Đề thi Tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 tại Nghệ An đảm bảo tính phân hóa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sau 60 phút làm bài, chiều nay các thí sinh đã hoàn thành môn thi thứ 2, môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh và Tiếng Pháp). Đây cũng là một trong những môn thi khiến nhiều thí sinh lo lắng khi mặt bằng chung chất lượng ngoại ngữ còn khá thấp.

Chia sẻ của học sinh sau buổi thi Tiếng Anh. Clip: Đức Anh - Mỹ Hà

Tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh), thí sinh Võ Thị Hương Giang - Trường THCS Hưng Bình có một so sánh khá đặc biệt khi nói rằng “đề thi ngoại ngữ năm nay dễ hơn đề thi môn Ngữ văn buổi sáng”. Điểm đặc biệt của đề thi năm nay đó là có khá nhiều từ vựng mới, có nhiều câu hỏi nghĩa. Vì vậy trong một số từ không biết, em sẽ dịch nghĩa của các từ trước và suy luận hoặc đối chiếu từ cùng nghĩa và khác nghĩa.

Những thí sinh đầu tiên bước ra tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Đức Anh ảnh 1

Những thí sinh đầu tiên bước ra tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Đức Anh

Ở phần đọc hiểu, thí sinh này cho biết có một phần dễ và một phần khó. Trong đó, có một bài viết về những đứa trẻ chơi đá bóng là khá dễ. Bài đọc hiểu thứ hai em thấy hơi khó. Em nghĩ rằng phần thi này em làm không tốt lắm.

Thí sinh Nguyễn Hữu Gia Bảo - Trường THCS Hưng Dũng cũng cho rằng, với đề thi này em có thể làm được 9,6 điểm và đề thi khá dễ so với mong đợi. Trong đề thi năm nay, em thấy khó nhất là bài đọc nói về lợi ích của việc sử dụng song ngữ nhưng em vẫn có thể làm được. Thí sinh này cho biết, Tiếng Anh không phải là lợi thế và năm nay em đăng ký thi chuyên Tin.

Đề thi Tiếng Anh làm "mát lòng" nhiều thí sinh thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà ảnh 2

Đề thi Tiếng Anh làm "mát lòng" nhiều thí sinh thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Cùng đi với thí sinh này, học sinh Nguyễn Minh Nhật - Trường THCS Hà Huy Tập vui mừng khi nói rằng “đề thi năm nay dễ hơn đề thi thử của thành phố Vinh và sát với ma trận đề thi, không đánh đố thí sinh. Nếu như ở đề thi thử, có nhiều học sinh rất khó để có điểm trung bình nhưng với đề này, em nghĩ sẽ có bạn nhiều hơn 8 điểm”.

Nhận định về đề thi năm nay, thầy giáo Nguyễn Tư Nga - giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS Đặng Chánh Kỷ cho biết: So với mọi năm, đề năm nay không quá khó, học sinh nào học hành nghiêm túc có thể làm được và dự kiến có nhiều thí sinh có thể làm được điểm 8, điểm 9.

Các thí sinh trao đổi bài sau môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: Đức Anh ảnh 3

Các thí sinh trao đổi bài sau môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh đó, đề thi sát với cấu trúc minh họa, không đánh đố. Trong đề có một ít câu phân loại thí sinh, tập trung vào những câu thành ngữ trong bài chọn kiến thức tổng hợp. Đề năm nay có một thêm 1 bài đọc hiểu, trong đó có 2 bài học sinh trung bình và khá có thể xử lý được.

Tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp, thí sinh Hoàng Bảo Châu - Trường THCS thị trấn Quỳ Hợp nhận định: “Đề năm nay vừa phải và em làm hết 50 câu. Tuy nhiên, em chỉ chắc chắn đúng 25 câu, còn 25 câu kia còn băn khoăn. Với bài thi này, em mong sẽ được 6-7 điểm”.

Học sinh huyện Quỳ Hợp trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi tiếng Anh. Ảnh: Phan Giang ảnh 4

Học sinh huyện Quỳ Hợp trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi tiếng Anh. Ảnh: Phan Giang

Còn với em Vi Thị Tú Uyên - học sinh trường THCS thuộc xã đặc biệt khó khăn ở Châu Đình cho biết: Đối với em đề thi này vẫn khá khó, nhất là ở những câu thành ngữ. Em nghĩ chỉ đạt 5-6 điểm”.

