mask

Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều nay 3/6, thí sinh Nghệ An bước vào môn thi thứ 2 - môn Tiếng Anh. Dù thời gian của môn thi khá ngắn nhưng do thời tiết quá khắc nghiệt nên việc làm bài của thí sinh ít nhiều ảnh hưởng.

Tiếng Anh là lợi thế của nhiều học sinh thành phố Vinh. Dẫu vậy, phải sau hơn 10 phút đánh trống hết giờ làm bài thì các điểm thi mới có lác đác thí sinh bước ra khỏi trường thi. 

Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 1
Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 2
Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 3
Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 4
Đề thi môn Tiếng Anh: Ảnh: MH

Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật - một trong những hội đồng thi có tỷ lệ chọi rất cao (68%), học sinh Đậu Huyền Diệu (Trường THCS Đặng Thai Mai) cho rằng: Đề thi năm nay dễ hơn đề thi thử ở trường và không khó hơn các năm trước. Tuy nhiên, em thấy đề có khá nhiều từ mới. Do đó, nếu bạn nào không có vốn từ vựng phong phú thì khó tìm đáp án. Nhiều từ vựng phải do học sinh tự tìm tòi và tích lũy trong quá trình học tập và rèn luyện. Mặc dù vậy, với đề này em vẫn hài lòng và làm tốt vì phần kiến thức nằm trong chương trình sách giáo khoa.

Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 5
Thí sinh thành phố Vinh sau khi hoàn thành môn thi Tiếng Anh. Ảnh: Đức Anh
Thí sinh Nguyễn Thị Huyền Trang (Trường THCS Trường Thi) cho rằng: Đề thi năm nay có 50 câu và số câu hỏi dễ chiếm hơn một nửa. Em có băn khoăn về đáp án phần đọc hiểu vì có khá nhiều từ mới nhưng em cho rằng đề thi này là phù hợp, có thể phân hóa được thí sinh.

Ở điểm trường THPT Thái Hòa, các giáo viên dự đoán, điểm thi môn Tiếng Anh sẽ cao hơn năm ngoái. Phổ điểm phổ biến ở mức 6,5 đến 7,5; học sinh giỏi dễ đạt điểm 8,0 - 9,0.

Dịch bệnh Covid-19 'vào' đề thi môn Tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Nghệ An ảnh 6
Nhiều thí sinh thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng hài lòng vì làm tốt môn thi Tiếng Anh. Ảnh: Đức Anh

Về phía các thí sinh dự thi cũng cho rằng: Kiến thức của đề chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đề thi tiếng Anh năm nay vừa sức, không có nhiều câu đánh đố, nhiều em chỉ làm trong 30 - 40 phút.

Các thí sinh thi vào Trường THPT Thái Hòa sau khi hoàn thành môn thi tiếng Anh. Ảnh: Minh Thái
Các thí sinh thi vào Trường THPT Thái Hòa sau khi hoàn thành môn thi Tiếng Anh. Ảnh: Minh Thái

Em Nguyễn Thị Phương Thảo, học sinh Trường THCS Hòa Hiếu 1, chia sẻ: Em lo nhất là phần từ trái nghĩa và phần đọc hiểu, dù số lượng từ vựng không nhiều. Mã đề thi của em là 748 có câu 42 nói về dịch Covid - 19, vốn từ vựng nhiều, một số câu em không hiểu. 

Còn em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh Trường THCS Quang Phong chia sẻ: Đề thi môn Tiếng Anh khá sát chương trình sách giáo khoa: "Mặc dù đề thi kéo dài 60 phút, nhưng em chỉ làm khoảng 50 phút. Trong các nội dung của môn Tiếng Anh, phần đọc hiểu khó nhất".

Tại điểm thi Trường THPT Con Cuông, có thí sinh nói đề thi tiếng Anh dễ, có em nói khó. Thí sinh Vi Thi Hoa, Trường THCS Môn Sơn cho biết mình làm được bài nhưng dự đoán chỉ được khoảng 6 điểm. Phần ngữ pháp tương đối cơ bản, nhưng những câu hỏi về từ vựng có nhiều từ khá khó. "Em nghĩ mình có thể đạt 5-6 điểm với đề thi này. Sức học môn tiếng Anh của em trên lớp ở mức khá", Hoa nói.

Trong khi đó, thí sinh Phan Thị Anh Thư (Trường THCS Trà Lân) cho biết đề thi vừa sức với cá nhân em, các câu không đánh đố. Tiếng Anh cũng là môn thế mạnh của Thư và em dự đoán có thể đạt 8-9 điểm với đề này. Sau 2 môn thi, Thư tin tưởng mình sẽ đậu vào Trường THPT Con Cuông.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Con Cuông. Ảnh: Bá Hậu.

Cô giáo Phan Việt Hằng - giáo viên Tiếng Anh Trường THCS Trà Lân, huyện Con Cuông cho biết: Với đề này, nếu học sinh chỉ học ở mức trung bình mới nhìn vào sẽ thấy “choáng” bởi vì lượng từ vựng khá khó, học sinh hay có thói quen câu nào phải dịch được, từ vựng phải quen các bạn mới cảm thấy dễ, khó là các bạn sẽ nản, kể cả các hiện tượng ngữ pháp trong câu có thể làm được.

