mask

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở huyện vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiện tại, xã Châu Thôn là tâm dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện biên giới Quế Phong (Nghệ An). Chỉ trong 10 ngày, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn của huyện Quế Phong đã tiêu hủy gần 5 tấn lợn hơi.
Clip: Xuân Hoàng - Quang An
Ông Nông Văn Huấn - Chủ tịch UBND xã Châu Thôn cho biết: Bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát trên địa bàn huyện từ ngày 7/9, tại tổ dân cư bản Lằm thuộc xóm Hưng Tiến.
Đến nay, dịch đã lây lan nhiều bản khác. Tính đến ngày 17/9, xã Châu Thôn đã tiêu hủy 92 con lợn thịt, với tổng trọng lượng 4.268 kg. Trên địa bàn xã Châu Thôn hiện có 522 hộ chăn nuôi lợn, với tổng đàn 2.072 con.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 1
Chốt kiểm soát dịch trên địa bàn xã Châu Thôn. Ảnh: Quang An

Gia đình thiệt hại nặng nhất là hộ ông Lương Thanh Quý ở bản Lắm đã tiêu hủy 8 con lợn thịt, với trọng lượng 734 kg. Ông Quý cho hay, giá lợn thịt hơi bây giờ 160.000 đồng/kg, những tưởng ổn định gia đình có nguồn thu nhập đáng kể, không ngờ dịch xảy ra, buộc phải tiêu hủy cả đàn lợn, thiệt hại cho gia đình hàng chục triệu đồng.

Hiện gia đình sử dụng vôi bột hòa trong nước để quét, rắc trong và ngoài khu vực chuồng trại, đồng thời phun hóa chất khử trùng thường xuyên, để khi địa phương khống chế được dịch là tái chăn nuôi.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 2
Người dân bản Lắm, xã Châu Thôn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Xuân Hoàng

"Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, ngay sau khi xảy ra ổ dịch, xã đã lập chốt kiểm soát dịch, huyện cấp 8 tấn vôi bột, 60 lít hóa chất để cấp cho các thôn, xóm tổ chức phun hóa chất khử trùng liên tục trong vòng 10 ngày liền, cùng đó rắc vôi bột trong các chuồng trại chăn nuôi lợn. Xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch" - ông Nông Văn Huấn cho hay.

Theo ông Huấn, nguyên nhân tái phát dịch tả lợn châu Phi, có thể do trên địa bàn xã có 2 điểm bán thịt lợn, hàng ngày họ lấy thịt từ xuôi lên bán, tạo nguồn lây nhiễm dịch từ đây.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 3
Mọi phương tiện tham gia giao thông từ địa phương khác vào vùng dịch trên địa bàn Quế Phong đều được phun hóa chất khử trùng. Ảnh: Quang An

Số liệu của UBND huyện Quế Phong cho thấy, tính đến ngày 17/9, trên địa bàn huyện đã có 3 xã tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi gồm: Châu Thôn, Quang Phong và Châu Kim, số lợn lợn tiêu hủy 118 con, tổng trọng lượng 4.809 kg. 

Sau khi bùng phát dịch, huyện Quế Phong đã lập 4 chốt kiểm soát dịch trên các trục đường chính qua các xã: Châu Kim, Châu Thôn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng và Quang Phong, giao cho các xã phân công lực lượng trực gác 24/24 giờ. 
Ghi nhận công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Quế Phong cho thấy, tại các điểm chốt kiểm soát dịch, các địa phương bố trí sào chắn, bạt lót khử trùng, lều tạm, điện chiếu sáng và các vật tư đầy đủ, cùng đó thường xuyên cắt cử lực lượng trực gác.
Dịch tả lợn châu Phi bùng phát ở huyện vùng cao Nghệ An ảnh 4
Huyện Quế Phong đang nỗ lực phòng, chống dịch để bảo vệ đàn lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong đợt tái phát dịch này, huyện Quế phong đã trích ngân sách mua 20 tấn vôi bột và nhiều vật tư khác, cùng đó tỉnh cấp 90 lít hóa chất khử trùng.

"Huyện đã giao cho các đơn vị, phòng ban liên quan thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác phòng dịch tại các địa phương. Huyện tập trung nguồn lực có thể để khống chế dịch càng sớm càng tốt, nhằm bảo vệ đàn lợn đặc sản của địa phương" - Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Giáp cho biết.

Tin mới