mask

Di tích Bác Hồ về thăm Đông Hiếu (Thái Hòa) được xếp hạng quốc gia

(Baonghean.vn) – Ngày 23/12/2015, Bộ Trưởng Bộ VH - TT&DL Hoàng Tuấn Anh đã ký Quyết định xếp hạng Di tích lịch sử các địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu (10/12/1961), xã Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An là di tích quốc gia.

Ông Tô Thanh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin, UBND Thị xã Thái Hòa cho biết, di tích gồm có 4 địa điểm gắn liền với các hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi về thăm nông trường Đông Hiếu. 

Quyết định của Bộ trưởng Bộ VH -TT&DL công nhận di tích quốc gia với
Quyết định của Bộ trưởng Bộ VH -TT&DL xếp hạng di tích quốc gia với di tích lịch sử các địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu.
Thế hệ trẻ Thị xã Thái Hòa xem các hình ảnh Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu được treo tại Nhà khách nông trường cũ
Thế hệ trẻ Thị xã Thái Hòa xem các hình ảnh Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu. Ảnh Hữu Nghĩa

Đó là địa điểm chiếc trực thăng chở Bác Hồ hạ cánh nay thuộc khuôn viên Trường Tiểu học Đông Hiếu; Nhà khách nông trường Đông Hiếu nay thuộc khuôn viên cơ quan xã Đông Hiếu; địa điểm sân vận động nông trường Đông Hiếu – nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, nhân dân huyện Nghĩa Đàn và công nhân nông trường Đông Hiếu và địa điểm Bác Hồ đến thăm, nói chuyện với công nhân nông trường Đông Hiếu tại lô cà phê 119, bây giờ thuộc địa phận xóm Đông Hà, xã Đông Hiếu.

Di tích lịch sử các địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu được xếp hạng quốc gia là dấu mốc quan trọng nhằm tiếp tục xây dựng di tích này thành điểm tham quan hấp dẫn và là nơi giáo dục truyền thống của các thế hệ người dân Thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn nói riêng và trong tỉnh, cả nước nói chung.

Chiếc giường Bác Hồ đã nghỉ trưa khi về thăm nông trường Đông Hiếu nay được lưu giữ tại phòng truyền thống của đơn vị này.
Chiếc giường Bác Hồ đã nghỉ trưa khi về thăm nông trường Đông Hiếu nay được lưu giữ tại phòng truyền thống của đơn vị này. Ảnh Hữu Nghĩa

Đây cũng là một trong 4 điểm được Thị xã Thái Hòa xác định xây dựng thành tour tham quan cho du khách khi đến với thị xã gồm: Di tích khảo cổ học Làng Vạc, thuộc xã Nghĩa Hòa – Lâm viên Bàu Sen thuộc phường Hòa Hiếu – đền Làng Lụi, xã Nghĩa Mỹ và Di tích lịch sử các địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm nông trường Đông Hiếu tại xã Đông Hiếu; đồng thời là điểm nhấn phát huy tiềm năng du lịch của miền Tây Nghệ An.

Thành Duy

Tin mới