mask

Đề xuất sắp xếp lại các tổ chức hội theo hướng thu gọn

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Nội vụ cần có hướng dẫn cụ thể sắp xếp, sáp nhập các hội theo hướng thu gọn đầu mối; giải thể những hội hoạt động không hiệu quả, đại hội quá thời gian quy định để nâng cao chất lượng hoạt động của các hội quần chúng.
a
Sáng 17/9, đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế và tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn có cuộc làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về việc chấp hành pháp luật về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Nghệ An có 477 tổ chức hội

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 477 tổ chức hội, trong đó có 15 hội đặc thù có phạm vi hoạt động trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận; 14 tổ chức hội được giao biên chế, với số biên chế là 93 người.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 7 tổ chức quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập theo quy định. Có 1 quỹ hoạt động trong phạm vi cả nước đặt chi nhánh tại Nghệ An (Quỹ Nhân ái người cao tuổi). Có 480/480 xã, phường, thị trấn có Quỹ Chăm sóc người cao tuổi; 10 huyện có Quỹ Nạn nhân chất độc da cam.

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Phi Chính phủ Bộ Nội vụ Tạ Xuân Tiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Tạ Xuân Tiếu - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế và tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ  phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Việc hỗ trợ kinh phí cho các hội quần chúng nói chung và các hội có tính chất đặc thù nói riêng được cấp đúng quy định của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn của tỉnh. Ngoài ra, hàng năm UBND các cấp tự cân đối hỗ trợ một phần kinh phí hoạt động cho các hội.

Về kinh phí hoạt động, trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho các hội trên địa bàn tỉnh trên 42,4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách cho cấp tỉnh trên 25,1 tỷ đồng; ngân sách cấp huyện trên 15,7 tỷ đồng.

Thời gian qua, các hội đã tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội; tham gia chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Còn các tổ chức quỹ đã quyên góp, tiếp nhận nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân phục vụ cho hoạt động quỹ.

Thu gọn đầu mối

Theo Sở Nội vụ Nghệ An đánh giá, số hội thành lập trên địa bàn tỉnh nhiều, việc hoạt động của một số tổ chức hội còn hạn chế. Một số hội chưa thực sự chủ động, còn lúng túng trong việc đề ra chương trình trọng tâm, hoạt động chưa hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo việc chấp hành pháp luật
Đại diện Sở Nội vụ báo cáo việc chấp hành pháp luật về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Một số hội chưa thực hiện đúng nguyên tắc tự nguyện, tự quản, tự trang trải kinh phí, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, có xu hướng hành chính hóa; chưa làm tốt công tác thu hội phí, gây quỹ hoạt động, huy động nguồn tài trợ; một số hội nội bộ lãnh đạo mất đoàn kết dẫn đến khiếu kiện kéo dài… Một số quỹ hoạt động chưa đúng nguyên tắc tài chính theo quy định.

Tại cuộc làm việc, tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình Chính phủ ban hành quy định sửa đổi, bổ sung một số quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; hướng dẫn sắp xếp các tổ chức hội, đặc biệt hội có tính chất đặc thù để thống nhất về các tổ chức hội tại các địa phương theo hướng thu gọn đầu mối tổ chức.

Nghệ An cũng đề nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hội chặt chẽ hơn; sắp xếp, sáp nhập các hội quần chúng có tính chất, chức năng, nhiệm vụ gần giống nhau; giải thể những hội hoạt động không hiệu quả, đại hội quá thời gian quy định để nâng cao chất lượng hoạt động của các hội quần chúng.

Hội chữ thập đỏ tỉnh trao xe đạp cho học sinh nghèo ở Tương Dương. Ảnh: Thu Hương
Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao xe đạp cho học sinh nghèo ở Tương Dương. Ảnh: Thu Hương

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế và tổ chức phi chính phủ, Bộ Nội vụ Tạ Xuân Tiếu ghi nhận, đánh giá cao việc chấp hành pháp luật về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh cần tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác quản lý Nhà nước về tổ chức, hoạt động của các hội; đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của các hội theo hướng thiết thực; kiểm tra, giám sát các hoạt động của tổ chức hội...

Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp, báo cáo kiến nghị với Bộ Nội vụ để xây dựng văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thống nhất về hoạt động của tổ chức hội trong cả nước.

Tin mới