mask

Điểm chí mạng của quân đội Trung Quốc dù có hàng loạt siêu vũ khí

(Baonghean.vn) - Ông Timothy Heath, chuyên gia phân tích quốc phòng cấp cao của Tập đoàn RAND chỉ ra, quân đội Trung Quốc hầu như không có kinh nghiệm chiến đấu. Tuy nhiên, điều đó có thể không phải là vấn đề quá lớn.
Điểm chí mạng của quân đội Trung Quốc dù có hàng loạt siêu vũ khí ảnh 1
Tập trận ở Trung Quốc. Ảnh: AP

Chuyên gia này cho hay: "Hiện nay, quân đội Trung Quốc có trong tay kho vũ khí công nghệ cao ngày càng ấn tượng, song năng lực của họ trong việc vận hành các loại vũ khí và thiết bị này vẫn chưa rõ ràng. Có nhiều lý do để hoài nghi điều đó". Lần gần đây nhất quân đội Trung Quốc tham chiến là vào năm 1979, cách đây đã gần 40 năm.

Chuyên gia Heath nhận xét: "Những hệ quả khôn lường thể hiện rõ ràng ở việc PLA quay trở lại với các chiến thuật tai tiếng như tấn công biển người, lính bộ binh không thể định hướng hoặc đọc bản đồ, pháo binh không thể bắn chính xác do không quen thuộc với các bước đo khoảng cách và tính toán cự ly khai hỏa. Một số ít ỏi các cựu binh trong quân đội Trung Quốc sẽ nghỉ hưu trong vài năm tới, như thế, PLA sẽ sớm rơi vào tình trạng không có binh sĩ nào có kinh nghiệm tác chiến trực tiếp".

Tuy nhiên, ông Heath chia sẻ, điều đó không có nghĩa Bắc Kinh không thể "giành chiến thắng" trong một cuộc chiến quy mô lớn, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về một "chiến thắng thực sự" trong những cuộc xung đột như vậy, bởi bên thắng vẫn phải chịu những tổn thất tiềm tàng về nhân sự, tình trạng hỗn loạn về kinh tế, chính trị, cũng như sinh thái học sau chiến tranh. "Chiến thắng" trong trường hợp này chỉ có nghĩa: Một bên đạt được các mục tiêu chiến lược tức thời của họ và ngăn chặn đối phương làm được điều tương tự. 

Chuyên gia của Tập đoàn RAND này nhận định: "Ở cấp độ chiến lược, cuộc chiến giữa các lực lượng Trung - Mỹ sẽ là một cuộc chiến cường độ cao mà chưa bên nào có kinh nghiệm cả. Chưa thể dự đoán kết quả của cuộc giao tranh đầu tiên sẽ nghiêng về bên nào.

Tuy vậy, với kế hoạch tỉ mỉ và sự chuẩn bị kỹ càng, cũng như gặp điều kiện thuận lợi, thì Trung Quốc có thể sẽ chiếm ưu thế trước Mỹ trong trận chiến đầu tiên. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh sẽ không dừng lại tại đó. Các lực lượng Mỹ sẽ sử dụng những ưu thế đáng gờm của mình để điều chỉnh và nâng cao hiệu quả chiến đấu trong những đợt giao tranh sau đó.

Trung Quốc có thể đã tiến hành đủ mọi nỗ lực để lấp đầy khoảng cách về chất lượng chỉ huy, huấn luyện, phối hợp, và một số nhân tố khác có thể đóng vai trò quan trọng nếu cuộc xung đột nổ ra. Tuy vậy, ngay cả khi ấy, kết quả cuối cùng của cuộc chiến trường kỳ giữa hai cường quốc có vẻ sẽ được quyết định bởi những yếu tố nằm ngoài khả năng kiểm soát của các vị tướng và đô đốc, chẳng hạn như tinh thần dân tộc, sức mạnh kinh tế và yếu tố chính trị".

Tin mới