So với đề năm trước, đề năm nay khó và có tính phân loại cao hơn hẳn. Điểm hay của đề chính là sự phân khúc rõ ràng. Với đề này, học sinh trung bình có thể làm được 20-25 câu, tương đương 4-5 điểm. Để đạt được điểm 9 phải là học sinh thực sự khá, có vốn từ vựng rộng và không có nhiều điểm 10, đặc biệt đối với học sinh miền núi.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Sỹ Sách, xã Thanh Dương (Thanh Chương) có 531 thí sinh dự thi ở 23 phòng thi. Kết thúc buổi thi thứ 2, nhiều em học sinh bước ra khỏi điểm thi với tâm trạng không được vui.

Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư.
Thí sinh huyện Thanh Chương tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Huy Thư

Em Lê Quang Quyết, học sinh lớp 9B, Trường THCS Ngọc Sơn cho biết: Đề thi trắc nghiệm môn Tiếng Anh chiều nay so với bản thân em thì không dễ. Trong 50 câu hỏi, em chỉ khẳng định làm đúng được khoảng 1 nửa, số câu còn lại thì em đánh dấu theo sở thích, chưa xác định được chắc chắn đúng hay sai. Em dự đoán bài làm của em giỏi lắm chỉ đạt điểm 5.

Cũng với tâm trạng “lưng chừng” không vui như em Quyết, em Nguyễn Trọng Đức - học sinh lớp 9B, Trường THCS Xuân Tường chia sẻ: "Với em, đề thi môn Tiếng Anh chiều nay hơi khó, 40 câu đầu em đánh dấu theo sức học, 10 câu sau độ khó tăng dần, em khoanh “bừa”. “Nhìn chung, bài làm của em chỉ ở mức tàm tạm. Em thấy nhiều bạn trong phòng em cũng nói làm bài không tốt lắm”.

Tại kỳ thi năm nay, huyện Đô Lương có 4 hội đồng thi: THPT Đô Lương 1, THPT Đô Lương 2, THPT Đô Lương 3, THPT Đô Lương 4, với tổng số 95  phòng thi. Tham gia kì thi có  2.227 thí sinh. Theo chỉ tiêu, năm nay, huyện Đô Lương sẽ tuyển chọn 1.890  em học sinh.

Thí sinh tham dự Kỳ thi lớp 10 ở huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương
Thí sinh tham dự Kỳ thi lớp 10 ở huyện Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương
Kết thúc môn thi Tiếng Anh,  em Thái Nam Khánh - Trường THCS Lý Nhật Quang phấn khởi nói: “Em làm được 95% đến 98% bài thi. Bài thi năm nay vừa sức, sát với chương trình lớp 9. Các bạn trong trong phòng em cũng làm được bài thi. Câu dễ bị phân vân là câu phần đọc hiểu.

Còn em Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Trường THCS Đội Cung) chia sẻ khiêm tốn, em làm được 50% bài thi, em thấy bài đọc hiểu nội dung về dịch Covid-19 rất sát với thực tế.

Tại điểm thi trường THPT Quỳ Châu có 531 học sinh dự thi. Trong buổi chiều hôm nay, đề thi tiếng Anh được các em đánh giá khó hơn năm ngoái. Em Phan Thủy Tiên một trong những học sinh có thành tích tốt môn tiếng Anh, học sinh lớp 9 Trường THCS Hạnh Thiết cho biết: Em thấy đề thi năm nay có rất nhiều từ mới, lạ, có chút khó hơn so với đề thi năm ngoái, nhất là phần bài đọc liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid - 19. Nhiều từ mới khó thuộc, khó hiểu so với năng lực chúng em. Tuy nhiên do được ôn luyện kỹ càng nên em vẫn hoàn thành khá tốt bài thi của mình khoảng 80%”.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Lương Nga.

Nhận xét về đề thi môn Tiếng Anh, thầy giáo Nguyễn Thanh Giang – Giáo viên Trường THCS Bạch Liêu, Yên Thành cho biết:

Đề thi môn Tiếng Anh bám sát cấu trúc hướng dẫn ôn thi, bám sát chương trình đã học, tính phân loại cao, có đẩy đủ bốn mức độ. So với đề thi các năm trước đề thi có khó hơn nhưng không nhiều và tôi tin rằng đề này sẽ có khá nhiều thí sinh đạt điểm khá.

Cụ thể, thí sinh dễ dàng có điểm ở phần nhận biết, thông hiểu, tập trung vào các phần trọng âm, phát âm và ngữ âm.

Phần trắc nghiệm từ vựng và ngữ pháp có những câu lấy điểm 10 hơi khó, tập trung vào phần thành ngữ hoặc cụm từ.

Phần đọc hiểu, chọn đáp án A, B, C, D có hai chủ đề thì chủ đề về Covid – 19 khó hơn đòi hỏi học sinh phải có kiến thức, vốn từ vựng phong phú. 

Bài đọc hiểu thứ 2 nói về cuộc sống của nông thôn và thành phố thì khá vừa sức với học sinh và dạng đề này các em làm khá nhiều.

Thí sinh đạt điểm 10 ngoài kiến thực rộng, ngữ pháp chắc chắn thì phải cẩn trọng khi làm bài vì sẽ có những câu tưởng dễ nhưng lại dễ khiến học sinh nhầm lẫn.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, toàn tỉnh có 67 thí sinh vắng thi, không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xảy ra. Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn. Hai môn thi diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tin mới