Diễn Châu tích cực 'cứu' 40 ha dưa sạch sau mưa lụt

(Baonghean.vn) - Sau  mưa lụt, bà con nông dân Diễn Xuân (Diễn Châu)  ra đồng chăm sóc để 'cứu' 40 héc ta dưa chuột trên đất 2 lúa. Đây là địa phương có diện tích trồng dưa chuột nhiều nhất huyện.     

a
Nông dân ra đồng chăm sóc dưa sau mưa lụt.

 con cho biết: Nếu như các năm trước sau khi thu hoạch lúa hè thu bà con bắt tay ngay vào trồng dưa chuột vụ đông và thời điểm này đã có thu hoạch bán nhưng năm nay thời tiết mưa nhiều, bà con phải lùi thời vụ và mất công chăm sóc nhiều hơn. Dưa được vun gốc, bón thêm phân bón, rút bớt  nước ở các ruộng...

Bà Nguyễn Thị Toàn, nông dân trồng dưa cho biết: Thu nhập trồng dưa vụ đông phải nói là gấp 3 lần trồng lúa, có năm được mùa, được giá thu nhập tới 10 triệu đồng/sào. Vào đầu vụ, Hội nông dân xã đều tập huấn, ký cam kết với các tổ trồng dưa chuột chấp hành quy trình sản xuất an toàn thực phẩm. Có tổ giám sát nếu hộ nào vi phạm đều nhắc nhở trên loa truyền thanh và không được hỗ trợ các chi phí giống, phân và không được giới thiệu với khách hàng để bán sản phẩm….nên bà con chấp hành nghiêm các quy định.

a
Dưa bắt đầu hồi phục.

Để tập hợp bà con trồng rau, dưa tạo thuận tiện trong việc vận động tuyên truyền, Hội nông dân đã thành lập 6 tổ làm rau trong toàn xã.

Qua đó mỗi tổ đều xây dựng mô hình “Sản xuất rau an toàn” với sự tham gia của hội nông dân xã và các xóm. Cùng với tuyên truyền quy trình sản xuất rau an toàn, Hội cũng tiến hành ký cam kết với tất cả các hộ trồng rau. Hàng năm các hội làm vườn đều tổ chức đánh giá việc chấp hành sản xuất an toàn của các thành viên. Qua đó biểu dương các điển hình và cũng có hình thức xử lý đối với các hộ vi phạm các quy định của hội đề ra./.

                                                          Mai Giang

TIN LIÊN QUAN

Tin mới