mask

Đình chỉ hoạt động nổ mìn tại mỏ đá làm 2 người bị thương và hàng chục nhà dân hư hỏng

(Baonghean.vn) - Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành đã phát hiện phương án khai thác đá của doanh nghiệp không đúng với thiết kế đã được phê duyệt nên quyết định đình chỉ hoạt động nổ mìn.

Chiều 7/4, ông Thò Bá Rê - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành vừa có buổi kiểm tra tại mỏ đá của Công ty THHH Hồng Trường ở bản Kim Đa (xã Phà Đánh). Đoàn kiểm tra gồm có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Xây dựng, Sở Công Thương và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Sau khi kiểm tra, bước đầu đoàn đã phát hiện một số vi phạm tại mỏ đá này. Theo đó, phương án khai thác đá của doanh nghiệp không đúng với thiết kế đã được phê duyệt. "Cụ thể, trong thiết kế thì phải khai thác theo lớp bằng, nhưng đây doanh nghiệp lại khai thác theo lớp dọc", ông Rê nói.

Công ty TNHH Hồng Trường vừa bị đình chỉ khoan, nổ mìn khai thác đá. Ảnh: Tiến Hùng
Công ty TNHH Hồng Trường vừa bị đình chỉ khoan, nổ mìn khai thác đá. Ảnh: Tiến Hùng

Ngoài ra, theo quy định, tổ nổ mìn khai thác đá phải có chứng chỉ hành nghề nổ mìn do Sở Công Thương cấp. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, phía doanh nghiệp không xuất trình được chứng chỉ này. 

Sau khi kiểm tra, đoàn liên ngành đã quyết định đình chỉ hoạt động khoan, nổ mìn đối với Công ty TNHH Hồng Trường. "Đoàn liên ngành đã giao cho chính quyền xã và huyện giám sát chặt chẽ, không được để doanh nghiệp này tiếp tục nổ mìn khai thác đá. Nếu vi phạm sẽ đóng cửa luôn mỏ đá", Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nói.

Một ngôi nhà tan hoang sau vụ nổ mìn. Ảnh: Tiến Hùng
Một ngôi nhà tan hoang sau vụ nổ mìn. Ảnh: Tiến Hùng
Một viên đá rơi xuống nhà dân, làm hư hỏng xe máy. Ảnh: Tiến Hùng
Một viên đá rơi xuống nhà dân, làm hư hỏng xe máy. Ảnh: Tiến Hùng

Trước đó, như Báo Nghệ An đã phản ánh, chiều 3/4, Công ty TNHH Hồng Trường nổ mìn khai thác đá như thường lệ. Tuy nhiên, vụ nổ mìn đã khiến đá văng hàng trăm mét, làm 2 người bị thương và 23 ngôi nhà cùng nhiều đồ đạc, vật dụng trong nhà bị hư hỏng. 

Tin mới