mask

Đem mùa Xuân ra 'pháo đài canh biển'

(Baonghean.vn) - Những cây quất cảnh, hoa đào, hoa mai và hàng trăm phần quà Tết được đóng gói cẩn thận vận chuyển xuống tàu chở ra 15 nhà giàn DK1, Trạm radar Côn Đảo, không chỉ là “hơi ấm mùa Xuân” đặc biệt, mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Mùa Xuân Nhâm Dần 2022 đã bắt đầu lay động trong tim cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 - những người được coi là “bia chủ quyền” sống trên các “pháo đài thép” canh giữ mùa Xuân cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Hơi ấm đất liền, ấm lòng chiến sĩ

8 giờ sáng ngày 8/1/2022, khác với sự yên lặng của những ngày trước đó, quân cảng Lữ đoàn 171 Hải quân Vùng 2 rộn rã tiếng cười vui của nhiều lính trẻ. Họ vận chuyển hàng hóa, hoa mai, hoa đào, quất cảnh xuống  tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 để chở ra 15 nhà giàn DK1 ngoài thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Khác với những chuyến đi biển trước mùa dịch Covid-19 có người thân, vợ con tiễn chân, lần này chỉ có lãnh đạo chỉ huy đơn vị và đồng đội là các chiến sĩ tại ngũ. Tất cả được cách ly nghiêm ngặt đủ 14 ngày theo quy định phòng chống dịch Covid-19. Phóng viên báo đài đi chúc Tết lần này cũng rất hạn chế để tránh lây lan dịch bệnh.

Đem mùa Xuân ra 'pháo đài canh biển' ảnh 1
Chuyển quà Tết xuống tàu đi DK1. Ảnh: Mai Thắng

Trước giờ biên đội tàu nhổ neo rời cảng, lễ tiễn tàu diễn ra trang trọng, ấm áp và xúc động. Thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Đại tá Lê Bá Quân - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư Vùng giao nhiệm vụ cho cán bộ, thủy thủ hai tàu, nhấn mạnh: Đây là chuyến tàu đem hơi ấm mùa Xuân và tình cảm đất liền cho cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Chuyến hải trình đặc biệt này sẽ gặp nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng bằng mọi cách, quà Tết sẽ đến tận tay cán bộ chiến sĩ DK1.

Quất cảnh, hoa mai, hoa đào được bọc trong bao ni lông chống ướt được các chiến sĩ chuyển xuống xếp gọn khoang tàu. Hàng quân nhu, nhu yếu phẩm, măng, miến, mộc nhĩ, gạo nếp, lá dong… được đóng gói cẩn thận. Thuyền trưởng tàu Trường Sa 19, đại úy Cao Anh Lê Phương cho biết, biên đội tàu sẽ hành trình trong thời gian 15 - 20 ngày. Hai tàu sẽ chia làm hai đoàn chúc Tết chuyển quà Xuân cho 10 nhà giàn phía Bắc, và 5 nhà giàn phía Nam. Nếu sóng yên biển lặng, đoàn chúc Tết sẽ chuyển quà, hàng bằng xuồng chuyển tải, sóng to gió lớn, chuyển bằng dây kéo. Dự kiến, sẽ tổ chức gói bánh chưng, đón Tết sớm với các chiến sĩ ở mỗi cụm nhà giàn, và lễ tưởng niệm các liệt sĩ DK1 hy sinh trên biển.

Đem mùa Xuân ra 'pháo đài canh biển' ảnh 2
Lãnh đạo Vùng 2 Hải quân bắt tay thân mật các sĩ quan trước khi xuống tàu đi chúc Tết bộ đội nhà giàn. Ảnh: Mai Thắng

Đại tá Đặng Mạnh Hùng - Phó Chính ủy Vùng 2 Hải quân cho hay, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Vùng 2 Hải quân tổ chức biên đội tàu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ ngoài 15 nhà giàn DK1, tàu trực, Trạm radar 590 và các cơ quan dân chính đảng, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Côn Đảo. Đây là hoạt động thường xuyên mỗi khi Tết đến, Xuân về thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân chủng, Vùng 2 Hải quân và tình cảm của nhân dân cả nước đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Qua đó, kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, chiến sĩ khắc phục khó khăn, yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Xuân đã về trong lòng lính trẻ

Khi biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tiếp nhận quà của các Cơ quan dân chính Đảng và nhân dân gửi tặng, cũng là lúc mùa Xuân nhen trong tim cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1. Khác với lính Trường Sa đóng quân trên nền đảo, bộ đội DK1 đóng quân trên sóng nước. Bởi vậy nỗi nhớ đất liền da diết hơn, cảm nhận mùa Xuân nhạy cảm hơn và mong quà Tết từ đất liền nhiều hơn.

