mask

Điểm sáng xây dựng thiết chế văn hóa ở Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết 03-NQ/ThU của Ban Thường vụ Thị ủy Hoàng Mai về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị đáp ứng yêu cầu phát triển, nhiều phường, xã trên địa bàn đã quan tâm đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa - thể thao. Điều này có ý nghĩa thiết thực hướng tới mục tiêu trở thành đô thị loại III của thị xã.

Khối Nam Mỹ, phường Quỳnh Thiện có 203 hộ dân, cuộc sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, chủ yếu buôn bán dịch vụ nhỏ nhưng luôn đậm tình làng, nghĩa xóm. Bất cứ hoạt động nào của khối, xóm hay xây dựng công trình, hạ tầng giao thông đều được người dân đồng lòng hưởng ứng, tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công chứ không trông chờ, ỷ lại Nhà nước. Thêm vào đó, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận, tổ dân phố hoạt động tốt nên tình làng, nghĩa xóm càng được vun bồi. 

Công trình nhà văn hóa khối Nam Mỹ hoàn thành với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn. Ảnh: Việt Phương
Công trình Nhà Văn hóa khối Nam Mỹ (trước là khối 4) hoàn thành với sự ủng hộ nhiệt tình của người dân trên địa bàn. Ảnh: Việt Phương

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Bá Mệnh - Bí thư Chi bộ khối Nam Mỹ, phường Quỳnh Thiện chia sẻ, mặc dù cuộc sống người dân còn muôn vàn khó khăn nhưng bà con luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; các hoạt động văn hóa, thể thao đều rất tốt. Từ năm 2003 đến nay liên tục được công nhận là Làng Văn hóa, Khối tiên tiến xuất sắc. Ngay công trình nhà văn hóa khối được khánh thành đưa vào hoạt động năm 2019 với tổng trị giá hơn 450 triệu đồng, ngoài số tiền thị xã hỗ trợ 150 triệu đồng, còn lại người dân, nhà hảo tâm ủng hộ. 

Lãnh đạo phường Quỳnh Thiện cho biết thêm, quỹ đất để đầu tư cho các thiết chế văn hóa theo hướng đạt chuẩn là rất khó khăn. Nhưng với sự quyết tâm của Đảng ủy, chính quyền các cấp thiết chế văn hóa đạt chuẩn dần dần được xây dựng, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của người dân và việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ - thể dục, thể thao trong toàn phường.

Điểm sáng xây dựng thiết chế văn hóa ở Hoàng Mai ảnh 2
Chùa Bảo Minh ở phường Quỳnh Thiện được tôn tạo từ công đức của người dân. Ảnh: Việt Phương

Hiện phường có 1 nhà văn hóa đa chức năng đáp ứng được nhu cầu văn hóa, văn nghệ cấp phường. Địa phương cũng quan tâm sửa chữa, bổ sung các thiết bị tại nhà văn hóa. Sân vận động của phường được nâng cấp mặt sân, các thiết bị phục vụ các hoạt động thể thao, sân bóng chuyền, hệ thống bóng điện chiếu sáng đảm bảo cho các hoạt động thể thao. Hiện đã có 8/10 nhà văn hóa khối trong phường được đầu tư, sửa chữa xây mới khang trang, còn 2 nhà văn hóa Tân Sơn và Tân Hương đã được cho chủ trương xây mới trong năm 2020 này.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, với sự chung tay góp sức của cán bộ và nhân dân toàn xã, các thiết chế văn hóa cơ sở ở TX. Hoàng Mai được quan tâm đầu tư xây dựng.

Trong điều kiện ngân sách còn eo hẹp, điều đáng mừng là các nhà văn hóa, sân thể thao thôn được xây mới khang trang, cơ sở vật chất văn hóa dần được nâng cấp với sự chủ động đóng góp của người dân. Qua đó, đã góp phần phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, phục vụ tích cực các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Đồng chí Tô Huy Hùng -  Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai

Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đã vận động nhân dân hiến 10,025 m2 đất, 587,6 m2 tường bao, 265,4 m2 công trình phụ, 4.500 ngày công để xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Hiện nay, thị xã có 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 

Xây dựng trường mầm non Quỳnh Thiện. Ảnh: Thu Huyền
Trường Mầm non Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) đang được gấp rút hoàn thiện. Ảnh: Việt Phương

Các thiết chế văn hóa công cộng, điểm sinh hoạt dân cư từng bước được xây dựng cũng đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị, bước đầu tạo thói quen tốt trong nếp sống của người dân; thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm 2019, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 75,3%, tỷ lệ thôn, khối văn hóa 68,7%; cơ quan đơn vị văn hóa đạt 19,56% (tăng 5,43% so với năm 2018). Hệ thống thiết chế văn hóa ở cơ sở cơ bản đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư, hiện nay có 97% thôn, khối có nhà sinh hoạt cộng đồng và đang khởi công xây dựng 2 nhà văn hóa (thuộc phường Quỳnh Thiện)... Đến nay, 8/10 phường, xã đạt thiết chế văn hóa thể thao đồng bộ; 3 xã, phường thiết chế văn hóa, thể thao đạt chuẩn.


Điểm sáng xây dựng thiết chế văn hóa ở Hoàng Mai ảnh 4
Nhiều thiết chế, hoạt động văn hóa - thể thao trên địa bàn thị xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong ảnh: Chạy kiệu cầu Ngư ở Lễ hội Đền Cờn. Ảnh tư liệu Nhật Thanh

Hiện nay, nhiều thiết chế, hoạt động văn hóa - thể thao trên địa bàn thị xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo người dân sinh hoạt, vui chơi, giải trí. Việc người dân tự nguyện cùng chung tay xây dựng các thiết chế văn hóa, cũng như tích cực tham gia hoạt động tại các thiết chế văn hóa, thể thao thể hiện vai trò tự quản của cộng đồng đối với việc giữ gìn, phát triển văn hóa, thể thao của địa phương đang là điểm sáng của thị xã cần được khuyến khích, nhân rộng.

Tin mới