mask

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
0:00 / 0:00
0:00

Biến thể Omicron BA.5.1.3 lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc và được báo cáo ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam, miền Nam nước này, đang lây lan nhanh chóng. Ít nhất 6 huyện, thị tại tỉnh này đã phải đặt trong tình trạng “quản lý tĩnh”, nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền hiện đã khiến hơn 1.400 trường hợp dương tính được báo cáo trong vòng 1 tuần (từ 1/8-7/8).

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam ảnh 1
Xét nghiệm PCR tại thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam hôm 7/8. Ảnh: Chinanews

Ngoài thành phố Tam Á, nơi được mệnh danh là “Hawaii của Trung Quốc”, hiện vẫn còn hơn 80.000 du khách bị mắc kẹt, 5 huyện, thị khác, gồm Vạn Ninh, Quỳnh Hải, Đam Châu, Lăng Thủy và Trừng Mại cũng đã thông báo thực hiện “quản lý tĩnh” từ ngày 6, 7 và 8/8. Trong đó, Trừng Mại là huyện mới nhất vừa thông báo sẽ “quản lý tĩnh toàn khu vực” từ 12h ngày 8/8 (giờ địa phương). Động thái này đồng nghĩa với việc cư dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng bị đình chỉ.

Theo số liệu của cơ quan y tế tỉnh Hải Nam công bố sáng 8/8, số ca mắc trong ngày trên toàn tỉnh đã tăng cao nhất trong 1 ngày trước đó, với 259 ca được xác nhận và 245 trường hợp không có triệu chứng.

Ông Lý Văn Tú - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế tỉnh Hải Nam, trong cuộc họp báo hôm 7/8 cho biết, đợt dịch lần này đã lan rộng trong cộng đồng và đạt đến một quy mô nhất định:

“Sự lây lan trong cộng đồng của đợt dịch lần này tương đối rộng, dịch bệnh đã hình thành quy mô nhất định và vẫn đang có xu hướng gia tăng và mở rộng”.

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, thách thức lớn nhất đối với Hải Nam trong việc ngăn chặn các ca lây nhiễm là quy mô thực tế của dịch bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Là nơi sinh sống của khoảng 10,2 triệu dân Hải Nam đã quyết định triển khai xét nghiệm axit nucleic hàng loạt quy mô cấp tỉnh từ ngày 7/8.

Để hỗ trợ Hải Nam, 175 nhà dịch tễ học và cán bộ giám sát y tế của 7 tỉnh cùng khoảng 5.000 nhân viên xét nghiệm từ nhiều địa phương ở Trung Quốc đã được cử đến đây.

Trước đó, hôm 6 và 7/8, phát biểu trong các cuộc họp về phòng, chống dịch, ông Thẩm Hiểu Minh - Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có các phản ứng nhanh đối với dịch bệnh, đồng thời, yêu cầu toàn tỉnh duy trì trạng thái thời chiến và tinh thần quyết chiến, nhằm sớm giành thắng lợi trong cuộc chiến chống dịch bệnh./.

Tin mới