30 năm trong đời quân ngũ, 26 năm đi DK1, Xuân Nhâm Dần 2022 Trung tá Nguyễn Văn Suốt - Chỉ huy trưởng nhà giàn Quế Đường thêm một lần đón Tết ngoài biển. Khi biết tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 rời cảng, Suốt gọi điện về gia đình nói vợ mua thêm trái cây và gửi ảnh con gái. “Tết năm ngoái tôi cũng đón Tết ngoài nhà giàn. Năm nay tôi xung phong ở lại cho đồng đội khác về bờ. Là cán bộ, tôi nghĩ, mỗi khi Tết đến Xuân về, những cán bộ trẻ có nhu cầu về đất liền nhiều hơn tôi. Ngày Tết ai chả nhớ đất liền, gia đình vợ con, nhưng vì nhiệm vụ nên tôi xin ở lại. Bây giờ ở nhà giàn cũng có đầy đủ cơ sở vật chất, nên đón Tết ở nhà giàn cũng gần như đón Tết ở đất liền. Nếu có khác là không được quây quần bên gia đình, người thân ruột thịt” – Trung tá Suốt chia sẻ qua điện thoại.

Đem mùa Xuân ra 'pháo đài canh biển' ảnh 3
Lính trẻ chuyển hoa mai, hoa đào xuống tàu đi nhà giàn DK1. Ảnh: Mai Thắng

Lần đầu tiên đón Tết giữa đại dương, hạ sĩ pháo thủ Nguyễn Đức Thuận chia sẻ từ nhà giàn DK1/14. “Nhớ đất liền lắm chú ơi, nhưng con cảm thấy tự hào lắm. Lính trẻ như tụi con cảm giác xa gia đình ngày Tết rất nhớ đất liền, nhưng cũng rất kiêu hãnh. Đón Tết ngoài biển không có bố mẹ, anh chị em ruột, nhưng có đồng đội và các anh chỉ huy. Tất cả yêu thương nhau như một gia đình giữa biển” - Nguyễn Đức Thuận, bộc bạch.

Sau thời gian hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/11, Trung sĩ Nguyễn Anh Tài tạm biệt “pháo đài” cùng đồng đội trở về đất liền trong xúc động. Tài chia sẻ: “Sau hơn 1 năm sống, làm việc với đồng đội ngoài nhà giàn, tôi đã trưởng thành, mạnh mẽ lên, không còn như cậu lính ngây ngô ngày nào nữa. Cảm ơn Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân và Tiểu đoàn DK1 đã cho tôi cơ hội để trưởng thành. Nhà giàn DK1 sẽ đọng mãi trong tôi. Tình cảm đồng đội, đồng chí mãi là hành trang để tôi tiếp tục phấn đấu sau khi rời quân ngũ”.

Chuyến tàu mùa Xuân vượt sóng ra khơi

Khi bài báo này đến tay độc giả, cũng là lúc tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 của Bộ Tư lệnh Hải quân đã hành trình hơn nửa chặng đường đem quà Tết Nhâm Dần đến với cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1, tàu cá ngư dân và quân dân chính đảng huyện Côn Đảo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đem mùa Xuân ra 'pháo đài canh biển' ảnh 4

Tàu Trường Sa 19 chuẩn bị nhổ neo xuất phát ra khơi. Ảnh: Mai Thắng

Ngoài những món quà Xuân ấm áp nghĩa tình của nhân dân cả nước gửi tặng và những phần hàng quân nhu được cấp; biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 10 còn đem theo niềm tin, tình cảm của Đảng, quân và dân cả nước đến với cán bộ chiến sĩ. Tình cảm và hơi ấm đất liền ấy, chính là sức mạnh nội sinh, để cán bộ chiến sĩ DK1 vượt qua khó khăn gian khổ, vững chắc tay súng canh biển giữ trời cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

Cán bộ chiến sĩ đang vững chắc tay súng canh biển giữ trời Thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, là ngần ấy sự cống hiến tuổi xuân và thầm lặng hi sinh quên mình vì Tổ quốc. Niềm vui của họ chỉ trọn vẹn khi nhân dân cả nước đón Tết Nhâm Dần bình yên trong điều kiện bình thường mới.

Tin mới