mask

Diễn biến dịch phức tạp, Hưng Nguyên cần tập trung truy vết, tránh bỏ sót F1

(Baonghean.vn) - Dịch ở Hưng Nguyên diễn biến phức tạp. Số lượng F1 lớn, cư trú rộng khắp trong và ngoài địa bàn huyện. Khả năng cao vẫn còn trường hợp F0 trong cộng đồng. Tiên lượng, dịch Covid-19 ở Hưng Nguyên có thể lây lan, bùng phát ở nhiều nơi.

Sáng 28/10, tại xã Châu Nhân, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An có cuộc họp cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Hưng Nguyên, bàn các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp khẩn cùng huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Chung
Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An họp khẩn cùng huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Chung

Tính từ ngày 19/10 đến nay, trên địa bàn huyện Hưng Nguyên xuất hiện 12 ca nhiễm Covid-19 tại 3 xã là Châu Nhân, Hưng Phúc và Long Xá; có 171 trường hợp F1. Riêng xã Châu Nhân có tới 10 ca nhiễm và 130 trường hợp F1.

Phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, huyện Hưng Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp như: Điều tra, truy vết; khoanh vùng, phong tỏa; cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng ở khu dân cư, chợ, trường học; cho một số trường học vùng dịch nghỉ học…

Tại cuộc họp, các chuyên gia dịch tễ và lãnh đạo huyện Hưng Nguyên, các xã có dịch đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình dịch Covid-19. Theo đó: Dịch ở Hưng Nguyên diễn biến phức tạp. Trong chùm ca bệnh ở xã Châu Nhân có những trường hợp lây nhiễm đã lâu, có trường hợp mới. Số lượng F1 lớn, ở rộng khắp trong và ngoài địa bàn huyện. Khả năng cao vẫn còn trường hợp F0 trong cộng đồng. Tiên lượng, dịch Covid-19 ở Hưng Nguyên có thể lây lan, bùng phát ở nhiều nơi.

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc ở xã Châu Nhân. Ảnh: TTYTDSHN
Triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ở xã Châu Nhân. Ảnh: TTYTDSHN

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn còn có những hạn chế như: Phân tích, nhận định dịch, khoanh vùng phong tỏa còn chưa thật chính xác; điều tra, truy vết còn bỏ sót F1; việc chuyển trạng thái phòng, chống dịch theo cấp độ dịch còn chậm. Việc xét nghiệm vùng phong tỏa chưa đảm bảo tốt theo quy định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị một số việc mà huyện Hưng Nguyên cần làm ngay: Huyện cần quyết liệt thực hiện công tác điều tra, truy vết, tìm kiếm người tiếp xúc F0; thực hiện cách ly ngay, nghiêm ngặt các trường hợp F1, ko để sót F1 trong cộng đồng; thực hiện khoanh vùng rộng để nhận định tình hình dịch và xét nghiệm, phong tỏa hẹp song không được bỏ sót khu vực liên quan F0; đảm bảo thực hiện xét nghiệm cho người dân 6 lần trong 14 ngày thực hiện phong tỏa.

Với các xóm thực hiện phong tỏa ở xã Châu Nhân cần làm xét nghiệm PCR cho người dân ở lần đầu và lần cuối (ngày 14) trong quá trình phong tỏa. Các xóm còn lại của xã Châu Nhân phải thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh thăm dò hộ gia đình. 2 xã Long Xá và Hưng Phúc cần tiếp tục theo dõi chặt để sớm nhận định tình hình dịch ở địa phương; phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để tính toán khoanh vùng, phong tỏa phù hợp, cũng như lấy mẫu xét nghiệm thăm dò hộ gia đình…

Huyện Hưng Nguyên cần sớm tính toán cấp độ dịch cho địa phương và từng xã để áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống dịch.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ các giải pháp để kiểm soát, dập dịch tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ các giải pháp để kiểm soát, dập dịch tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Thành Chung

Về lâu dài, huyện Hưng Nguyên tiếp tục bám sát các Nghị quyết, hướng dẫn, quyết định, kế hoạch của Trung ương, Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An để kịp thời triển khai các giải pháp chống dịch; thực hiện tốt công tác "4 tại chỗ", bổ sung nguồn lực cho các xã sớm dập dịch; quản lý tốt biến động dân cư, phát huy tốt hiệu quả của tổ Covid cộng đồng, tổ tự quản và vai trò của người dân.

Ngoài ra, huyện cần thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch; tiếp tục làm tốt công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19; đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, người có biểu hiện bất thường sức khỏe sớm đến trạm y tế để khám, xét nghiệm Covid-19 - PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ.

Tin mới