mask

‘Điểm uốn’ trong quan hệ Nga - Mỹ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn nhận định của chuyên gia cho rằng, thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin diễn ra không đạt được bước đột phá nào đúng như kỳ vọng, và cả 2 nhà lãnh đạo đều đã tập trung vào mặt tích cực.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden. Ảnh: TASS

Bình luận về cuộc gặp diễn ra hôm 16/6 giữa 2 Tổng thống Vladimir Putin của Nga và Joe Biden của Mỹ, Charles Kupchan - Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) dưới thời chính quyền Barack Obama nói với TASS rằng, thượng đỉnh Geneva có thể được xem là một "điểm uốn" trong mối quan hệ Nga-Mỹ. 

Ông chỉ ra: “Cuộc gặp dường như đã diễn ra như mong đợi. Không có đột phá nào. Nhưng cả ông Putin và Biden đã tập trung nhiều hơn và mặt tích cực hơn là tiêu cực. Cuộc trao đổi của họ dường như đã có tính xây dựng và hướng tới tương lai”.

“Cuộc gặp có thể được xem là một điểm uốn trong các quan hệ Mỹ-Nga, ngăn chặn đà đi xuống và có thể được xem là điểm khởi đầu để cải thiện quan hệ”, chuyên gia này nói thêm. 

Kupchan là một thành viên cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại và giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Georgetown. Giai đoạn 2014-2017, ông từng đảm nhiệm trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ và giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Âu trong Hội đồng An ninh Quốc gia của chính quyền Barack Obama.

Theo chuyên gia phân tích này, “giờ đây công việc khó khăn mới bắt đầu”.

Ông lưu ý: “Các nhà ngoại giao cùng các chuyên gia Mỹ và Nga giờ đây cần xắn tay áo và cố gắng tìm ra điểm chung về không gian mạng, ổn định chiến lược, Syria, Ukraine, cùng các vấn đề khác 2 bên có chung mối quan tâm”.

Kupchan nhấn mạnh: “Như chính ông Biden đã thừa nhận, phải sau nhiều tháng đối thoại sắp tới thì chúng ta mới có thể đánh giá liệu cuộc gặp hôm 16/6 là sự khởi đầu sai lầm hay là thứ xây dựng nền tảng chung và sự hợp tác cụ thể cùng sự cải thiện lâu dài trong chương trình nghị sự khó khăn mà các nhà lãnh đạo đã xác định”. 

Tin mới