinh dễ dàng ăn điểm tối đa. Còn ở phần nghị luận xã hội đều hướng tới sự cống hiến cho đất nước, xã hội, phù hợp với xu thế hiện nay và tình hình dịch bệnh.

Thí sinh tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư
Thí sinh tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Huy Thư

Tại Thanh Chương, buổi thi đầu tiên diễn ra thuận lợi. Sau 2 tiếng đồng hồ làm bài thi môn Ngữ văn, những thí sinh đầu tiên bước ra khỏi điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa đều cảm thấy phấn khởi.

Em Trần Minh Chiến - học sinh lớp 12M cho biết: Em thấy đề thi môn Ngữ văn cũng vừa sức đối với em. Tuy ôn tập không “trúng tủ”, nhưng em vẫn làm xong cả 3 câu hỏi. Theo em, phần đọc hiểu em làm được nhất, phần nghị luận văn học  em lại làm dở nhất. Em dự đoán bài làm của mình được khoảng 6 điểm.

Cũng như người bạn học cùng lớp, em Hoàng Văn Đức chia sẻ: Em thấy đề thi môn Văn khá hay, sát với chương trình phổ thông. Với đề thi này, em làm phần nghị luận xã hội viết về sự cống hiến của tuổi trẻ không được tốt lắm. Em cũng làm xong bài, nhưng có lẽ điểm không cao. Dù thế nào thì em vẫn lạc quan, vui vẻ để sẵn sàng cho môn thi tiếp theo” - em Đức nói.

Phấn khởi bước ra khỏi điểm thi Trường THPT Đô Lương 1, em Nguyễn Đình Tiên, học sinh lớp 12A3 nói: “Em làm hết tất cả các câu hỏi của bài thi, dự kiến đạt khoảng 7 điểm”. Còn em Trần Văn Linh, học cùng lớp với em Nguyễn Đình Tiên cho biết: “Đề thi năm nay khá nhẹ nhàng, em làm trôi chảy các câu hỏi. Em thích câu nghị luận xã hội nói về “Sống phải cống hiến” và câu nghị luận văn học  bài “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Thí sinh thuộc diện F1 tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương
Thí sinh thuộc diện F1 tại huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Huyện Đô Lương năm nay có 1 thí sinh thuộc diện F1 Covid-19, đó là em Lê Thị Tâm Khánh - học sinh lớp 12A5, Trường THPT Đô Lương 3. Để phòng chống dịch tốt, em được xe ô tô chở riêng đến điểm thi. Tâm Khánh cho biết: “Do được chuẩn bị tâm lý tốt nên em bước vào môn thi Văn rất thoải mái và làm bài khá tốt”. Theo đánh giá, có trên 90% thí sinh ở huyện Đô Lương làm tốt môn Văn sáng nay.

Phụ huynh đợi thí sinh tại điểm thi của huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.
Phụ huynh đợi thí sinh tại điểm thi của huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương.

 Kết thúc môn thi đầu tiên, theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 33692 đăng ký dự thi môn Văn. Tuy nhiên, hiện có 33675 dự thi,  tổng số thí sinh vắng thi không lý do 17. Môn thi đầu tiên dù thi theo hình thức tự luận nhưng  không có thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi vi phạm quy chế thi. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Không có sự cố bất thường xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn, đúng quy chế.

Tin mới