Đề xuất thành lập tổ chức thẩm định độc lập về thanh quyết toán chi phí KCB BHYT

(Baonghean.vn) - Vấn đề này được nêu ra tại cuộc làm việc giữa Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh với Sở Y tế chiều 29/5 theo chương trình giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT, giai đoạn 2015 – 2018.
Ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Ông Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Hiện nay, mạng lưới các cơ sở y tế phát triển rộng khắp từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Cơ sở vật chất được đầu tư, chất lượng nguồn nhân lực được nâng cao, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, giảm thủ tục phiền hà cho người bệnh cũng như cung ứng nhiều dịch vụ kỹ thuật cao vào khám, chữa bệnh (KCB).., góp phần tạo điều kiện thuận lợi cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao nhu cầu KCB của nhân dân, trong đó có người tham gia BHYT.
Theo đó, số lượt bệnh nhân có thẻ BHYT đến KCB tại các cơ sở y tế tăng hàng năm. Riêng năm 2017 đạt hơn 4,7 triệu lượt và quý I/2018 là trên 1,1 triệu lượt.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đậu Huy Hoàn, mâu thuẫn và bất cập lớn nhất hiện nay, đó là chính sách BHYT ngày càng tạo điều kiện cho người tham gia BHYT tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật và giảm tối đa bệnh nhân BHYT phải chi trả, dẫn đến chi phí dịch vụ y tế ngày càng tăng, trong khi đó nguồn quỹ BHYT còn hạn chế.

Từ việc mất cân đối giữa thu và chi quỹ BHYT dẫn đến tình trạng cấp ứng nguồn kinh phí cho các cơ sở KCB chậm, làm khó khăn cho các cơ sở KCB, đặc biệt là các cơ sở thực hiện tự chủ.

Ông Đậu Huy Hoàn cũng đề xuất nghiên cứu thành lập tổ chức thẩm định độc lập về thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT.

Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh thừa nhận
Quyền Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh thừa nhận "lỗ hổng" tuyến y tế cơ sở. Ảnh: Minh Chi

Phó trưởng Ban Văn hóa  - Xã hội, HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan băn khoăn về chất lượng KCB ở tuyến cơ sở còn hạn chế; một số cơ sở, cán bộ y tế chưa được cấp chứng chỉ hành nghề, nghĩa là không thực hiện KCB theo chế độ BHYT.

Điều này tạo ra thực tế tuyến cơ sở thiếu bệnh nhân và tuyến trên quá tải; đây cũng là lý do tăng chi phí KCB, bởi tuyến trên chi phí KCB cao hơn. Bên cạnh đó, Phó trưởng Ban Văn hóa - Xã hội cũng nêu thực tế, việc đấu thầu và cung ứng thuốc cho các cơ sở y tế, nhất là tuyến dưới chưa kịp thời, ảnh hưởng đến công tác KCB cũng như đảm bảo quyền lợi của người bệnh;

Bà Nguyễn Thị Lan cũng nêu tình trạng thiếu công khai, minh bạch về quy trình chuyên môn kỹ thuật và phác đồ điều trị cho bệnh nhân BHYT và đánh giá số lượng giường thực kê để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Giải trình về các vấn đề băn khoăn nêu trên, Quyền Giám đốc Sở Y tế Dương Đình Chỉnh, thừa nhận, lỗ hổng lớn nhất của ngành Y tế hiện nay là tuyến cơ sở; đây là vấn đề ngành cũng đang tập trung để xử lý nhưng cần thời gian.

Ông Chỉnh cũng khẳng định, ngành sẽ phối hợp với cơ quan BHYT rà soát, thống nhất số lượng giường cần kê ở các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh; đồng thời sẽ thực hiện quyết liệt việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các trạm y tế cấp xã…

Trưởng
Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp kết luận tại hội nghị. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp đề nghị ngành Y tế tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng quản lý các cơ sở y tế, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ y, bác sỹ trong chẩn đoán, điều trị và tinh thần thái độ phục vụ người bệnh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở, Trưởng ban Văn hóa -Xã hội cũng đề nghị Sở Y tế quan tâm tăng cường đội ngũ cán bộ y tế cho tuyến dưới, gắn với cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ này, khắc phục tình trạng cơ sở vật chất được đầu tư tốt, nhưng không có cán bộ chuyên môn và có chứng chỉ để hành nghề.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Hồ Phúc Hợp cũng đề nghị Sở Y tế và BHXH trong phạm vi thẩm quyền của mình cần rà soát, bổ sung quy chế phối hợp và thực hiện đúng quy chế nhằm giải quyết những khó khăn, bất cập đang đặt ra thực hiện hiệu quả mục tiêu chung là vì quyền lợi và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tin mới