mask

Điểm tên 3 mối đe dọa chính với Mỹ năm 2023

(Baonghean.vn) - Paul Stars, Giám đốc Trung tâm Hành động Phòng ngừa của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, trong một bài báo cho ấn bản The Hill của Mỹ, đã nêu ra ba mối đe dọa chính sách đối ngoại chính đối với Mỹ vào năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00
Điểm tên 3 mối đe dọa chính với Mỹ năm 2023 ảnh 1

Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington (Mỹ). Ảnh: AP

Đứng đầu danh sách là rủi ro giữa Mỹ và Nga hoặc Trung Quốc, hoặc có thể là cả hai.

"Mối đe dọa này đã làm lu mờ việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại Mỹ" - Stars nói.

Vị trí thứ hai trong danh sách các mối đe dọa được chia sẻ bởi năm khu vực cùng một lúc, tình huống có khả năng dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Xung đột mới trên bán đảo Triều Tiên, xung đột giữa Israel và Iran, chiến tranh giữa Ấn Độ và Pakistan, cuộc đối đầu Mỹ - Trung ở Biển Đông và các cuộc giao tranh biên giới liên quan đến Trung Quốc và Ấn Độ" - bài báo viết.

Kết thúc danh sách là mối đe dọa phổ biến vũ khí hạt nhân và hậu quả của các yếu tố khác như biến đổi khí hậu.

"Tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường khác đang đóng vai trò ngày càng tăng, như đã thấy ở Sahel, Somalia và Trung Mỹ" - Stars viết.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đã nêu tên 3 địa điểm mà tình hình ở đó có thể kích động một cuộc xung đột quân sự liên quan đến các cường quốc hàng đầu thế giới. Theo ông, đó là Ukraine, Đài Loan và Bán đảo Triều Tiên. Đồng thời, Syria, theo thượng nghị sĩ, không còn xuất hiện trong danh sách, vì Mỹ và các đồng minh đã phải rút lui khỏi đó./.

Tin mới