Đề xuất luân chuyển cán bộ địa chính xã cần phù hợp hơn

(Baonghean.vn) - Đây là kiến nghị mà cán bộ xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu đặt ra trong cuộc làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCN QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào chiều 6/6.
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Trao đổi với đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh, ông Trần Quốc Hùng công chức địa chính xã Diễn Bích cho biết, hiện nay, xã đang tập trung để hoàn thành việc cấp GCN QSD đất cho những trường hợp chưa được cấp lần đầu.

Theo đó, qua rà soát vào năm 2015, trên địa bàn xã Diễn Bích có 195 thửa đã có nhà ở trên đất nhưng chưa được cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vì thế, trong năm 2016 và 2017, xã đã phối hợp với các ngành liên quan cấp được lần lượt là 30 và 31 GCN QSD đất và trong 5 tháng đầu năm 2018 đã cấp được 25 GCN QSD đất. 

Tại cuộc làm việc, đại diện xã Diễn Bích cũng nêu ra một loạt những khó khăn trong công tác cấp GCN QSD đất như: hệ thống hồ sơ địa chính qua các thời kỳ không lưu trữ đầy đủ.

Có trường hợp người dân thực hiện việc kê khai về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất không trung thực, không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất dẫn đến khó khăn cho công tác thẩm định, xét duyệt nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất…

Ông
Ông Trần Quốc Hùng - công chức địa chính xã Diễn Bích, huyện Diễn Châu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan được xã Diễn Bích chỉ ra, trong đó có việc luân chuyển công chức địa chính xã từ địa bàn xã này sang xã khác, đặc biệt là việc luân chuyển đến những xã khá xa so với địa bàn nơi cư trú của công chức địa chính.

Theo phân tích của xã, cán bộ địa chính ở địa phương khác về công tác không tránh khỏi việc gặp khó khăn trong nắm bắt địa bàn, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của nhân dân.

Do đó, một trong những kiến nghị của xã là cần xem xét việc luân chuyển công chức địa chính xã phù hợp hơn, theo hướng không nên luân chuyển đến những địa bàn quá xa so với địa bàn nơi cư trú của công chức địa chính.

Kết luận cuộc làm việc, bà Thái Thị An Chung - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của xã Diễn Bích trong lĩnh vực này. 

Mặt khác, bà Thái Thị An Chung đề nghị xã tiếp tục quan tâm để giải quyết các trường hợp tồn đọng, chưa được cấp GCN QSD đất lần đầu, nhất là các thửa đất liên quan đến vấn đề thừa kế…; đồng thời phối hợp với đơn vị tư vấn để thực hiện đo đạc và làm các thủ tục cấp đổi GCN QSD đất cho nhân dân. 

Tin mới