mask

Đề xuất điều chỉnh tăng giá nước sạch trên địa bàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 17/9, Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc với các sở, ngành, đơn vị liên quan để nghe và cho ý kiến về dự thảo Quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh do Công ty CP Cấp nước Nghệ An sản xuất, cung ứng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 18/21 huyện, thành, thị có hệ thống cung cấp nước sạch với tổng công suất thiết kế 110.000m3/ngày đêm, do 6 đơn vị cấp nước quản lý và vận hành.

Tỷ lệ người dân đô thị được sử dụng nước sạch trung bình khoảng 80%. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là của Công ty Cổ phần cấp nước Nghệ An hiện đang quản lý 13 hệ thống cấp nước, cấp cho 13 đô thị và các vùng phụ cận, với tổng công suất thiết kế là 96.000m3/ngày đêm, chiếm trên 87% tổng công suất.

Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh.Ảnh: Tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước vùng phụ cận Vinh .Ảnh: Tư liệu

Theo báo cáo của Sở Tài chính, sau 2 năm thực hiện, mức giá tiêu thụ nước sạch theo quyết định 37/2016/QĐ-UBND và Quyết định số 42/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh đã không còn phù hợp do: Giá nước thô, chi phí đầu tư sản xuất, số lượng nhân công và chi phí khấu hao (duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống), chi phí bán hàng đều tăng lên; khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt của Bộ Tài chính có thay đổi.

Theo đó, giá tiêu thụ nước sạch bình quân dự kiến điều chỉnh lần này theo tính toán của Sở Tài chính sẽ là 10.600 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành là 8.600  đồng/ m3). Mức giá nước sạch bình quân tại TP Vinh và vùng phụ cận theo dự kiến của dự thảo là 11.200 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 8.800 đồng/m3) và dự kiến giá nước sạch bình quân tại các vùng còn lại là 8.000 đồng/m3 (so với mức giá hiện hành 7.600 đồng/m3).

Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch
Ông Trần Việt Dũng - Phó Giám đốc Sở Tài chính nêu các căn cứ để đề xuất tăng mức giá nước sạch tại các đô thị trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Đinh Nguyệt

Tại hội nghị, sau khi nghe dự thảo của Sở Tài chính, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến mức giá nước sạch, như: Mức giá nước thô cao, chi phí thất thoát nước thô và chi khấu hao tài sản cần được tính toán cụ thể, chi tiết; mức giá nước sạch của một số địa phương chênh lệch nhau; vấn đề chất lượng nước của các công ty cấp nước…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác; đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ảnh: Đinh Nguyệt

Nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc điều chỉnh khung giá nước sạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Xuân Đại cho rằng: Giá nước sạch là vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh nên Sở Tài chính cần tính toán, cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng đến giá thành một cách cụ thể, chính xác. Riêng Công ty CP Cấp nước Nghệ An cần có phương án về lao động, các giải pháp tiết kiệm chi phí; quản lý để giảm giá thành, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Tài chính tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện quyết định quy định giá tiêu thụ sản phẩm nước sạch tại các đô thị để trình kỳ họp UBND tỉnh sắp tới./.

Tin mới