"Điện Biên Phủ trên không" qua tư liệu trong và ngoài nước

Những hình ảnh, tư liệu tái hiện rõ nét về lịch sử Hà Nội 12 ngày đêm với chiến thắng hào hùng "Điện Biên Phủ trên không".

Sáng 26/12, triển lãm “Điện Biên Phủ trên không qua các tư liệu trong nước và nước ngoài” đã khai mạc tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Hơn 600 đơn vị tư liệu sách, báo, bài trích, tranh, ảnh đa dạng về chủng loại và nội dung được trưng bày, đã tái hiện một cách rõ nét những hình ảnh của chiến thắng hào hùng mà quân và dân Hà Nội đã trải qua trong 12 ngày đêm chiến đấu đầy kiên cường.

Những cuốn sách viết về "Điện Biên Phủ trên không" được trưng bày trong triển lãm

Người xem có thể hiểu một cách sâu sắc và toàn diện hơn về chiến công vĩ đại của dân tộc ta, ý nghĩa to lớn của thắng lợi khi được xem những tư liệu chi tiết về diễn biến Hà Nội dưới mưa bom B52, tư liệu về Hiệp định chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở miền Bắc, tư liệu về nghệ thuật quân sự của quân đội Việt Nam đẩy lùi pháo đài bay B52.

Một bài viết về chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" trên trang nhất báo Nhân Dân thời ấy

Không chỉ được lưu giữ qua những bức ảnh, những bài báo, tạp chí trong nước, hay qua hồi ký của các tướng lĩnh Việt Nam, các tư  liệu còn bao gồm cả những bài viết, nghiên cứu của người nước ngoài về lịch sử Việt Nam, về tội ác của đế quốc Mỹ, phong trào phản chiến của thế giới...

Ngoài ra, người xem còn có thể tham khảo cả tư liệu viết về lịch sử hình thành, phát triển và những chiến công của Bộ đội Phòng không không quân Việt Nam; tài liệu sách ảnh và luận án tiến sỹ viết về cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Một bức ảnh trong cuốn sách ảnh về Điện Biên Phủ trên không

Triển lãm còn có sự tham dự của đông đảo người lớn tuổi, là những nhân chứng của một thời kỳ chiến tranh đầy gian khổ, và đặc biệt là nhân chứng của trận chiến "Điện Biên Phủ trên không". Mỗi người trong số họ đều tỏ ra bồi hồi và xúc động khi những gian khổ, hy sinh của một thời kỳ trong quá khứ như đang hiện lên trước mắt.

Triển lãm kéo dài đến ngày 31/12/2012./.

Theo (vov.vn) - HL

Tin mới