Điều gì khiến tuyển Việt Nam quyết chiến ở King’s Cup 2019?

(Baonghean.vn) - King’s Cup 2019 trên đất Thái Lan không chỉ là cuộc chiến giành lấy ngôi vị số 1 Đông Nam Á như phía chủ nhà tuyên bố mà đối với ĐTVN, đây có thể sẽ là giải đấu quyết định thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA dẫn đến việc phân chia nhóm hạt giống tại vòng loại World Cup 2022.

Yếu tố để phân chia hạt giống

Dù chỉ là một giải đấu giao hữu nhưng vì diễn ra trong khoảng thời gian FIFA Days, tức là kết quả của các trận đấu tại giải đấu này đều được tính điểm. Trong số các đội bóng tham gia giải đấu thì ĐTVN đang là đội quan tâm nhất đến bảng xếp hạng FIFA , bởi việc phân chia nhóm hạt giống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chia bảng tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Dựa theo bảng xếp hạng FIFA hiện tại, chúng ta đang nằm ở vị trí thứ 16 châu Á. Tức là đang ở vị trí cuối cùng trong nhóm hạt giống số 2. Nếu không có được kết quả tốt tại giải đấu trên đất Thái, ĐTVN hoàn toàn có thể bị tụt hạng và có thể phải rơi xuống nhóm hạt giống số 3. Khi đó đoàn quân HLV Park Hang-seo hoàn toàn có thể rơi vào một bảng đấu khó khăn hơn gấp bội, cơ hội đi tiếp vào vòng loại cuối cùng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vì thế, chuyến hành quân của “Những ngôi sao vàng” đến đất Thái lần này, ngoài yếu tố con người, ĐTVN cần phải có được quyết tâm cao nhất với hai mục đích: Vua của Đông Nam Á và Nhóm hạt giống số 2 tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

HLV Park Hang-seo dự khán trận đấu giữa SHB Đà Nẵng và SLNA. Ảnh: Lao Động
 Ai sẽ được chọn?

Do giải đấu này trùng với thời gian U22 Việt Nam giao hữu với U22 Malaysia nên việc phải phân chia nhân lực là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, những cầu thủ tốt nhất của BĐVN hiện tại vẫn sẽ được ưu tiên HLV Park Hang-seo mang đến Thái Lan. Trong đó, bộ khung đã từng giúp ĐTVN lên ngôi tại AFF Cup và Asian Cup diễn ra vào cuối năm 2018 bao gồm những Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu, Quang Hải, Công Phượng,… là những cái tên không thể thiếu.

Cùng với những sự trở lại sau chấn thương của những tuyển thủ như Xuân Mạnh, Tuấn Anh, Văn Thanh  và những gương mặt đang thi đấu nổi bật tại V.League như Khắc Ngọc, Nguyên Mạnh, Văn Vũ,… HLV Park Hang-seo đang có thêm rất nhiều sự lựa chọn để chuẩn bị cho giải đấu lần này.

Có thể HLV người Hàn Quốc sẽ chỉ mang sang Thái Lan không quá 25 cái tên nên nhiều khả năng tại mỗi vị trí sẽ không có quá 2 cái tên được chọn, điều này sẽ tăng khả năng cạnh tranh sau khi danh sách dự kiến cho giải đấu được công bố. Ví dụ như ở vị trí hậu vệ cánh phải, sự trở lại của Văn Thanh, Xuân Mạnh sẽ đe dọa không ít suất đá chính của Trọng Hoàng, người đã thi đấu rất xuất sắc tại vị trí mới được HLV Park Hang-seo phát hiện và gửi gắm trong 2 giải đấu AFF Cup và Asian Cup. Thủ thành Bùi Tiến Dũng sau sai lầm trong màn ra mắt đáng quên trong trận đấu giữa CLB Hà Nội và SHB Đà Nẵng tại vòng 10 V.League nhiều khả năng sẽ đánh mất vị trí vào tay những Nguyên Mạnh (SLNA) hay Văn Toản (Hải Phòng).

Thủ thành Nguyên Mạnh nhiều cơ hội được quay trở lại với ĐTVN. Ảnh: VNP
 Hiện tại, danh sách triệu tập các cầu thủ chuẩn bị cho King’s Cup vẫn chưa được công bố nhưng HLV Park Hang-seo cũng đã có được những sự lựa chọn cho riêng mình. Các cầu thủ được ông để mắt tới cũng đang chuẩn bị những gì tốt nhất để có thể giành lấy một vị trí cùng ĐTVN sẵn sàng nghênh chiến ĐT Thái Lan tại King’s Cup 2019.

Sỹ Hiếu

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới