mask

Diễn Châu đốc thúc giải quyết vướng mắc để bàn giao mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Trước yêu cầu của Chủ tịch UBND tỉnh phải bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án đường cao tốc Bắc - Nam trong tháng 5/2022, huyện Diễn Châu đang chỉ đạo các địa phương rốt ráo giải quyết những vướng mắc để đảm bảo tiến độ đề ra.

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An có chiều dài khoảng 87,84km, gồm 2 Tiểu dự án: Tiểu dự án Nghi Sơn - Diễn Châu và tiểu dự án Diễn Châu - Bãi Vọt, đi qua thị xã Hoàng Mai và 5 huyện: Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc và Hưng Nguyên. Trong đó có 79,31km đi qua đất nông nghiệp; 8,53km đi qua khu dân cư, buộc phải tái định cư cho khoảng 606 hộ.

Theo rà soát của Sở GTVT Nghệ An và các địa phương, hiện nay còn khoảng 1,08 km chưa bàn giao mặt bằng sạch, chủ yếu nằm ở đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt. 

Các nhà thầu đang gấp rút triển khai thi công dự án đoạn qua huyện Diễn Châu. Ảnh: Tiến Đông
Các nhà thầu đang gấp rút triển khai thi công dự án đoạn qua huyện Diễn Châu. Ảnh: Tiến Đông

Thực tế tại Diễn Châu, việc bàn giao mặt bằng sạch cho dự án ở cả 2 tuyến Nghi Sơn - Diễn Châu và Diễn Châu - Bãi Vọt đang còn một số vướng mắc rất cần được phía các nhà thầu chia sẻ.

Cụ thể, tại xã Diễn Thọ, hiện còn 12 ngôi mộ của người dân còn mới, hoặc có một số gia đình đang trùng tang, vì vấn đề tâm linh nên bà con mong muốn nhà thầu thi công những đoạn đã có mặt bằng sạch, đến khi nào thi công gần đến vị trí các ngôi mộ thì người dân sẽ tiến hành di chuyển. 

Do phải mở rộng phần GPMB, ảnh hưởng đến cây của người dân và buộc phải đền bù thêm nên dẫn đến việc bàn giao mặt bằng sạch bị chậm. Trong ảnh, phần mốc GPMB cũ được khoanh đỏ. Ảnh: Tiến Đông
Do phải mở rộng phần GPMB, ảnh hưởng đến cây của người dân và buộc phải đền bù thêm nên dẫn đến việc bàn giao mặt bằng sạch bị chậm. Trong ảnh, phần mốc GPMB cũ được khoanh đỏ. Ảnh: Tiến Đông

Còn tại xã Diễn Phú, đoạn dẫn vào hầm Thần Vũ, do có sự điều chỉnh về mốc đỏ chặt cây và phải đền bù thêm cho người dân nên đã ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao mặt bằng sạch. Trong chiều ngày hôm qua 22/4, diện tích cây mới mở rộng cũng đã được chặt; người dân đã ký hồ sơ, nhận tiền bồi thường về cây cối, và được phép tận thu cây. Tuy nhiên, do địa hình hiểm trở, cây cối còn nhỏ, chi phí bỏ ra để đi tận thu còn nhiều hơn chi phí bán cây, vì thế nhiều người ngỏ ý muốn nhà thầu tự san phẳng khi thi công. 

Một trong số những gia đình có cây trên tuyến này nhưng chưa thể chặt là gia đình bà Nguyễn Thị Tần (xóm 2, Diễn Phú), bà Tần sức khỏe yếu nên không thể đi chặt cây được. Vì thế, ngay trong chiều 22 và sáng ngày 23/4, UBND xã Diễn Phú đã huy động lực lượng đem theo cưa xăng lên giúp người dân tận thu cây, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho dự án.

Người dân chặt cây ở phần mới được mở rộng GPMB. Ảnh: Tiến Đông
Người dân chặt cây ở phần mới được mở rộng GPMB. Ảnh: Tiến Đông

Ông Trần Minh Hạnh - Chủ tịch UBND xã Diễn Phú cho biết: Nhận được sự chỉ đạo của UBND huyện, trong chiều qua và sáng nay 23/4 xã đã huy động lực lượng lên để chặt hết cây trên tuyến cao tốc đi qua, đây chủ yếu là cây nhỏ, cây nằm ven cột mốc GPMB. 

Như vậy, qua nắm bắt thực tế, tuyến này cơ bản đã thông, người dân đều đồng thuận ký vào hồ sơ, đã nhận tiền bồi thường và chính quyền các địa phương cũng đã bàn giao hồ sơ cho dự án. 

Ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Hiện nay, đất ở và tái định cư cho người dân trên địa bàn huyện đã hoàn thành. Tuy nhiên, như đã đề cập, có một số phần đất mồ mả thì dân đã ký hồ sơ, nhận đất ở khu nghĩa trang mới nhưng liên quan vấn đề tâm linh nên cũng phải thông cảm cho người dân. Huyện cam kết khi nào nhà thầu thi công đến gần khu vực nghĩa trang thì sẽ động viên người dân di dời để bàn giao mặt bằng.

Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xã Diễn Phú huy động lực lượng để chặt hết những cây còn vướng trong hành lang GPMB đường cao tốc ngay trong chiều 22:4. Ảnh:Tiến Đông
Lãnh đạo UBND huyện Diễn Châu chỉ đạo xã Diễn Phú huy động lực lượng để chặt hết những cây còn vướng trong hành lang GPMB đường cao tốc ngay trong chiều 22/4. Ảnh:Tiến Đông

Ông Hiên cũng khẳng định, một số đoạn chưa bàn giao mặt bằng sạch không ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Với những phần mặt bằng sạch đã bàn giao, huyện cũng hi vọng các nhà thầu sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện, tránh trường hợp để quá lâu khiến người dân bức xúc và dẫn đến nguy cơ tái lấn chiếm, ảnh hưởng đến quá trình thi công dự án. 

Tin mới