“Địa  ngục trần gian Syria” vẫn hứng mưa bom bất chấp lệnh của Putin

Chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt tại Đông Ghouta, một thành trì nổi dậy được mô tả là "địa ngục trần gian" ở Syria, trong thời gian hiệu lực đầu tiên ngày 27/2 của lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố.

Chiến sự vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt tại Đông Ghouta, một thành trì nổi dậy được mô tả là "địa ngục trần gian" ở Syria, trong thời gian hiệu lực đầu tiên ngày 27/2 của lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố.

Hãng tin BBC dẫn lời các nhà hoạt động nói rằng vẫn có các cuộc không kích của quân chính phủ. Trong khi đó, phía Nga khẳng định quân nổi dậy đã nã pháo vào "hành lang nhân đạo" được thiết lập để dân thường sơ tán. Kết quả là không thể có hoạt động sơ tán hay chuyến hàng viện trợ nào của Liên Hợp Quốc được thực hiện.

Cảnh tượng ở Đông Ghouta giữa bom đạn. Ảnh: Reuters

Khoảng 393.000 người hiện đang mắc kẹt ở Đông Ghouta, gần Damascus. Dải đất mà quân nổi dậy kiểm soát này đã bị quân đội chính phủ bao vây từ năm 2013.

Các nhân viên y tế cho biết, hơn 500 người đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ tăng cường chiến dịch ném bom cách đây 9 ngày trong nỗ lực chiếm lại Đông Ghouta. Theo tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, ít nhất 6 người bỏ mạng trong ngày 27/2, với hai trong số họ chết trong khoảng thời gian 5 giờ ngừng bắn của ngày đầu tiên.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân nổi dậy ở Đông Ghouta "tiếp tục nã pháo" trong thời gian ngừng bắn, bao gồm tấn công các vị trí của chính phủ.

Vì lệnh ngừng bắn đổ vỡ, Pháp và Anh kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng đối với Tổng thống Bashar al-Assad để đảm bảo một lệnh ngừng bắn trong 30 ngày trên toàn Syria, như yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cuối tuần trước.

"Nga là một trong số các chủ thể duy nhất có thể buộc chính quyền (Syria) thực thi nghị quyết", BBC dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ở Moscow. Bộ trưởng Anh Alan Duncan cũng đưa ra thông điệp tương tự với đại sứ Nga ở London.

Nhiều trẻ em đang mắc kẹt giữa bom đạn ở Đông Ghouta.

Theo yêu cầu của Tổng thống Putin, lệnh ngừng bắn 5 giờ mỗi ngày sẽ được áp đặt từ 9h sáng kể từ 27/2.

Tình trạng vi phạm có nghĩa là các nhân viên nhân đạo không thể tiến vào Đông Ghouta, và sơ tán y tế cũng không thể thực hiện được. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ có một danh sách hơn 1.000 người ốm và bị thương nghiêm trọng đang cần sơ tán khẩn cấp. 

"Địa ngục trần gian" Đông Ghouta. Ảnh: AP

Theo SOHR, cũng có nhiều vi phạm trong 5 giờ ngừng bắn đầu tiên, bao gồm các cuộc không kích của chiến cơ và trực thăng của chính phủ.

Trong khi đó, hãng thông tấn Sana của nhà nước Syria đưa tin "những kẻ khủng bố" đã nã đạn vào hành lang nhân đạo dẫn tới chốt an ninh al-Wafideen do chính phủ kiểm soát ở đông bắc Douma và sử dụng "lá chắn người". 

Hình ảnh tang thương chiến sự Ghouta, Syria

Hình ảnh tang thương chiến sự Ghouta, Syria

(Baonghean.vn) - Chiến sự leo thang ở Ghouta đã khiến ít nhất 417 người thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương. Dưới đây là những hình ảnh tang thương ở "địa ngục trần gian" Ghouta (Syria).

Theo Thanh Hảo

vietnamnet.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới