mask

Đề xuất giảm cán bộ, công chức trong các cơ quan Nhà nước tham gia đại biểu HĐND

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được cử tri Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) phản ánh trong cuộc tiếp xúc với Đại biểu Quốc hội diễn ra sáng ngày 24/11.
s
Sáng 24/11, các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu IV; Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội có cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Cửa Lò. Cùng tham gia tiếp xúc cử tri có đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Thị Kim Chi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Cửa Lò và đại biểu HĐND thị xã. Ảnh: Mai Hoa

Đề xuất giảm đại biểu HĐND là cán bộ, công chức

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội đã thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Tiếp đó nhiều cử tri đã tham gia đề xuất nhiều tâm tư, nguyện vọng và đặt ra một số băn khoăn kiến nghị với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các cấp quan tâm.

Đại
Đại biểu Nguyễn Vân Chi - Ủy viên Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Mai Hoa
1

Lãnh đạo Thị xã Cửa Lò dự cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh Mai Hoa

Cử tri Lê Minh Thắng (phường Nghi Tân) khẳng định lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng, Quốc hội và cấp ủy, chính quyền các cấp đang ngày càng cao.

Bên cạnh đó còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập được cử tri phản ánh, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có biện pháp để quản lý tốt hơn chất lượng các công trình thi công.

c
Cử tri Lê Minh Thắng (phường Nghi Tân) phản ánh một số công trình đầu tư chất lượng kém, dù quá trình thi công được nhiều tổ chức tham gia giám sát. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Lê Ngọc Tuýnh (Nghi Hòa) phản ánh, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng các cấp được thực hiện thường xuyên, song có nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng diễn ra trong thời gian dài mới phát hiện được. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cấp.

Một vấn đề được nhiều cử tri quan tâm liên quan đến chủ trương sáp nhập khối, xóm, đến thời điểm này, chế độ hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ ở cấp này chưa được cải thiện.

cử tri Lê Ngọc Tuýnh (Nghi Hòa) phản ảnh, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng các cấp vẫn được thực hiện thường xuyên, song có nhiều vụ án, vụ việc tham nhũng diễn ra trong thời gian dài mới phát hiện được. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cấp.
Cử tri Lê Ngọc Tuýnh (Nghi Hòa) đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cấp. Ảnh: Mai Hoa

Có cử tri cũng kiến nghị cần tinh giản biên chế ở khối các tổ chức đoàn thể cấp xã. Một số cử tri đề xuất Quốc hội nghiên cứu thay đổi cơ cấu đại biểu HĐND các cấp theo hướng giảm đại biểu trong các cơ quan nhà nước và tăng đại biểu chuyên trách, đảm bảo thực sự vai trò đại diện cho tiếng nói của cử tri và thực hiện tốt chức năng giám sát. 

Chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền thị xã. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều cử tri cũng đề xuất các cấp quan tâm giải quyết việc làm cho người dân; tập trung giải quyết tồn đọng về chính sách cho người có công; quan tâm hỗ trợ cho thị xã Cửa Lò và các địa phương phát triển xứng tầm đô thị du lịch biển…

Tiếp thu ý nguyện cử tri, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và giải trình các vấn đề được cử tri đặt ra.

Giải trình về vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng chưa cao, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, đây là vấn đề đã được Quốc hội đặt ra tại một số diễn đàn và đề nghị các cơ quan tư pháp rút kinh nghiệm, có biện pháp thu hồi tài sản ở các vụ tham nhũng, tránh tẩu tán tài trước khi xử lý. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục tiếp thu và đề xuất với Quốc hội.

Phó
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu và giải trình các vấn đề được cử tri đặt ra. Ảnh: Mai Hoa

Giải trình những băn khoăn của cử tri liên quan đến quy hoạch và bảo vệ rừng, quy hoạch thủy diện còn nhiều bất cập, trách nhiệm của lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng còn hạn chế; Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh khẳng định đây là vấn đề hết sức “nóng” trong kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vừa qua và Quốc hội đã thấy rõ những bất cập và có giải pháp trong thời gian tới.

Phó trưởng đoàn Quốc hội Nguyễn Thanh Hiền cũng giải trình một số vấn đề đổi mới chương trình sách giáo khoa; xem xét và kiểm soát việc phong học hàm, học vị có thực chất; chính sách hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng; bất cập về chính sách cán bộ cơ sở…

Tin mới