Thầy giáo Tuấn Anh và các học trò tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang ảnh 5

Thầy giáo Tuấn Anh và các học trò tại điểm thi Trường THPT Quỳ Hợp. Ảnh: Phan Giang

Có mặt ngày sau khi kết thúc môn thi ngoại ngữ, thầy giáo Lê Tuấn Anh - giáo viên dạy Tiếng Anh, Trường THPT Quỳ Hợp đánh giá: Cấu trúc đề tương đương với cấu trúc đề thi của Sở. Bên cạnh đó, đề vẫn có những câu phân loại những học sinh khá giỏi và để đạt được 9 điểm không dễ đối với học sinh miền núi.

Tại điểm thi Trường THPT Kim Liên (Nam Đàn), thí sinh Nguyễn Thanh Phong là học sinh tại Trường THCS Tân Dân (tỉnh Bình Dương). Năm nay, vì theo gia đình về quê nên em đăng ký thi vào một trường công lập ở Nam Đàn nên gặp nhiều khó khăn trong việc ôn tập.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 6

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên

Nói về môn Tiếng Anh, thí sinh này cho biết: Em đã xem khá kỹ đề năm ngoái và em thấy đề thi năm nay khó tương đương. Em làm được 2/3 đề thi thì hết giờ nên những câu còn lại em khoanh vội cho xong. Em hy vọng với môn thi này em sẽ được khoảng 5 điểm.

Trở về từ Bình Dương học sinh Nguyễn Thanh Phong (áo đen) gặp khó khăn khi làm bài thi môn Tiếng Anh. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 7

Trở về từ Bình Dương học sinh Nguyễn Thanh Phong (áo đen) gặp khó khăn khi làm bài thi môn Tiếng Anh. Ảnh: Đình Tuyên

Phan Văn Trường - học sinh Trường THCS Nam Giang cũng cho rằng đề thi năm nay em thấy hơi khó so với những năm trước. Những câu đầu em được ôn nhiều nên em làm được còn những câu sau em không làm được. Em dự đoán môn này em được tầm khoảng 5 đến 6 điểm.

Tại điểm thi huyện Đô Lương, các thí sinh rời khỏi phòng thi trong tiết trời nắng nóng chói chang. Trên gương mặt các sĩ tử tuy ướt đẫm mồ hôi nhưng ánh mắt vẫn ánh lên niềm vui vì làm được bài thi. Rất đông phụ huynh các em đã chờ sẵn trước cổng trường.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương ảnh 8

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Trương Thị Quỳnh, học sinh Trường THCS Đội Cung vui vẻ nói: “Em thấy đề thi năm nay vừa sức với chúng em, em làm được 100% bài thi, các bạn trong lớp em cũng đều làm được. Đặc biệt trong phòng thi có bạn Như Quỳnh được tuyển thẳng nhưng vẫn tham gia thi. Câu khó của đề thi theo em là câu số 50 và câu 28”.

Theo khảo sát nhanh, rất nhiều thí sinh chiều nay đều làm rất tốt bài thi Tiếng Anh. Em Hoàng Anh Quốc - Trường THCS Lý Nhật Quang tự hào nói, đề thi này em đã làm được 100%. Dự tính chắc chắn điểm sẽ cao, không phụ công em ôn tập lâu nay.

Theo đánh giá của cô giáo Lê Thị Dung - Giáo viên Trường THPT Đô Lương I: “Đề thi năm nay rất sát với chương trình sách giáo khoa lớp 9 (chương trình mới) và có sự phân cấp trình độ rõ nét. Để đạt 6 đến 7 điểm là không khó”.

Vừa ra khỏi điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách (Thanh Chương) em Phan Văn Nghĩa - học sinh lớp 9A - Trường THCS Xuân Tường cho biết: Đề thi có 50 câu, em làm và khẳng định đúng khoảng 25 câu, còn lại chỉ khoanh "mò". Em nghĩ bài thi của em được khoảng 6 điểm.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư ảnh 9

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đặng Thúc Hứa (Thanh Chương). Ảnh: Huy Thư

Được mẹ đưa đón đi thi, em Trần Minh Quân học sinh lớp 9B - Trường THCS Hưng Thái Nghĩa (Nam Đàn) không vui lắm khi mình làm bài chưa được như ý muốn. Em Quân chia sẻ: Em học khá, nhưng bài thi Tiếng Anh lại chưa đạt như kỳ vọng. Khoảng 21 câu trong đề em nghĩ là mình khoanh đúng, còn lại em khoanh mò. Em nghĩ rằng bài thi của em chỉ đạt điểm trung bình, em hơi tiếc một chút.

