mask

Đi xe biển xanh, giả danh công an lừa đảo lấy tiền đánh bạc

(Baonghean.vn) - Vì nợ nần do ham mê cờ bạc, Đệ đi xe ô tô biển xanh, giới thiệu mình là cán bộ công an rồi hứa chạy việc, chiếm đoạt 100 triệu đồng.

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự (PC45, Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị này đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Bá Đệ (SN 1978, trú tại TX. Cửa Lò) để tiếp tục điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Hoàng Bá Đệ. Ảnh công an cung cấp
Đối tượng Hoàng Bá Đệ. Ảnh công an cung cấp

Điều tra ban đầu, Đệ là lái xe của Trung tâm Văn hóa thể thao TX. Cửa Lò. Đệ ham mê cờ bạc nên sa vào nợ nần. Đệ từng bị TAND TP Vinh xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội đánh bạc. Cũng vì nợ nần nhiều lại ham mê cờ bạc nên Đệ nghĩ cách lừa đảo người dân để lấy tiền tiêu xài.

Tháng 8/2015, thông qua các mối quan hệ, Đệ gặp 2 bố con N.V.P. (trú tại xã Lạng Sơn, Anh Sơn). Biết P. đang có nguyện vọng xin việc nên Đệ giới thiệu mình là cán bộ Công an tỉnh Nghệ An. Đệ hứa sẽ chạy cho P. vào trường công an với số tiền 250 triệu đồng. Để gia đình P. tin tưởng, mỗi lần gặp thì Đệ đều đi xe ô tô biển xanh, tỏ ra quen biết rộng.

Tuy nhiên sau đó do P. trúng tuyển nghĩa vụ công an nên gia đình P. đã giới thiệu một người khác trú tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) có nhu cầu chạy vào Trường Trung cấp An ninh nhân dân 1 cho Đệ.

Ngày 18/8/2015, Đệ đã chủ động hẹn gặp người này tại trụ sở Công an huyện Nam Đàn. Để tạo lòng tin, Đệ lừa gia đình nạn nhân là đang vào làm việc với Công an huyện Nam Đàn rồi mới trở ra gặp gia đình và nhận 50 triệu đồng tiền đặt cọc.

Nhiều tháng sau, Đệ không chạy được cho gia đình nạn nhân nhưng cũng không trả lại tiền mà để dành tiêu xài cá nhân.

Khi hết tiền tiêu xài và bị các chủ nợ khác đòi tiền, Đệ lại điện thoại cho gia đình nạn nhân để lừa đang chạy việc và yêu cầu đưa tiếp 50 triệu đồng. Tin tưởng Đệ nên ngày 26/8/2015, nạn nhân chuyển vào tài khoản của Đệ thêm 50 triệu đồng. Số tiền này ngay sau đó Đệ đã rút ra và tiêu xài hết.

Thấy lâu không có giấy báo nhập học, gia đình nạn nhân gọi điện hỏi thì Đệ đưa ra nhiều lý do để hứa hẹn. Khi bị thúc giục nhiều, Đệ đã vứt sim điện thoại và bỏ trốn. Sau 3 năm tìm kiếm Đệ để đòi lại tiền không được, gia đình nạn nhân đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Biết không thể trốn thoát, ngày 9/5/2018, Đệ đến Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Tin mới