Điểm hẹn đọc sách, sinh hoạt văn hóa lý tưởng ở thành Vinh

(Baonghean) - Nhằm góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là tầng lớp doanh nhân, thanh niên trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, Thư viện tỉnh Nghệ An là một trong những đơn vị tiên phong trong cả nước thực hiện mô hình Phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ.

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu tra cứu tài liệu và cập nhật thông tin để phục vụ cho công việc, học tập và đời sống của người dân ngày càng trở nên cấp thiết, đa dạng, phong phú.

Với mong muốn xây dựng không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách thỏa mãn đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nhân, thanh niên, sinh viên, bạn đọc được giao lưu, học hỏi, mở rộng kiến thức, Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ ra đời.   

Phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ tạo không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách, ảnh Đinh Nguyệt
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ tạo không gian sinh hoạt văn hóa, kết nối cộng đồng yêu sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được bố trí ở tầng 1 của tòa nhà Thư viện tỉnh Nghệ An. Phòng đọc được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu trong không gian xanh, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, rợp bóng cây xanh cùng với thiết kế tiểu cảnh hài hòa gần gũi với thiên nhiên; khu vui chơi trẻ em; tạo nên tổ hợp phòng đọc sách thư giãn, giao lưu, gặp gỡ lý tưởng.

Với hàng nghìn đầu sách đa dạng về các lĩnh vực như: Kỹ năng lãnh đạo, Tổ chức nhân sự, Tài chính doanh nghiệp, Luật và Chính sách công, Văn hóa doanh nhân, Bản tin kinh tế, hướng nghiệp, khởi nghiệp... cùng với các loại sách điện tử và các phương tiện truyền thông khác, phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ sẽ hỗ trợ các doanh nhân, các học sinh, sinh viên, thanh niên và bạn đọc được cập nhật thông tin phong phú về quản trị doanh nghiệp, các cơ hội, môi trường đầu tư kinh doanh, định hướng nghề nghiệp, kinh nghiệm khởi nghiệp, giới thiệu việc làm …

Bạn đọc còn được hướng dẫn tra cứu, truy cập các nguồn thông tin, từ đó tạo thói quen, sở thích và kỹ năng đọc sách; nhằm phát triển văn hóa đọc trong đội ngũ doanh nhân và tầng lớp thanh niên và cộng đồng. Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ không chỉ là môi trường giúp các doanh nhân, thanh niên, sinh viên thỏa mãn niềm đam mê sách mà còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, kinh doanh, khởi nghiệp; thông qua các hoạt động văn hóa như: Triển lãm sách, ảnh, sưu tập tài liệu quý các loại, hội thảo về văn hóa đọc, sách và tuổi trẻ, kinh tế sách và nguồn lực quản trị doanh nghiệp, sinh hoạt câu lạc bộ doanh nghiệp, doanh nhân…

Phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Phòng đọc sách doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được trang trí đẹp mắt, khoa học với các kệ đựng sách, tài liệu, kết hợp với mô hình cà phê - sách. Ảnh: Đinh Nguyệt
Là bạn đọc thân thiết, thường xuyên tại Thư viện tỉnh, chị Ngụy Vân Thùy - Giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chia sẻ: “Tôi thường xuyên đến thư viện tìm các tài liệu phục vụ cho việc giảng dạy chuyên ngành tiếng Anh và các loại sách tham khảo cho các con. Được biết, tới đây, thư viện sẽ khai trương phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ với không gian vừa đọc sách vừa giải trí, thư giãn và có cơ hội gặp gỡ, giao lưu. Mô hình này rất thiết thực và hữu ích với bạn đọc yêu sách như tôi bởi đây không chỉ là nơi tìm kiếm tài liệu mà tôi còn có thể đến đây để làm việc và gặp gỡ, giao lưu với những người có chung sở thích, cùng ngành; từ đó mở mang kiến thức và quan hệ xã hội”.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ của Thư viện tỉnh Nghệ An là mô hình phát triển văn hóa đọc mới mẻ, tiên phong tại khu vực Bắc Trung Bộ, chứa đựng tâm huyết của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. Mô hình này được khởi động từ năm 2016 được trình xin chủ trương của các cấp ngành liên quan. Ngày 30/9/2016, UBND tỉnh có công văn số 7288/ UBND - KT cho phép “Tổ chức phòng đọc (không gian sách) doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, dịch vụ căng tin tại Thư viện tỉnh Nghệ An”.

Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, tạo thành tổ hợp phòng đọc sách, giao lưu lý tưởng. ảnh Đinh Nguyệt.
Không gian của phòng đọc được kết nối với không gian ngoài trời, tạo thành tổ hợp phòng đọc sách, giao lưu lý tưởng. Ảnh: Đinh Nguyệt.

Trao đổi về định hướng xây dựng mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ, ông Dương Duy Tiến - Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An cho biết: “Mô hình phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được học tập các mô hình của thư viện một số địa phương trên cả nước như: TP.HCM, Hà Nội … Chúng tôi xây dựng mô hình phòng đọc này dựa trên các các quy định về Quản lý, sử dụng tài sản công (tại điều 55,56 của Luật số 15/2017/QH 2014); Quy định quy chế mẫu hoạt động của thư viện công cộng cấp tỉnh, huyện, xã (tại điều số 13, thông tư số 13/2016/TT - BVHTTDL ngày 9/12/2016) và Quyết định của UBND tỉnh số 4649/ QĐ - UBND ngày 9/10/2017; theo công văn số 7288/ UBND - KT của UBND tỉnh ngày 30/9/2016.

Phòng đọc doanh nhân và hướng nghiệp tuổi trẻ được đầu tư từ 100% nguồn vốn xã hội hóa và sẽ khai trương vào ngày 1/4/2018. Chúng tôi mong muốn thông qua mô hình này sẽ góp phần phát triển văn hóa đọc sách trong đội ngũ doanh nhân và thanh niên, sinh viên. Đồng thời qua đó, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, giao lưu, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện cho thanh niên, sinh viên, học sinh người lao động được tiếp cận thông tin về định hướng nghề nghiệp, các cơ hội việc làm một cách thiết thực, hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, an sinh xã hội”./.

Tin mới