mask

Điều gì sẽ xảy ra với NATO, nếu quân đội Nga và Trung Quốc liên kết với nhau

Nga và Trung Quốc đã trở nên gần gũi hơn - mới đây, lần đầu tiên trong lịch sử, máy bay tầm xa hai nước đã thực hiện cuộc tuần tra chung. Bốn máy bay ném bom chiến lược - hai chiếc Tu-95MS và hai chiếc H-6K - đã vượt qua Biển Nhật Bản và Hoa Đông.

Trước đó không lâu, Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chỉ thị tổ chức đàm phán về hợp tác quân sự giữa hai nước. Phương tiện truyền thông phương Tây đã dự đoán việc thành lập liên minh quân sự giữa Bắc Kinh và Moskva, có khả năng thách thức NATO. Và mặc dù còn quá sớm để nói về một liên minh như vậy, Sputnik đánh giá tổng sức mạnh chiến đấu của một tổ chức như vậy.

Tổng thống Nga và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc trong một cuộc gặp gỡ.
Tổng thống Nga và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc trong một cuộc gặp gỡ.

Liên minh quân sự giả thiết giữa Trung Quốc và Nga thực sự có thể trở thành đối trọng lý tưởng với NATO. Hai quốc gia chiếm phần lớn lục địa Á-Âu có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân lực khổng lồ. Tổng sức mạnh của Lực lượng Vũ trang là hơn ba triệu người, chỉ ít hơn một chút so với NATO.

Theo số lượng đầu đạn hạt nhân thì Nga và Trung Quốc có ưu thế hơn. Phần lớn số đầu đạn trong kho hạt nhân của hành tinh thuộc về Hoa Kỳ và Nga. Trung Quốc nhiều lần tuyên bố rằng họ dự định duy trì kho vũ khí chiến lược của mình ở mức độ đủ tối thiểu. Số lượng đầu đạn chính xác của Trung Quốc được giữ bí mật, nhưng các chuyên gia cho rằng con số đó ít nhất là 270.

Về xe tăng, lực lượng tấn công chính của Lực lượng bộ binh, Nga và Trung Quốc vượt trội đáng kể so với Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Có tính đến các phương tiện bọc thép nằm trong kho dự trữ, liên minh tiềm năng có tới 26 000 phương tiện chiến đấu so với 15 000 từ các nước NATO. Đồng thời, 8 trong số 29 quốc gia của Liên minh Bắc Đại Tây Dương không hề có đơn vị bọc thép riêng.

"Thần chiến tranh" cũng đứng về phía Nga và Trung Quốc. Hai nước có 28 000 -30 000 lựu pháo, pháo, súng cối và nhiều bệ phóng tên lửa khác nhau. Về dự trữ, các chỉ số thậm chí còn đáng kể hơn: chỉ riêng ở Nga đã có 22 500 đơn vị pháo trong kho dự trữ. Tuy nhiên, trong quân đội của các quốc gia liên minh có tới 25 000 khẩu pháo.

Điều gì sẽ xảy ra với NATO, nếu quân đội Nga và Trung Quốc liên kết với nhau ảnh 2 Hình minh họa

Tất nhiên, NATO vượt trội Nga và Trung Quốc trên biển - chủ yếu là do Hải quân hùng mạnh của Hoa Kỳ. Tàu chiến và tàu ngầm trong đội tàu của Liên minh gồm hơn 2200 chiếc, bao gồm cả tàu hỗ trợ và tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển. Về tàu tuần dương và tàu sân bay tên lửa, NATO có ưu thế tuyệt đối. Hạm đội tàu ngầm lớn nhất thuộc về nước Mỹ (68 tàu). Nga có 64 tàu và Trung Quốc 68 chiếc tương ứng.

Cuối cùng, NATO có lực lượng không quân lớn nhất thế giới. Không quân của liên minh có 20 500 máy bay, trực thăng và máy bay vận tải (bao gồm vận tải quân sự, trinh sát, máy bay đặc biệt và máy móc huấn luyện). Không quân Mỹ có gần 14 000 máy bay. Nga và Trung Quốc có thể cất lên không trung khoảng 6 500 máy bay và trực thăng. 

Ông Lavrov: những nỗ lực nhằm phá hoại quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã thất bại

Nga và Trung Quốc hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau trong lĩnh vực quân sự. Sự liên kết giữa hai quốc gia này có khả năng trở thành một trung tâm quyền lực mới trong hệ thống đa cực tương lai. Tất nhiên, ngày nay chúng ta không nói về một khối phòng thủ như vậy, nhưng đường lối hướng tới việc tái lập quan hệ đã được thực hiện. Và thực hiện một cách triệt để.

Tin mới