Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đang xuống cấp

(Baonghean.vn) - Sau 17 năm đưa vào sử dụng, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, cần được nâng cấp nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và khách thập phương.
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh khi mới được nâng cấp. Ảnh tư liệu ảnh 1
Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh khi mới được nâng cấp. Ảnh tư liệu

Năm 2005, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh tại huyện Tân Kỳ được xây dựng và bàn giao đưa vào sử dụng, là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, sau 17 năm đưa vào sử dụng, đến nay, theo quan sát của PV cho thấy, nhiều hạng mục từ cổng ra vào, tường rào... và nhiều hạng mục khác trong khuôn viên di tích đã xuống cấp, hư hỏng.

Ông Hoàng Xuân Hạnh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Tân Kỳ cho biết: Km0 là một trong những điểm dừng chân thu hút khách du lịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh và huyện Tân Kỳ nói riêng, vì vậy tình trạng di tích xuống cấp nhiều năm nay đã khiến nhiều khách thập phương và nhân dân có ý kiến lên chính quyền địa phương đề nghị được quan tâm nâng cấp. 
Đến nay sau 17 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 đã xuống cấp. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Đến nay sau 17 năm đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục tại di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 đã xuống cấp. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy huyện Tân Kỳ đã đề xuất Sở Văn hóa  - Thể thao phương án nâng cấp, cải tạo và xây mới một số hạng mục tại di tích: Nhà trưng bày, hạng mục cột mốc, xây dựng mới nhà tiếp khách kết hợp quầy thông tin du lịch và giới thiệu các sản phẩm hàng hóa của Tân Kỳ và của Nghệ An; Cải tạo, nâng cấp hồ điều hòa và hệ thống thoát nước; nâng cấp nhà vệ sinh ngoài trời. Xây dựng phù điêu; cải tạo, bổ sung hệ thống cây xanh, cây cảnh, thảm hoa. Lập Đề cương trưng bày bổ sung các hiện vật trong nhà và ngoài trời tại di tích trình cấp trên phê duyệt để triển khai thực hiện.

Một số hạng mục đã hư hỏng. Ảnh: Q.An ảnh 3
Một số hạng mục đã hư hỏng. Ảnh: Q.An
Hệ thống tường rào xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: X.Hoàng ảnh 4
Hệ thống tường rào xuống cấp, hư hỏng. Ảnh: X.Hoàng

Huyện cũng đề xuất lập phương án mở rộng diện tích khuôn viên Di tích sang khu vực bến xe huyện. Kết nối giữa di tích Quốc gia đặc biệt Km0 với Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến thông qua các hoạt động dịch vụ. Thành lập Ban Quản lý di tích Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh.

Hệ thống cổng ra vào cũng đã hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Ảnh: Q.An ảnh 5
Hệ thống cổng ra vào cũng đã hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Ảnh: Q.An

"Không những di tích đã xuống cấp nhiều hạng mục, mà bên cạnh đó, hệ thống trưng bày trong nhà cũng như trưng bày ngoài trời còn quá nghèo nàn… chưa phản ánh đúng tầm vóc và giá trị lịch sử của di tích. Vì vậy, nâng cấp và bổ sung một số nội dung cần thiết tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Km0 - đường Hồ Chí Minh là việc làm cần thiết, nhằm đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn và của du khách thập phương", ông Hoàng Xuân Hạnh cho hay.

Năm 1989, đường Hồ chí Minh được xây dựng lại theo tiêu chuẩn quốc gia, gắn liền với đường Hồ Chí Minh là di tích cột mốc Km0 tại thị trấn Tân Kỳ. Ngày 27 tháng 4 năm 1990, di tích cột mốc Km0 được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia. Ngày 9 tháng 12 năm 2013, cột mốc Km0 – đường Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt.

Tin mới