mask

'Điểm sáng' ở một chi bộ

(Baonghean.vn) - Từ sự đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt, Chi bộ xóm 13, xã Diễn Yên (Diễn Châu) đã đề ra nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và trở thành điểm sáng trong thực hiện các phong trào của huyện.

Xóm 13 có 180 hộ, gồm 380 nhân khẩu, trong đó, dân số theo đạo Thiên chúa chiếm 2/3. Từ năm 2010 trở về trước cuộc sống của bà con rất khó khăn do chỉ sản xuất 1 năm 2 vụ lúa và thường xuyên mất mùa. Nhiều gia đình trong xóm vi phạm chính sách dân số, an ninh trật tự còn nhiều phức tạp. Trong khi đó, chi ủy chi bộ tổ chức sinh hoạt chưa nền nếp; ý thức tham gia phát biểu xây dựng nghị quyết hạn chế, tinh thần đấu tranh tự phê bình, phê bình chư­a cao do nể nang, ngại va chạm,... 

Vùng trồng lúa thường bị ngập lụt đã được bà con xóm 13 chuyển sang nuôi cá nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao
Vùng trồng lúa thường bị ngập lụt đã được bà con xóm 13 chuyển sang nuôi cá nước ngọt cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước tình hình đó, chi ủy đã đề ra các giải pháp cụ thể như nội dung sinh hoạt phải sát với thực tiễn của xóm; xem xét cụ thể những trường hợp đảng viên không tham gia sinh hoạt để có biện pháp chấn chỉnh; kết luận của Bí thư­ chi bộ phải cụ thể, rõ ràng để thống nhất thành nghị quyết chi bộ, đồng thời có sự kiểm tra, giám sát thực hiện nghị quyết một cách sâu sát. Qua đó đã phát huy được tinh thần cống hiến, đóng góp các sáng kiến hay trong xây dựng các nghị quyết của chi bộ.

Bí thư chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ: Chi bộ có 25 đảng viên, phần lớn là cán bộ hưu trí. Chúng tôi xác định muốn vực dậy phong trào xóm thì phải có sự thống nhất trong đảng viên, phải tìm ra được phương thức lãnh đạo phù hợp. Và việc đầu tiên đó là thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong tình hình mới”.

Bí thư Chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ cùng bà con cách làm kinh tế trang trại.
Bí thư Chi bộ Lê Hữu Linh chia sẻ cùng bà con cách làm kinh tế trang trại.

Từ sự đổi mới trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, chi ủy, chi bộ đã bàn bạc, thống nhất và ra các nghị quyết để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cụ thể là các nghị quyết về nuôi trồng thủy sản; đa dạng dịch vụ thương mại; xây dựng nông thôn mới; dồn điền, đổi thửa. Cùng với đó là các mô hình như giữ gìn an ninh trật tự; vệ sinh môi trường; không sinh con thứ 3, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo được triển khai. Với sự gương mẫu đi đầu của 25 đảng viên đã tạo được niềm tin của bà con lương - giáo đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Phát huy thế mạnh nằm trên trục trường 205 và nhiều tuyến đường liên xã nên Ban cán sự xóm phát động bà con nhân dân phát triển dịch vụ thương mại. Hiện tại xóm có hơn 20 hộ mở dịch vụ xăng dầu, buôn bán tạp hóa cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với việc vận động bà con chuyển đổi diện tích trồng lúa sang nuôi cá nước ngọt nên đến nay đã có 39 ha đã được chuyển sang làm trang trại nuôi cá rô phi đơn tính, cá trê, cá trắm, chăn nuôi vịt, lợn... giúp bà con nâng cao thu nhập lên 34 triệu đồng/người/ năm, hộ nghèo giảm chỉ còn 2,5%. Từ một xóm phức tạp về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường nay đã được khắc phục hoàn toàn, đặc biệt là xóm có đông bà con theo đạo nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 từ trên 20% nay giảm còn 5%.

Trong thực hiện Ch­ương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Diễn Yên đã chọn xóm 13 làm điểm. Bà con ở đây đã đồng lòng đóng góp gần 1,2 tỷ đồng tập trung xây dựng thiết chế văn hóa theo chuẩn NTM như  tu sửa, nâng cấp nhà văn hóa, dựng xây cổng làng, xây dựng 2 km đường bê tông. Trong công tác dồn điền, đổi thửa, bình quân mỗi hộ trước khi thực hiện Chỉ thị 08 là 6 thửa/hộ, sau khi chuyển đổi là 1,5 thửa/hộ. Hộ có thửa đất lớn nhất là 10.230 m2, thửa đất nhỏ nhất là 510 m2. Bình quân mỗi khẩu đóng góp chính trang đồng ruộng là 585. 000 đồng/khẩu với tổng 412 triệu đồng.

Một góc nông thôn mới Diễn Yên. Ảnh: Nguyễn Hải
Một góc nông thôn mới Diễn Yên. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ những kết quả đạt được, trong 5 năm liên tục từ 2010-2015, Chi bộ 13, xã Diễn Yên được công nhận chi bộ đạt TSVM tiêu biểu; tập thể xóm được UBND xã tặng giấy khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Ban công tác mặt trận xóm, khối dân vận xóm, các chi hội đều được cấp trên tặng thưởng nhiều giấy khen và biểu dương thành tích đã đạt được. Năm 2014, UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen cho cán bộ và nhân dân xóm 13 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng NTM. Xóm 13 vinh dự là điển hình 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An.

Ông Dương Đăng Hồi – Bí thư Đảng ủy Diễn Yên cho biết: Từ việc nâng cao công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà xóm 13 trở thành điểm sáng trong mọi phong trào của xã. Trong các việc lớn như dồn điền, đổi thửa, xây dựng NTM chúng tôi đều lấy xóm 13 làm điểm rồi nhân ra diện rộng. Bà con lương giáo sống gần gũi, tình đoàn kết, bà con giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”, luôn đồng thuận, đồng lòng xây dựng xóm làng, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Mai Giang

Đài Diễn Châu

Tin mới