mask

Điện về, xóm nghèo rậm rịch vui

(Baonghean.vn) - Mới hơn 1 tháng có điện, cuộc sống của bà con xóm Thung Khẳng, xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) đã rậm rịch đổi thay. 

Nhờ có điện, nhiều công trình phúc lợi xã hội, dân sinh ở xóm Thung Khẳng được xây dựng thuận lợi hơn. Ảnh: Phan Giang
Nhờ có điện, việc xây dựng các công trình dân sinh ở xóm Thung Khẳng được thuận lợi hơn. Ảnh: Phan Giang

Hơn 25 năm sống ở xóm Thung Khẳng và gần 15 năm làm bí thư, xóm trưởng của xóm này, ông Nguyễn Văn Hoạt luôn canh cánh làm sao xóm nghèo có điện?. Ông nói: “Gia đình tôi sống ở đây từ năm 1992 mà mãi đến bây giờ mới có điện. Sướng rồi, bà con có thể xem ti ti, dùng máy bơm nước, nấu cơm bằng điện...;.  mọi sinh hoạt đều vô cùng tiện lợi. Cuộc sống đúng nghĩa đổi mới!".

Quả thực từ khi điện lưới quốc gia kéo về tận nhà, cuộc sống vật chất và tinh thần người dân Thung Khẳng trở nên rộn rịp, phấn khởi. Nhiều nhà đã sắm ngay ti vi, máy lọc nước, tủ lạnh, máy bơm nước…để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Đơn giản chỉ như việc nạp pin cho điện thoại di động không còn phải đi "nhờ" xóm khác đã "sướng" rồi.

Ông Đặng Đình Thanh đã mua sắm nhiều phương tiện phục vụ sinh hoạt, nghe nhìn sau khi có điện. Ảnh: Phan Giang
Người dân xóm Thung Khẳng  mua sắm các ti vi, quạt máy sau khi có điện. Ảnh: Phan Giang


Ông Đặng Đình Thanh, xóm Thung Khẳng phấn khởi chia sẻ: “Hơn 1 tháng nay nhờ Đảng và Chính phủ có đường điện đi vô đến thôn bản, vùng sâu vùng xa. Khi chưa có điện cái gì cũng vất vả, khó khăn, gây chán nản, bởi chỉ cách vùng trung tâm có mỗi đoạn đường hơn 2 km mà đến gần 30 năm không có điện. Giờ có điện, tích cực đầu tư máy móc, nông cụ, phương tiện sản xuất, sinh hoạt để tăng thu nhập”.

Xóm Thung Khẳng có 40 hộ dân với 137 nhân khẩu, trong đó tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 80%. Chỉ cách trung tâm xã Thọ Hợp khoảng 3km, Thung Khẳng nằm lọt thỏm giữa thung lũng, nhân dân trong sản xuất và sinh hoạt trong điều kiện khó khăn. Trước đây để thắp sáng người dân chủ yếu phải dùng đèn dầu, nhà nào có điều kiện hơn thì dùng bình ắc quy... Cuối tháng 6/2017, từ nguồn vốn chương trình 135/CP, UBND huyện Quỳ Hợp đã bàn giao hệ thống đường điện hạ thế vào xóm Thung Khẳng với tổng chiều dài hơn 3km.

Ông Nguyễn Ngọc Duyên - Bí thư Chi bộ xóm Thung Khẳng cho biết: “Dân rất chi là phấn khởi khi có điện, chịu khó theo dõi qua các phương tiện nghe, nhìn,học hỏi để phát triển các mô hình chăn nuôi, sản xuất. Nhiều hộ dân đã xây dựng chuồng trại, mua máy băm cỏ chăn nuôi trâu bò; việc tưới tiêu cho đồng ruộng cũng được điện khí hóa... Giờ xóm tự tin cùng với cả xã nỗ lực hiện thực hóa các tiêu chí nông thôn mới". 

Phan Giang

Tin mới