mask

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
0:00 / 0:00
0:00

Chưa đầy 1 phút sau, tin nhắn Zalo reo vang. Xem, thì là Công văn số 5878/UBND-CN ngày 4/8/2022 của UBND tỉnh. Trong đó, thể hiện UBND tỉnh đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53ha thuộc giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do dự án chậm tiến độ, vi phạm điểm I, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư...

Điều cần đến, đã đến... ảnh 1

Vùng đất 41,53ha thuộc giai đoạn 2 Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân bị bỏ hoang trong nhiều năm qua. Ảnh: Thành Cường

Chuông điện thoại lại reo vang, vẫn là anh bạn từ phía biển. “UBND tỉnh quyết tâm thu hồi cái dự án treo lâu treo dài này, tôi thấy hy vọng. Chắc chắn trong thời gian tới, các dự án treo khác ở Cửa Lò cũng sẽ có chuyển động. Họ sẽ không còn dám giữ mãi trạng thái “án binh bất động” chờ cơ hội, mà sẽ phải thực hiện đầu tư...” - anh hào hứng.

Hiểu vì sao anh lại có tâm trạng như vậy. Cái thị xã biển Cửa Lò bé như cái bàn tay, nhưng đầy rẫy những dự án treo tương tự Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, nên nhìn chung còn xếp loại “chậm tiến”. Anh, cũng chỉ là cán bộ thường thường bậc trung, nhưng làm quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai, đô thị, sát với các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, lại hay phải cùng các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp gặp gỡ cử tri, “được” nghe và “được” trả lời chất vấn, nên chẳng thể không chạnh lòng. Để vỡ òa niềm vui khi cấp trên đã có biện pháp xử lý rốt ráo, dứt điểm.

Nói ra suy nghĩ của bản thân, để chia vui. Anh bỗng hỏi: Thế vừa rồi có theo dõi phiên làm việc của Thủ tướng Chính phủ với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy không? Lúng túng, còn chưa kịp trả lời, anh “bật mí”: “Thủ tướng có nói về công tác quy hoạch. Hay, sâu sắc lắm. Thủ tướng yêu cầu làm công tác quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược, có đột phá, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh của Nghệ An, đồng thời hóa giải tốt nhất cái hạn chế, bất cập của Nghệ An...”.

Điều cần đến, đã đến... ảnh 2
Một góc Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Ảnh: Nhật Lân

Ngắt lời anh, điều này có liên quan gì đến việc thu hồi dự án treo Đại học Công nghệ Vạn Xuân? Anh trả lời: “Có chứ. Thủ tướng nói cụ thể như thế này “Quy hoạch phải đảm bảo 3 yếu tố. Thứ nhất, phải có tư duy đổi mới, có tầm nhìn chiến lược, lâu dài, ổn định. Thứ hai, phải phát huy tối đa tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh. Thứ ba, phải hóa giải cao nhất những cái hạn chế, bất cập”. Rồi anh phân tích: TX Cửa Lò, nói nôm na với bãi tắm dài, đẹp tốp đầu cả nước là cơ hội nổi trội, là lợi thế cạnh tranh, thì quỹ đất chưa sử dụng sẽ là tiềm năng. Lâu nay, việc khai thác tiềm năng còn kém, nên là một trong những nguyên nhân chính chưa phát huy được cái cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh. Việc khai thác tiềm năng kém thể hiện ngay tại các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Trong khi quỹ đất của TX Cửa Lò rất hạn chế nhưng khu vực dự án treo, dự án chậm tiến độ đang chiếm giữ, chậm sử dụng có hiệu quả một quỹ đất rất lớn. Điều này chính là cái hạn chế, bất cập của Cửa Lò. Thế thì việc UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, là bước đi đầu trong hóa giải cái hạn chế, bất cập. Vì vậy, như tôi hiểu, tỉnh mình đang hiện thực chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Về cái hạn chế, bất cập, thậm chí sai phạm ở các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích, thì không riêng TX Cửa Lò mà trên địa bàn cả tỉnh, luôn được đề cập đã nhiều năm. Nhưng cũng trong những năm qua, việc xử lý, nhất là đối những dự án quy mô sử dụng đất lớn, một thời có tầm ảnh hưởng như Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, dù đã có quy định rất rõ ràng, nhưng như gặp những rào cản, vướng mắc “vô hình” không xử lý nổi. Nên nghe lời anh phân tích thật có lý.

Mừng. Điều gì cần đến đã đến rồi đây...

Tin mới