mask

Diễn Châu tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trưa 10/5, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu và chính quyền xã Diễn Quảng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Đây là địa phương có quy mô dịch lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu.
Diễn Châu tiêu hủy gần 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi ảnh 1
Cơ quan thú y làm thủ tục tiêu hủy đàn lợn dịch. Ảnh: Quang An

Trước đó, trong ngày 8/5, cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm tại lợn ốm của các hộ ông Lê Xuân Dương và ông Phan Xuân Hùng tại xóm 3, xã Diễn Quảng (Diễn Châu). Kết quả xét nghiệm trong chiều tối ngày 9/5 cho thấy, các mẫu bệnh phẩm tại 2 hộ này đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi có kết quả, trưa 10/5, cơ quan thú y huyện cùng chính quyền xã Diễn Quảng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của 2 hộ gia đình, gồm 26 con lợn của nhà ông Lê Xuân Dương với tổng trọng lượng là 836 kg, 4 con lợn tại nhà ông Phan Xuân Hùng với tổng trọng lượng là 60kg. 

Tổng trọng lượng tiêu hủy là 896 kg - số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu tính đến thời điểm này.

Theo một nguồn tin cho biết, hộ gia đình ông Phan Xuân Hùng trước đó có nhập lợn tại xã Diễn Vạn (Diễn Châu) về nuôi. Điều đáng nói, xã Diễn Vạn là địa phương đầu tiên của huyện Diễn Châu có lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Sáng 10/5, xã triển khai cuộc họp khẩn để thành lập các tổ phòng chống dịch tả lợn. Bước đầu, xã mua 2 tạ vôi bột và nhận 17 lít hóa chất khử trùng của Trạm Thú y huyện cấp phục vụ công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phan Huy Ngân - Chủ tịch UBND xã Diễn Quảng

Như vậy, chỉ trong 10 ngày, trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra 7 ổ dịch tả lợn châu Phi tại 7 xã: Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Thái, Diễn Trường, Diễn Mỹ, Diễn Quảng và Diễn Bích. Dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến rất phức tạp tại địa phương này.
Tiêu hủy lợn tại Diễn Quảng (Diễn Châu). Clip: Quang An

Tin mới