mask

Điều kiện để SLNA về đích an toàn sau giai đoạn I - V.League 2020

(Baonghean.vn) - Với 12 điểm sau 11 trận đấu, SLNA đang nằm trong nhóm nguy cơ cao phải đá tranh suất trụ hạng V.League. Tuy nhiên, nếu giành 2 chiến thắng trong trận đấu còn lại của lượt đi, cơ hội vẫn còn với đội bóng xứ Nghệ.

Theo cách đá phân hạng, kết thúc giai đoạn I (lượt đi), 8 đội bóng xếp đầu vào nhóm A sẽ đá tranh huy chương. Nhóm 6 đội xếp cuối sẽ đá tranh suất trụ hạng. Lúc này, khi V.League 2020 trôi qua được 11 vòng đấu, SLNA đang có 12 điểm sau 11 trận đấu với chỉ 3 trận thắng, 3 trận hòa và 5 trận thua, hệ số bàn thắng bại - 6.

Đây chưa phải là thành tích nghèo nàn nhất của SLNA trong những năm qua tính trong giai đoạn lượt đi. Tại V.League 2018, Quế Ngọc Hải và các đồng đội chỉ có được 2 chiến thắng, 5 trận hòa, 6 trận thua, khép lại lượt đi với 11 điểm và đứng ở vị trí thứ 12.

Tuy nhiên sau đó, thầy trò HLV Nguyễn Đức Thắng đã vực dậy mạnh mẽ trong giai đoạn II và đứng ở vị trí thứ 4 với 42 điểm nhờ kỷ lục giành 8 trận thắng liên tiếp ở lượt về. Mùa giải năm nay, điều kỳ diệu đó sẽ có xảy ra vì V.League 2020 thay đổi thể thức thi đấu. Nhiệm vụ bắt buộc của SLNA lúc này là kết thúc giai đoạn lượt đi ở một vị trí an toàn, nằm trong top 8.

Sông Lam Nghệ An mới chỉ thắng 3 trận mùa này. Ảnh: TK
Sông Lam Nghệ An mới chỉ thắng 3 trận mùa này. Ảnh: TK

Hiện tại, đội bóng xứ Nghệ chỉ còn 2 trận đấu nữa để khép lại giai đoạn I. Dự kiến một trận đấu gặp HAGL trên sân nhà và trận còn lại gặp Hải Phòng trên sân khách. Với sự trở lại của hàng loạt trụ cột như Văn Khánh, Đình Đồng, Xuân Mạnh, SLNA vẫn có khả năng giành trọn 6 điểm.

Hiện tại trên BXH V.League 2020, HAGL đang có 17 điểm, hệ số bàn thắng bại 0, xếp ở vị trí thứ 6; B. Bình Dương xếp thứ 7 khi đang có 16 điểm, hệ số bàn thắng bại là +6; CLB Thanh Hóa xếp thứ 8 có 14 điểm, hệ số bàn thắng bại là -4; CLB SHB Đà Nẵng tuy có 13 điểm, nhưng hệ số là +4; HL Hà Tĩnh cũng có 12 điểm như SLNA và hệ số 0, lợi thế hơn SLNA có hệ số - 6.

Trong trường hợp chỉ giành được 1 trận thắng (3 điểm) trong 2 trận đấu sắp tới, SLNA chỉ có 15 điểm. Điểm số này, cộng với hiệu số bàn thắng bại quá thấp, SLNA không thể cạnh tranh một vị trí nằm trong nhóm 8 đội, xác định đá trụ hạng.

Điều kiện để SLNA về đích an toàn sau giai đoạn I - V.League 2020 ảnh 2
Bảng xếp hạng V.League 2020 sau vòng 11. Ảnh: VPF

Trong trường hợp giành được 4 điểm (1 thắng, 1 hòa) trong 2 trận đấu tiếp theo, SLNA sẽ có được 16 điểm. Vị trí này cũng không thể đảm bảo an toàn cho đội bóng xứ Nghệ và phải phụ thuộc vào điều kiện các đội bóng khác sẩy chân.

Lúc này, lợi thế của SLNA là họ có thành tích đối đầu tốt trước B. Bình Dương hay SHB Đà Nẵng nhưng lại kém về hiệu số bàn thắng bại so với những đội bóng mà họ đã có tỷ số hòa như Thanh Hóa, HL Hà Tĩnh.

Trong trường hợp giành được 6 điểm tối đa (1 thắng, 1 hòa), SLNA sẽ có được 18 điểm. Đây là một kết quả đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn và chắc chắn giúp thầy trò HLV Ngô Quang Trường vượt qua hàng loạt đối thủ cạnh tranh trực tiếp cho một vị trí trong top 8.

Ở hai lượt đấu tiếp theo, B. Bình Dương làm khách Than Quảng Ninh và Viettel. Trong khi CLB Thanh Hóa lần lượt gặp HL Hà Tĩnh và CLB Hà Nội. Còn HL Hà Tĩnh sau trận cầu quan trọng với Thanh Hóa là trận gặp CLB Quảng Nam - đội đang xếp chót bảng.

Đó là một lịch thi đấu, cục diện hết sức thuận lợi với SLNA và đội bóng xứ Nghệ cần phải biết chắt chiu cơ hội, vừa phải đảm bảo giành cả 2 chiến thắng, vừa phải ghi được nhiều bàn thắng nhằm cải thiện hệ số phụ.

Tin mới