mask

Điều kiện để người lao động là F0 được nhận hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tại nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thông tin về chế độ hỗ trợ của tổ chức Công đoàn dành cho người lao động bị mắc Covid-19 chưa được tuyên truyền một cách đầy đủ chính xác dẫn đến nhiều thông tin sai lệch, thiếu chính xác.

Để tránh xảy ra những hiểu lầm xung quanh vấn đề này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Văn bản số 41/LĐLĐ-CSPL&QHLĐ, ngày 22/2/2022, tuyên truyền về chế độ hỗ trợ của Công đoàn cho CNLĐ bị F0.

Trước đó, trong Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ ngày 15/12/2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn đã giao cho Liên đoàn Lao động các tỉnh dựa trên mức tối đa trong quy định để cân đối nguồn kinh phí hoạt động theo dự toán thu, chi tài chính công đoàn được duyệt hàng năm, nguồn tài chính tích lũy và nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ.

Thực hiện quyết định trên, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã ban hành Hướng dẫn số 42/HD-LĐLĐ ngày 31/12/2021 về mức hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động là F0, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng, chống dịch là:

-  Tối đa 1.500.000 đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

- Tối đa 1.000.000 đồng/người nếu phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền

-  Đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn bị tử vong do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thì thân nhân của họ được hỗ trợ 3.000.000 đồng/người.

Điều kiện để người lao động là F0 được nhận hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn ảnh 1
LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: PV

Theo đó, mức hỗ trợ F0 nêu trên là mức tối đa được Liên đoàn Lao động tỉnh cho phép, còn mức hỗ trợ cụ thể sẽ tùy thuộc vào ngân sách Công đoàn của mỗi đơn vị quy định. Như vậy, người lao động cần lưu ý, điều kiện để nhận được sự hỗ trợ là phải đảm bảo một trong các trường hợp sau:

+ Phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

+ Phải điều trị ngoại trú từ 21 ngày trở lên hoặc nội trú dưới 21 ngày tại bệnh viện, cơ sở y tế được thu dung điều trị Covid-19 theo các giấy tờ xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Dự kiến các chế độ hỗ trợ nêu trên có thể sẽ được chấm dứt trước ngày 28/2/2022. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang xây dựng dự thảo về nội dung này./.

Tin mới