mask

Điểm lại những lần máy bay quân sự Nga bị bắn rơi ở Syria

(Baonghean.vn) - Vụ máy bay chiến đấu Su-25 bị bắn hạ khiến một phi công thiệt mạng tại Idlib hôm 3/2 là tổn thất mới nhất của quân đội Nga kể từ khi Moscow tham gia cuộc chiến chống khủng Trước đó đã nhiều lần trực thăng và cường kích không quân Nga bị bắn hạ gây tổn thất về nhân mạng và khí tài.

1. Cường kích Su-24 (11/2015)

Máy bay Su-24M của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria. Ảnh: AP
Máy bay Su-24M của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim tại Syria. Ảnh: AP

Ngày 24/11/2015, khi tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ phóng tên lửa nhằm vào cường kích Su-24M Nga đang làm nhiệm vụ không kích gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc cường kích trúng tên lửa rơi xuống đất, hai phi công thoát hiểm thành công, nhưng thiếu tá Oleg Peshkov bị phiến quân thân Ankara bắn chết khi đang nhảy dù.

2. Trực thăng tấn công bị IS bắn (7/2016)

Chiếc Mi-25 bị trúng đạn vào phần đuôi. Ảnh: Twitter.
Chiếc Mi-25 bị trúng đạn vào phần đuôi. Ảnh: Twitter.

Ngày 8/7/2016, trực thăng tấn công Mi-25 do phi công Nga điều khiển bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắn hạ gần thành phố Palmyra.

Tổ bay huấn luyện người Nga hôm đó đang thực hiện chuyến bay cân chỉnh trực thăng Mi-25 cho không quân Syria thì nhận được yêu cầu hỗ trợ hỏa lực từ các binh sĩ Syria đang chiến đấu với IS.

Các phi công Nga điều khiển chiếc Mi-25 tấn công vị trí của IS, đẩy lùi một cuộc tấn công nguy hiểm. Tuy nhiên, trực thăng bị tên lửa vác vai (MANPAD) của phiến quân bắn trúng đuôi và đâm xuống đất, cả hai phi công trên máy bay đều thiệt mạng.

3. Trực thăng vận tải Mi-8 bị bắn hạ (8/2016)

Phiến quân Syria xung quanh xác trực thăng Mi-8. Ảnh: RT.
Phiến quân Syria xung quanh xác trực thăng Mi-8. Ảnh: RT.

Ngày 1/8/2016, một trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của Nga đã bị bắn hạ tại Syria. Máy bay này gặp nạn khi đang thực hiện sứ mệnh chuyển hàng cứu trợ tới thành phố Aleppo ở phía bắc Syria. Bộ Tổng tham mưu Nga xác nhận trực thăng Mi-8 bị bắn rơi bởi hỏa lực từ mặt đất tại vùng lãnh thổ do các phần tử thuộc nhóm khủng bố Al-Nusra kiểm soát.

Vào thời điểm đó, các phần tử cực đoan tiến hành vụ tấn công khi trực thăng của quân đội Nga đang trên đường trở về căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria. Toàn bộ 5 người trên máy bay, gồm 3 thành viên phi hành đoàn và 2 sĩ quan của Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, đều thiệt mạng.

4. kích Su-25SM trúng tên lửa vác vai (2/2017)

Cường kích Su-25 chuyên dùng cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất.
Cường kích Su-25 chuyên dùng cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

Ngày 3/2/2017, một cường kích Su-25SM bị lực lượng đối lập Syria bắn hạ khi đang không kích các mục tiêu ở tỉnh Idlib, tây bắc Syria. Phi công điều khiển Roman Filipov nhảy dù thành công, nhưng nhanh chóng bị các tay súng bao vây. Sau cuộc đấu súng không cân sức, Filipov quyết định tự sát bằng lựu đạn để tránh rơi vào tay phiến quân. 

Vụ bắn hạ máy bay S-25 hôm 3.2/2018 làm phi công tử nạn đã đưa số quân Nga thiệt mạng kể từ đầu chiến dịch ở Syria ngày 30/9/2015 lên 44 người.

Tổng cộng, không quân Nga mất 10 máy bay, trong đó có 3 máy bay tấn công Su-24, 1 chiếc Su-33, một chiếc tiêm kích MiG-29 và 5 trực thăng ở Syria. 5 chiếc khác không tham gia chiến đấu nhưng bị rơi vì lỗi kỹ thuật.

Tin mới