mask

Điểm nóng Syria: Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể tuần tra chung tại Idlib

(Baonghean.vn) - Ngày 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói với hãng tin CNN, rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể khởi động tuần tra chung tại vùng xuống thang Idlib của Syria.
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh EPA
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Ảnh: EPA

Phản hồi câu hỏi về một số nguồn tin truyền thông cho biết Ankara và Moskva có khả năng phát động tuần tra chung tại Idlib, ông Akar khẳng định: “Toàn bộ việc này có thể được thực hiện. Vấn đề chính là bản ghi nhớ Sochi được tuân thủ. Quân đội của 2 bên tại Idlib đang duy trì một cuộc đối thoại lành mạnh. Các liên hệ với Nga về Idlib sẽ tiếp diễn”.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý: “Các cuộc đàm phán về việc sử dụng không phận Idlib tiếp tục diễn ra. Có thể vượt qua những khó khăn nếu phía Nga không gây trở ngại. Mục tiêu của chúng tôi là thiết lập một cơ chế ngừng bắn”. Ông nói thêm rằng Nga “không hoàn toàn thỏa mãn các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ về việc sử dụng không phận của Syria”.

“Chúng tôi không có ý định bắt đầu một cuộc đối đầu với Nga. Các cuộc đàm phán của chúng tôi về Idlib vẫn chưa đình trệ, chúng sẽ tiếp tục diễn ra. Các điểm quan sát của chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoạt động”, Akar nhấn mạnh.

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, tình hình tại Idlib đã leo thang vào đầu tháng 2 sau khi các lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thêm nỗ lực nhằm đưa ra một cơ chế ngừng bắn. Đáp lại, các phần tử khủng bố chỉ tăng cường các vụ tấn công. Ngày 11/2, phe đối lập của Syria với sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động tấn công nhằm vào các lực lượng của Syria tại Neirab và Saraqib thuộc tỉnh Idlib. Quân đội Syria đã đáp trả loạt vụ tấn công.

Hôm 19/2 vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng sử dụng toàn bộ vũ lực quân sự trong trường hợp tiến hành một chiến dịch tại Idlib. Ông nói thêm rằng chiến dịch quân sự tại điểm nóng này “chỉ là vấn đề thời gian”.

Tin mới