mask

Điện Kremlin phản ứng trước lời kêu gọi ám sát Tổng thống Putin của thượng nghị sĩ Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận xét không phải ai cũng có thể giữ được bình tĩnh trong một tình huống căng thẳng.
Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP
Tổng thống Nga Putin trong một cuộc họp ở Điện Kremlin ngày 24/2/2022. Ảnh: AFP

Theo Đài RT (Nga), Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 4/3 ngụ ý rằng, Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đã phát điên lên vì căng thẳng đang diễn ra giữa Moskva và phương Tây, sau khi chính trị gia này kêu gọi ám sát Tổng thống Vladimir Putin.

“Không phải ai cũng có thể giữ được bình tĩnh trong những ngày này, một số (người) bị mất cảm giác”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo, khi bình luận về những tuyên bố của Thượng nghị sĩ Graham trên kênh truyền hình Fox News ngày 3/3. Trong chương trình, ông Graham gợi ý rằng "ai đó ở Nga" nên giết ông Putin.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn Peskov đã chỉ ra "sự khuấy động cuồng loạn" tâm lý chống Nga ở Mỹ, gọi đó là một kiểu "khủng hoảng của những người theo chủ nghĩa bài Nga".

Trước đó, hôm 4/3, Đại sứ Nga tại Washington, Anatoly Antonov, cũng chỉ trích những bình luận của Thượng nghị sĩ Graham là “không thể chấp nhận được và thái quá”. Moskva cũng đã yêu cầu Mỹ giải thích chính thức về cái mà nước này gọi là ủng hộ trên thực tế cho một hành động khủng bố.

Hôm 3/3, Thượng nghị sĩ Graham, đại diện bang South Carolina, tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là giết ông Putin.

Trước đây, Mỹ từng có những nỗ lực nhắm tới sinh mạng của các nhà lãnh đạo nước ngoài. Nhà lãnh đạo cách mạng của Cuba Fidel Castro đã trở thành mục tiêu của vô số âm mưu ám sát do CIA dàn dựng. Quân đội Mỹ không né tránh việc công khai săn lùng các nhà lãnh đạo nước ngoài trong thời gian gần đây, như trường hợp cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Putin đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine với mục tiêu “phi quân sự hóa” nước này, nhằm bảo vệ hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass (Đông Ukraine) mà Moskva gần đây đã công nhận độc lập.

Tin mới