Tại điểm thi Trường THPT Con Cuông, các thí sinh đều cho rằng đề thi năm nay ở mức vừa phải, với học lực trung bình cũng có thể đạt được điểm 5 trở lên. Thí sinh Chương Văn Tân, học sinh Trường THCS Yên Khê chia sẻ: Em làm được bài nhưng hi vọng chỉ được khoảng 5-6 điểm. Phần ngữ pháp tương đối cơ bản, nhưng những câu hỏi về từ vựng có nhiều từ khá khó.

Thí sinh huyện Con Cuông trao đổi bài sau môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: Bá Hậu ảnh 10

Thí sinh huyện Con Cuông trao đổi bài sau môn thi Ngoại ngữ. Ảnh: Bá Hậu

Trong khi đó thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang, học sinh Trường THCS Trà Lân cho biết, đề thi vừa sức với cá nhân, các câu không đánh đố. Trong 50 câu thì 35 câu đầu em làm tương đối tốt còn 15 câu sau em làm chưa tự tin lắm. Sau 2 môn thi Trang tin tưởng mình sẽ đậu vào Trường THPT Con Cuông.

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu ảnh 11

Lực lượng tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu

Tại thị xã Thái Hòa, kết thúc môn thi thứ 2, không ít thí sinh chia sẻ đề thi Tiếng Anh năm nay vừa sức, nội dung đề thi chủ yếu những phần kiến thức ôn tập trên lớp.

Em Lê Thuý Ngà, học sinh Trường THCS Thái Hoà 2 cho biết: Đề thi môn Tiếng Anh không làm khó thí sinh với 80 - 85% câu hỏi là kiến thức trong chương trình sách giáo khoa. Các câu hỏi khó nằm ở kiến thức từ vựng nhưng không đánh đố, em làm phương pháp loại trừ để suy luận. Em chỉ mất 2/3 thời gian để hoàn thành bài thi, thời gian còn lại em ngồi kiểm tra đáp án.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thái Hòa. Ảnh: Minh Thái ảnh 12

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thái Hòa. Ảnh: Minh Thái

Dự đoán đạt khoảng 8,5 điểm môn Tiếng Anh, Nguyễn Hằng Nga, học sinh Trường THCS Nghĩa Mỹ, bày tỏ một chút tiếc nuối vì chủ quan nên để sai một số câu đáng tiếc. Song nữ sinh vẫn tương đối hài lòng với kết quả này.

“Khi học tại trường, điểm trên lớp của em cũng nằm trong ngưỡng trên 8,5 - 9 điểm nên kết quả như dự đoán khá phù hợp với năng lực của em. So với đề thi năm ngoái, bài đọc hiểu năm nay dễ thở hơn, số lượng từ mới cũng không nhiều. Dạng bài viết lại câu, hoàn thành câu cũng không đánh đố, nằm trong kiến thức ngữ pháp sách giáo khoa. Em sẽ để dành tinh thần để "chiến đấu" cho buổi thi ngày mai", Nga chia sẻ thêm.

Các thí sinh Thái Hòa trao đổi về bài thi. Ảnh: Minh Thái ảnh 13

Các thí sinh Thái Hòa trao đổi về bài thi. Ảnh: Minh Thái

Đánh giá về đề thi tiếng Anh năm nay, các thầy cô giáo dạy bộ môn Tiếng Anh cho biết: "Đề thi bám sát chương trình sách giáo khoa, gần giống với minh họa khảo sát đề thi thử, vừa sức với học sinh, có câu phân loại học sinh khá, giỏi. So với đề thi năm trước, môn Tiếng Anh năm nay có phần dễ hơn, với đề này, khả năng sẽ có nhiều điểm cao".

Sau ngày thi thứ nhất, các thí sinh đã hoàn thành 2 môn thi. Ngày mai, các em sẽ thi môn thi cuối cùng là môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Ảnh: Đức Anh ảnh 14

Sau ngày thi thứ nhất, các thí sinh đã hoàn thành 2 môn thi. Ngày mai, các em sẽ thi môn thi cuối cùng là môn Toán với thời gian làm bài 120 phút. Ảnh: Đức Anh

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, kết thúc ngày thi thứ nhất, với hai môn thi (môn Ngữ văn và Ngoại ngữ), tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 38.948. Số thí sinh vắng thi: 87.

Toàn tỉnh, có 02 thí sinh vi phạm quy chế thi với lý do đưa điện thoại vào phòng thi tại hội đồng thi Trường THPT Quỳnh Lưu 1 và hội đồng thi THPT Đặng Thai Mai. Kỳ thi không có các sự cố bất thường khác xảy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn đúng quy chế.

Ngày mai, các em sẽ thi môn thi cuối cùng là môn Toán với thời gian làm bài 120 phút.


Tin mới