mask

Đề xuất Liên Hợp quốc tăng 20 nước thành viên thường trực

(Baonghean.vn) - 20 nước thành viên thường trực là con số mà Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề nghị trong bài phát biểu trước cộng đồng người dân Thổ Nhĩ Kỳ tại New York, nơi đang diễn ra kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ .
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Erdogan nhấn mạnh sự cần thiết phải cải tổ triệt để Hội đồng Bảo an LHQ vì những bất lực của tổ chức này trong cách giải quyết các vấn đề "nóng" trên thế giới. 

"Trong 194 quốc gia chỉ có 5 nước giữ vị trí thành viên thường trực của LHQ, không thể "gánh vác" và đánh giá được chính xác tình hình thế giới, Nếu cải tổ, cần có tới 20 thành viên thường trực, đại diện của tất cả các châu lục và tôn giáo, có sự luân chuyển trách nhiệm. Có như vậy, tổ chức LHQ mới hoạt động một cách công bằng" - trích bài phát biểu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trụ sở LHQ. Ảnh Sputnik
Trụ sở LHQ. Ảnh: Sputnik

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh, hiện tại tổ chức này không có khả năng giải quyết những xung đột đang diễn ra, dẫn chứng cụ thể, gần 8 năm nội chiến và những khủng hoảng, xung đột quân sự tại Syria vẫn chưa có hồi kết; Israel vẫn tiếp tục với những chính sách đàn áp; mâu thuẫn với Palestine cùng sự mất đoàn kết giữa những người Hồi giáo...

"LHQ có giải quyết được những vấn đề đấy không? Không" - ông Erdogan nói, và cho rằng, những nỗ lực của LHQ chỉ để phục vụ bảo vệ lợi ích cho một số bên. 

Kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ (UNGA) khai mạc từ ngày 18/9 tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ. Các cuộc họp toàn thể cấp cao chính thức được bắt đầu từ ngày 24/9, và dự kiến kéo dài trong 9 ngày làm việc. Trong các phiên thảo luận chung cấp cao, các đại biểu sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến hòa bình, nỗ lực ngăn chặn vũ khí hạt nhân, cuộc chiến chống bệnh lao, các bệnh không truyền nhiễm. Kỳ họp được xem là diễn đàn ngoại giao đa phương lớn nhất thế giới với sự tham dự của lãnh đạo và đại diện của 194 quốc gia thành viên. 

Tin mới