mask

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát

(Baonghean.vn) - Đến thời điểm hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhập 11 phường, xã trên địa bàn TP.Vinh, khiến thành phố phải tiêu hủy số lượng lợn kỷ lục.

Đến nay, TP. Vinh đã có 11 phường, xã bị dịch tả lợn châu Phi xâm nhập với 248 hộ dân ghi nhận có lợn dương tính với dịch bệnh.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 1
TP.Vinh đã tiêu hủy trên 125 tấn lợn trong vòng 1 tháng tái dịch. Ảnh tư liệu: Quang An

Các địa phương đang có dịch bao gồm: Nghi Liên, Nghi Kim, Hưng Đông, Đông Vĩnh, Hưng Chính, Cửa Nam, Vinh Tân, Hưng Dũng, Nghi Đức, Nghi Phú và Nghi Ân.

Điều đáng nói, đợt tái dịch này có quy mô rất lớn và diễn biến vô cùng phức tạp, khó kiểm soát. Số lượng lợn tiêu hủy gấp nhiều lần đợt dịch trước đó. Cụ thể, trong đợt dịch đầu tiên kéo dài gần 3 tháng (từ 1/6 đến 19/8) có 6 phường, xã bị dịch, số lợn bị tiêu hủy là 150 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 10.049 kg (trên 10 tấn).

Tổng số lợn tiêu hủy trên địa bàn thành phố lên đến 1.845 con, tổng trọng lượng tiêu hủy là 125.477 kg (trên 125 tấn), gấp 12 lần đợt dịch trước.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 2
Tình trạng bán thịt lợn vỉa hè vẫn tiếp diễn trên các tuyến phố ở TP.Vinh. Ảnh: Quang An

Hiện nay, dịch đang diễn biến rất phức tạp và có nguy cơ "vỡ trận" kiểm soát  tại các xã Nghi Kim, Hưng Chính, Hưng Đông... hầu như ngày nào cũng có lợn ốm chết tại những địa phương này.

Có thể thấy rằng, dịch tả lợn châu Phi hiện đã bao vây hầu hết các địa phương vùng ngoài của thành phố, một số xã như Hưng Lộc, Hưng Hòa... dù chưa có dịch nhưng phải nâng mức cảnh báo cao nhất vì những địa phương lân cận đều đã bị dịch xâm nhập.

Dịch tả lợn châu Phi bao vây TP Vinh, nguy cơ 'vỡ trận' kiểm soát ảnh 3
Dịch tả lợn châu Phi đã "bao vây" thành Vinh. Đồ họa: Quang An

Nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh là do ảnh hưởng từ đợt mưa lũ vừa qua khiến nguồn nước có mầm bệnh xâm nhập vào các địa phương vùng ngoại thành. Ngoài ra, công tác phòng, chống dịch tại một số phường xã còn mang tính chất đối phó, vẫn còn tình trạng bán thịt lợn lòng, lề đường, vỉa hè và người dân lấy nước rác cho lợn ăn dù đây là một trong những điều cấm khi dịch bệnh đang xảy ra.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y TP.Vinh

Tin mới