mask

Diễn giả Shinzo Abe và thuật ngoại giao của lòng tin

(Baonghean) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa có bài phát biểu được đánh giá là mang tính lịch sử trước Lưỡng viện Mỹ hôm 29/4. Nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng và đáng chú ý là nghệ thuật diễn thuyết đầy tinh tế và thuyết phục đã tạo ấn tượng tốt đẹp và có sức ảnh hưởng lớn tới triển vọng quan hệ Mỹ - Nhật. 

Mào đầu bài diễn thuyết, ông khơi gợi hứng thú cho người nghe bằng cách khéo léo lồng ghép những mẩu chuyện của bản thân, qua đó bày tỏ tình yêu và lòng mến mộ nước Mỹ. Shinzo Abe nhắc đến một góa phụ người Mỹ gốc Italy – “thân thiện” và “có tài nấu nướng” – đã cho ông ở nhờ khi còn là một cậu sinh viên Đại học Nam California. Những trải nghiệm dung dị nhưng cũng hết sức sâu sắc với những người mà ông gặp gỡ đã khiến Abe thốt lên cảm khái: “Mỹ là một đất nước tuyệt vời”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sau đó, Thủ tướng Nhật Bản lại hướng sự chú ý của thính giả sang một câu chuyện khác, kể về quãng thời gian ông làm việc trong một công ty tại New York. Phong cách và môi trường làm việc hiện đại, phương pháp đánh giá dựa trên năng lực chứ không phải là bất cứ yếu tố nào khác khiến Mỹ trở nên khác biệt so với mọi môi trường làm việc nào trên thế giới. 

“Nền văn hóa này đã khiến tôi phải say mê”. Thoạt nhìn, lối diễn đạt này thật đơn giản, chỉ là những câu chuyện “mắt thấy tai nghe”. Nhưng chính sự đơn giản, chân phương này lại thể hiện nghệ thuật ngoại giao đạt đến đỉnh cao của sự tinh tế. Chỉ bằng hai mẩu chuyện ngắn gọn, Abe đã gây được thiện cảm với các nghị sỹ, thuyết phục họ rằng ông là một người bạn gần gũi và chân thành của Mỹ. Đây là “bước đệm” hoàn hảo để ông tiếp tục đề cập đến những nội dung khác trong phần sau của bài diễn thuyết, như cuộc chiến tranh của Nhật Bản, quan hệ đối tác với Mỹ, tầm quan trọng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tăng cường hợp tác an ninh giữa 2 quốc gia.

Với những nỗ lực ngoại giao mềm dẻo và linh hoạt này, không ngạc nhiên khi quan hệ Nhật - Mỹ đang trên đà cải thiện. Vẫn còn quá sớm để đoán định rằng hai cường quốc này có trở thành “liên minh của hy vọng”, như tiêu đề của bài diễn thuyết hay không, nhưng chắc chắn một liên minh của lòng tin đã được hình thành.

Thu Giang

Tin mới