Điện đàm giữa Tổng thống Ukraine với Mỹ liên quan đến nhà máy năng lượng

(Baonghean.vn) - Tuyên bố tại Hạ viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng, không muốn điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky. Lý do duy nhất thực hiện cuộc nói chuyện là theo lời đề nghị của Bộ trưởng Năng lượng liên quan đến hợp tác năng lượng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump tuyên bố trước các nghị sỹ Đảng Cộng hòa tại Hạ viện rằng, bản thân ông không muốn có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky vào hồi tháng 7, và chỉ đồng ý nói chuyện chỉ vì theo lời đề nghị khẩn cấp của Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry.

"Ít ai biết rằng, tôi đã không muốn điện đàm với ngài Zelensky. Lý do duy nhất của cuộc gọi là tôi thực hiện theo yêu cầu của Rick, liên quan đến nhà máy hóa lỏng khí tự nhiên" - nguồn tin Axois trích lời của Tổng thống Trump.
Theo Axois, khi nói thêm về Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Pery, ông chủ Nhà Trắng cho biết rằng: "Mọi thứ sẽ được sáng tỏ trong vài ngày tới". 
Mặt khác, Tổng thống Trump tiếp tục lặp lại những điều tương tự mà ông đã tuyên bố trước đó. Ông Trump gọi đây là một cuộc gọi hoàn hảo và nhấn mạnh rằng, ông không làm gì sai trong suốt cuộc trò chuyện. 
Chính vì vậy, theo Axois, Tổng thống Trump có thể đang cố tìm mọi lý do để thoát khỏi những cáo buộc liên quan đến cuộc điện đàm, hoặc "đá quả bóng" sang cho Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry, vốn đang có dự định từ chức vào tháng 11 tới. 
Liên quan đến lời tuyên bố của Tổng thống Trump, Sahilene Hines, người phát ngôn của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết: "Bộ trưởng Perry hoàn toàn ủng hộ và kêu gọi Tổng thống Trump có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Ukraine nhằm thảo luận các vấn đề về an ninh năng lượng và phát triển kinh tế của Ukraine. Bởi Bộ trưởng tin rằng, cần phải tăng cường an ninh năng lượng trong khu vực, cũng như lĩnh vực năng lượng của châu Âu, bao gồm cả Ukraine". 
Điều đáng chú ý rằng, theo nội dung của cuộc điện đàm đã được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Ukraine Zelensky có thảo luận với Tổng thống Trump về việc mua dầu của Mỹ và mong muốn hợp tác với Washington về độc lập năng lượng, tuy nhiên hai nhà lãnh đạo không thảo luận về việc xây dựng các nhà máy dẫn khí đốt. 
Tờ Politico ngày 5/10 cho biết, Bộ trưởng Perry đã yêu cầu Tổng thống Ukraine chấm dứt tình trạng tham nhũng, cũng như mở rộng giám sát đối với Naftogaz. Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ nhấn mạnh rằng, Bộ trưởng Năng lượng đã không có động thái yêu cầu phía Ukraine tiến hành cuộc điều tra chống lại cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, đối thủ của đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. 

Tin mới