Dẻo thơm bánh gai xứ Dừa

(Baonghean.vn) - Bánh gai xứ Dừa là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Vùng đất nghèo Tường Sơn đang đổi thay từng ngày, cuộc sống khấm khá lên cũng nhờ một phần đóng góp của món ăn đặc sản quê hương này.

Chị Trần Thị Hà (chủ cơ sở sản xuất Hà Lương)
Chị Trần Thị Hà (chủ cơ sở sản xuất Hà Lương) cho biết: trước đây phải thuê người vào núi đá vôi hái lá gai nhưng hiện nay gia đình tận dụng đất vườn để trồng cây gai làm bánh.   
Lá gai chuẩn phải không già cũng không non
Lá gai chuẩn phải không được già cũng không non rửa sạch loại bỏ xơ, nấu khoảng 10 tiếng đồng hồ sau đó vớt ra rồi giã nhuyễn.
Công đoạn nhào bột
Công đoạn nhào bột được làm khá tỷ mỉ  để những chiếc bánh dẻo và thơm.
Để có một
Làm bánh gai phải qua nhiều công đoạn, trong ảnh là công đoạn cắt và lau sạch lá chuối khô để gói bánh.
Lá gai
Lá gai sau khi giã nhuyễn được trộn đều với bột nếp, mật mía rồi cho nhân đậu vào gói kín.
Tranh thủ
Bánh gai Tường Sơn có từ lâu đời, thế hệ trước truyền nghề cho thế hệ sau. Bình quân mỗi ngày một cơ sở sản xuất, chế biến từ 800 - 1.000 chiếc bánh. Dịp Tết số lượng bánh chế biến tăng gấp đôi, gấp ba thì mới đáp ứng được như cầu của khách hàng. (Trong ảnh: tranh thủ những lúc nghỉ học các em học sinh đến phụ giúp bố mẹ làm bánh).
Bánh gai được
Sau khi hông chín, bánh gai được buộc thành từng cặp. Mỗi cặp bánh có giá 2.500 đồng.
Đến
Đến nay toàn xã Tường Sơn (Anh Sơn) có trên 40 hộ chuyên sản xuất bánh gai trong đó có nhiều hộ thuê nhân công. Mỗi nhân công được trả từ 80 đến 100 nghìn đồng/người/ngày.
Chiếc bánh gai xứ Dừa theo chân du khách tòa đi khắp nhiều nơi
Chiếc bánh gai xứ Dừa theo chân du khách tỏa đi khắp nhiều nơi.
Chiếc bánh gai
Chiếc bánh gai dẻo thơm xứ Dừa đã làm nên một nét văn hóa riêng trên vùng đất miền Tây Nghệ An

                                                              Lê Na

TIN LIÊN QUAN

Tin mới