mask

Điều tra nguyên nhân 12 người phản ứng nặng sau tiêm vacicne Covid-19

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế hôm nay yêu cầu TP HCM, Hải Phòng và Gia Lai điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine Covid-19.

Bộ cũng đề nghị các địa phương họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng.

Chiều 12/3, báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Giáo sư Đặng Đức Anh - Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, trong số gần 1.600 người được tiêm vaccine Covid-19 tính từ ngày 8 đến 11/3, có 410 người phản ứng thông thường, chiếm 26%. 11 trường hợp xuất hiện phản ứng sau tiêm ở mức độ 2-3 như nổi mày đay, ngứa, phù mạch tại chỗ tiêm, khó thở (người có tiền sử hen phế quản).

Trong đó, điểm tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM có 6 người bị phản ứng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng 4 người, Bệnh viện dã chiến Gia Lai 1 người... Tất cả các trường hợp phản ứng sau tiêm này đều được xử trí trong một ngày, sức khỏe ổn định.

Ngày 12/3, thêm 3.663 người được tiêm. Trong đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 2, Hải Phòng, ghi nhận một trường hợp phản ứng phản vệ độ 2. Trường hợp này xuất hiện triệu chứng 30 phút sau tiêm, đã được phát hiện và xử trí kịp thời, hiện tại đã ổn định sức khỏe.

Nhân viên y tế tiêm vaccine covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2, ngày 8/3. Ảnh: Giang Huy.
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, ngày 8/3. Ảnh: Giang Huy

Tổng cộng, sau 5 ngày triển khai tiêm vaccine, 12 người xuất hiện phản ứng phản vệ nặng.

Như vậy, tính từ ngày 8/3 đến nay, Việt Nam đã tiêm vaccine Covid-19 cho 5.248 người tại 12 tỉnh, thành phố. Những người được tiêm thuộc diện ưu tiên, bao gồm cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng.

Trong đó, Hải Dương đã tiêm 2.862 người, Hà Nội 163 người, Hưng Yên 138 người, Bắc Ninh, 312 người, Bắc Giang 319 người, Hải Phòng 147 người, TP HCM 704 người; Gia Lai 200 người; Long An 159 người; Đà Nẵng 117 người; Hòa Bình 32 người; Khánh Hòa 95 người.

Các tỉnh còn lại trong kế hoạch tiêm đợt một đang tổ chức tập huấn, chuẩn bị triển khai.

Vaccine Covid-19 đang được tiêm cho nhóm ưu tiên tại Việt Nam do hãng dược AstraZeneca phối hợp Đại học Oxford, Anh, nghiên cứu phát triển, sản xuất. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều về Việt Nam hôm 24/2. Dự kiến trong tháng 3, 4 khoảng hơn 5 triệu liều nữa được Việt Nam tiếp nhận thành nhiều đợt, từ nguồn viện trợ của Covax, UNICEF và hợp đồng mua thông qua Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC).

Vaccine của AstraZeneca đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia. Những ngày qua một số nước ngưng triển khai vaccine AstraZeneca do các ca phản ứng nghiêm trọng sau tiêm như đông máu, "vì lý do thận trọng" trong khi điều tra mối liên quan giữa vaccine và nguyên nhân phản ứng. Việt Nam chưa ghi nhận các trường hợp đông máu sau tiêm, nên vẫn tiếp tục triển khai.

Tin mới