mask

Điểm danh các nhà cầm quân V.League 2021

(Baonghean.vn) - Trong 14 HLV cầm quân V.League 2021 vẫn có 3 người ngoại quốc nhưng không còn ai mang Quốc tịch Hàn Quốc. Phần lớn các nhà cầm quân mùa giải năm nay thuộc thế hệ 7x.

5 ông thầy mới

Trước hết, V.League 2021 chào đón 5 tân HLV, đó là các ông Alexandre Polking (Quốc tịch Brasil - Đức, CLB TP.HCM), Kiatisak (Thái Lan, HAGL), Petrovic (Serbia, Thanh Hóa) và Phan Thanh Hùng (B.Bình Dương), Hoàng Thọ (Than QN). Trong đó, HLV Phan Thanh Hùng chỉ là việc thay đổi từ Quảng Ninh sang Bình Dương, còn Alexandre Polking là người duy nhất lần đầu đến Việt Nam làm việc.

Kinh nghiệm hiểu biết bóng đá Việt vẫn là yếu tố mà các CLB đưa lên hàng đầu, đơn giản là điều lệ thi đấu mới chỉ 13 vòng đấu, không có thời gian cho các ông thầy làm quen. Nói vậy để biết TP.HCM sẽ gặp nhiều khó khăn dù HLV Alexandre Polking đã từng làm việc ở Thái Lan.

Thế hệ 7X

HLV Hoàng Thọ (1977) được coi là nhà cầm quân trẻ nhất giải. Ảnh QNFC
HLV Hoàng Thọ (SN 1977) được coi là nhà cầm quân trẻ nhất giải. Ảnh: QNFC

Mùa giải năm nay có đến 11/14 HLV thuộc thế hệ 7X.  Đó là 3 ông thầy cùng thế hệ, bao gồm Chu Đình Nghiêm (Hà Nội), Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng), Ngô Quang Trường - cùng sinh năm 1972, đều khá nổi tiếng khi còn là cầu thủ. HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội), Lê Huỳnh Đức (SHB.Đà Nẵng) đã từng giành chức vô địch khi cầm quân.

Ngoài ra, còn có các ông thầy Phạm Anh Tuấn (Hải Phòng, SN 1970); Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định, SN 1971); Kiatisak (HAGL, SN 1973); Trương Việt Hoàng (Viettel, SN 1975); Nguyễn Đức Thắng (Bình Định), Phạm Minh Đức (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh), Polking (TP.HCM) - cùng năm sinh 1976 và Hoàng Thọ (Than QN, SN 1977, lần đầu tiên cầm quân ở V.League).

Trong số này, tất nhiên, Kiatisak là cái tên được kỳ vọng nhất sau 8 năm vắng bóng sân cỏ Việt Nam. Nếu Zico Thái Lan thành công tại HAGL thì sẽ gián tiếp làm cho Đội tuyển Quốc gia Việt Nam mạnh hơn rất nhiều. Điều này khiến cho các nhà làm bóng đá Thái Lan không khỏi lo lắng bởi hiện nay Việt Nam đang soán vị trí số 1 của chính đất nước chùa vàng này tại khu vực Đông Nam Á.

Nguyễn Đức Thắng (Bình Định), Phạm Minh Đức (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) đều được giao toàn quyền về chuyên môn tại đội bóng. Đây là những nhà cầm quân có cá tính, ít nhiều đã được khẳng định về trình độ chuyên môn và đều là đối thủ của nhau chinh phục mục tiêu tốp 6 V.League 2020.

Lần đầu cầm quân chinh chiến V.League, trong bối cảnh không có nhiều thời gian chuẩn bị, quân số lại thiếu trước, hụt sau nên HLV Hoàng Thọ của Quảng Ninh thực sự gặp khó khăn. Ông Thọ chỉ được biết đến khi được Chủ tịch Phạm Thanh Hùng chỉ định là người cầm lái khi HLV Đinh Cao Nghĩa xin rút khỏi vị trí HLV trưởng ở mùa giải 2015. Việc HLV Hoàng Thọ có thể cùng đội bóng đi hết mùa giải hay không là vấn đề còn bỏ ngỏ, phụ thuộc nhiều vào kết quả thi đấu của đội bóng đất Mỏ.

HLV Ljupko Petrovic của Thanh Hóa 74 tuổi, nhiều tuổi nhất V.League 2021. Ảnh THFC
HLV Ljupko Petrovic của Thanh Hóa 74 tuổi, nhiều tuổi nhất V.League 2021. Ảnh: THFC

3 HLV lão làng

3 HLV còn lại, lão làng nhất là Petrovic (Thanh Hóa, 74 tuổi) và 2 nhà cầm quân 6X: Phan Thanh Hùng (61 tuổi), Vũ Tiến Thành (58 tuổi). Mỗi nhà cầm quân đều có một triết lý bóng đá khác nhau, mục tiêu của mùa giải khác nhau, trong đó, HLV Vũ Tiến Thành với xu hướng “Nhật hóa” Sài Gòn FC đang được coi là có nhiều rủi ro nhất.

Trong khi đó, Petrovic và Phan Thanh Hùng đang có một mùa giải làm bước đệm cho chiến lược xây dựng lại hệ thống cho Thanh Hóa và Bình Dương cho mục tiêu lâu dài của mình. Chỉ cần Thanh Hóa và Bình Dương thi đấu có đường nét là được coi là thành công, nếu lọt vào được tốp 6 là kết quả chấp nhận được.

Đối với HLV Quang Trường, sau mùa giải thành tích khá nghèo nàn, năm nay gánh nặng sẽ đè lên vai ông thầy xứ Nghệ này. Với việc SLNA đang trẻ hóa cầu thủ, ngoại binh chỉ chất lượng trung bình thì Ngô Quang Trường đang gặp khá nhiều thử thách.

Tin mới