Dịch Covid-19 ngày càng bùng phát khắp nơi trên thế giới với 11 biến thể đáng lo ngại

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sáng nay (3/7) cho biết, dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng ở khắp nơi trên thế giới, khi 11 biến thể mà WHO coi là đáng lo ngại hoặc cần quan tâm, tiếp tục lây lan.

Trong số này, biến thể Delta, lần đầu phát hiện ở Ấn Độ, được cho là nguyên nhân làm bùng nổ số ca mắc mới ở quốc gia Nam Á này. Có những thời điểm, Ấn Độ ghi nhận hơn 400.000 ca mắc hàng ngày. Gần đây, tốc độ lây nhiễm ở Ấn Độ đã giảm đáng kể sau các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Đền Taj Mahal, kỳ quan thế giới lần đầu tái mở cửa đón khách hôm 16/6 sau 2 tháng.

Trụ sở tổ chức WHO. Ảnh minh họa Reuters

Tuy nhiên, giới chức y tế nước này vẫn đưa ra cảnh báo sau khi xác nhận sự tồn tại của một biến thể của Delta, gọi là "Delta plus". Ấn Độ kêu gọi phải phá vỡ vòng xoáy lây nhiễm ở nước này cũng như trên thế giới thông qua các biện pháp y tế cộng đồng như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.
Một biến thể khác có tên là Lambda cũng đã được phát hiện tại Peru. Biến thể này xuất hiện tại 81% số mẫu lấy từ các ca bệnh. Biến thể Lambda cũng được phát hiện tại Argentina và Chile.

Số ca mắc Covid-19 mới cũng đang tăng nhanh ở một số nước châu Á như Indonesia, Bangladesh, cùng với làn sóng lây nhiễm mới cũng bùng phát ở Anh, Nga và Nam Phi./.

Theo vov.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới