Đèn pha ô tô - 4 lưu ý tài xế cần biết khi nâng cấp

(Baonghean.vn) - Được ví như “đôi mắt” của xe ô tô, các loại đèn Halogen, Xenon, LED hay đèn Laser đều có thế mạnh cũng như hạn chế, vì vậy, khi muốn nâng cấp đèn pha xe, người dùng nên cần hiểu kỹ để lựa chọn cho phù hợp.

1. Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn phổ biến trên các mẫu xe ô tô phổ thông hiện nay. Loại đèn này sử dụng dây tóc vonfram, được đốt đến 2.500 độ C để tạo ra ánh sáng. Ngoài ra trong bóng đèn còn được bổ sung thêm một số loại khí như argon, nitơ nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng. Với nhiệt độ màu khoảng 3.500 độ K, đèn Halogen cho ánh sáng vàng. Loại đèn này có ưu điểm chiếu sáng khá tốt khi đi qua các khu vực có sương mù, trời mưa to.
Tuy nhiên, so với các loại đèn khác, đèn Halogen tỏa nhiệt lớn, tiêu tốn nhiều điện năng, hiệu quả phát sáng lại không cao. Tuổi thọ trung bình của loại đèn này là 1.000 giờ.

2. Đèn Xenon - HID

Đèn Xenon tạo ra ánh sáng mạnh gấp 2 - 3 lần đèn Halogen, nhiệt độ màu từ 4.300 - 5.500 độ K cho ánh sáng trắng; ác xe sử dụng loại đèn này tầm nhìn của người lái luôn được cải thiện tốt.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất, bảo dưỡng đèn Xenon khá cao khi được cấu tạo từ nhiều bộ phận như thấu kính hội tụ, bóng xenon và ballast ổn định điện áp. Đây là lý do làm hạn chế sự xuất hiện của bóng Xenon trên nhiều dòng xe.

Bên cạnh đó, đèn Xenon có thời gian phát sáng chậm, khi vừa bật đèn ánh sáng có màu xanh, sau đó đèn mất khoảng 3 - 5 giây để chuyển sang màu trắng và đạt cường độ sáng cao nhất. Độ chói của loại đèn này cũng dễ cản trở xe đi ngược chiều.

3. Đèn LED

LED thực chất là những chữ cái viết tắt của cụm từ “Light-Emitting Diode” được hiểu là “các đi-ốt bức xạ ánh sáng”. Các nhà sản xuất có thể chế tạo đèn LED với nhiều hình dạng khác nhau để tăng tính thẩm mĩ những vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng của xe.

Nhiệt độ màu của đèn LED đạt mức 5.000 - 6.300 độ K cho ánh sáng trắng, độ sáng có thể đạt gần 10.000 Lumen, thông số này gấp đôi so với đèn Xenon.

Đèn LED có ưu điểm phát sáng nhanh, không tiêu tốn nhiều năng lượng để kích hoạt. Tuy nhiên, loại đèn này lại tỏa nhiệt rất lớn dễ làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn ảnh hưởng đến các chi tiết lân cận. Vì vậy, đèn LED thường được chế tạo kèm theo hệ thống làm mát, khiến chi phí, giá thành cao.

4. Đèn Laser

Đây là loại đèn hiện đại nhất và đắt đỏ nhất hiện nay, cường độ ánh sáng của đèn Laser có khả năng chiếu xa lên đến 600m so với cự ly 300m của đèn LED, nhưng chỉ dùng hơn một nửa lượng điện tiêu thụ so với LED.

Nhược điểm của đèn laser là không có chế độ pha (high beam), vì vậy, hệ thống đèn Laser cần được hỗ trợ thêm bởi đèn Bi-Xenon hoặc đèn LED, khi người lái có nhu cầu “nháy pha”. Bên cạnh đó, loại đèn này tỏa nhiệt rất lớn; giá thành của đèn Laser khá đắt đỏ vì vậy chỉ có một số mẫu xe sang mới lắp đặt loại đèn này.

Ngọc Anh

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới