mask

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn ốm chết tại 6 xã, phường của 4 địa phương Kỳ Sơn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc và T.X Hoàng Mai đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

* Hơn 1/2 số xã tại Kỳ Sơn đã có dịch tả lợn châu Phi

Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu bệnh phẩm lợn ốm chết tại 3 xã Nậm Cắn, Phà Đánh, Mường Ải (Kỳ Sơn) đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi, nâng số xã bị dịch xâm nhập tại huyện Kỳ Sơn lên con số 11 xã.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An ảnh 1
Huyện biên giới Kỳ Sơn xuất hiện thêm 3 xã là Nậm Cắn, Phà Đánh, Mường Ải có dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: Google maps

Trước đó, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã xảy ra tình trạng lợn ốm chết tại các hộ dân: Moong Văn Thăn ở bản Khánh Thành, xã Nậm Cắn; Cụt Văn May ở bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh; Moong Phò Vinh ở bản Xốp Xăng, xã Mường Ải. Cán bộ Thú y huyện Kỳ Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An ảnh 2
Thói quen thả rông lợn là một trong những nguyên nhân khiến dịch bùng phát mạnh tại Kỳ Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Như vậy, đến ngày 31/5, huyện Kỳ Sơn đã có 11/21 xã, thị có dịch tả lợn châu Phi, bao gồm: Mường Típ, Hữu Kiệm, Bảo Thắng, Bảo Nam, Keng Đu, Na Loi, Tà Cạ, Bắc Lý,  Nậm Cắn, Phà Đánh và Mường Ải.

* Huyện Hưng Nguyên và T.X Hoàng Mai phát hiện ổ dịch mới

Tại Hưng Nguyên, kết quả xét nghiệm trong ngày 30/5 cho biết, lợn chết tại gia đình ông Hồ Văn Sâm ở xóm 3, xã Hưng Tiến dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương thứ 3 của huyện Hưng Nguyên ghi nhận có dịch sau các xã Hưng Trung và Hưng Yên Bắc.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An ảnh 3
Lực lượng chức năng và chính quyền các xã tổ chức tiêu hủy lợn bị dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Điều đáng lo ngại là tổng đàn lợn trên địa bàn xã tương đối lớn với 2.500 con. Bên cạnh các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì xã có 4 trang trại và trên 30 gia trại. Nếu không kiểm soát được dịch bệnh sẽ gây ra hậu quả khó lường.

Ông Trần Văn Hạnh - Chủ tịch UBND xã Hưng Tiến

Hiện xã Trạm Thú y huyện Hưng Nguyên đã cấp cho xã Hưng Tiến 24 lít hóa chất, địa phương cũng đã trích kinh phí mua 1 tấn vôi để tăng cường dập dịch.

Tại T.X Hoàng Mai, kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết tại gia đình bà Trần Thị Nam, khối 7, phường Mai Hùng (T.X Hoàng Mai) dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Chính quyền địa phương đã tiêu hủy 2 con lợn nái với tổng trọng lượng 270 kg.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An ảnh 4
Người chăn nuôi tại T.X Hoàng Mai tăng cường rắc vôi bộ bảo vệ đàn lợn của gia đình. Ảnh: Quang An

Mai Hùng là địa phương thứ 3 của T.X Hoàng Mai xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Điều đáng nói, địa phương này tiếp giáp với 2 phường Quỳnh Thiện và Quỳnh Dị đã xảy ra dịch trước đó, do đó khả năng lây lan dịch rất cao. 

* Nghi Lộc công bố thêm ổ dịch

Sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, ngày 30/5, UBND huyện Nghi Lộc có Quyết định số 1436/QĐ-UBND về việc công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc.

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan ở Nghệ An ảnh 5
Huyện Nghi Lộc công bố hết dịch tại xã Nghi Mỹ. Ảnh: Quang An

Trước đó, ngày 30/4 tại hộ ông Ngô Trí Hạo ở xóm 7, xã Nghi Mỹ, huyện Nghi Lộc có lợn ốm chết, kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi, chính quyền đã tiến hành tiêu hủy  5 con lợn với tổng trọng lượng 160 kg.

Tuy nhiên, sáng 31/5, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Nghi Lộc phối hợp với UBND xã Nghi Vạn, Nghi Trung và Nghi Hoa tiêu hủy 17 con, tổng trọng lượng 1.008 kg và công bố thêm ổ dịch ở 3 xã nêu trên.

ảnh Nhật Tuấn
Hội đồng tiêu hủy lợn bị dịch tả lợn châu Phi xã Nghi Hoa tiến hành cân lợn bệnh trước khi tiêu hủy. Ảnh: Nhật Tuấn

Như vậy, sau khi xã Nghi Mỹ được công bố hết dịch tả lợn châu Phi (ngày 30/5) thì huyện Nghi Lộc lại phát sinh thêm thêm ổ dịch ở xã khác, nâng số xã hiện có dịch ở Nghi Lộc là 8 xã, gồm: Nghi Hưng, Nghi Công Nam, Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Trung, Nghi Diên, Nghi Khánh và Nghi Vạn.

Tin mới